Epoetin Alfa

Epoetin alfa là một loại thuốc để điều trị thiếu máu ở bệnh nhân suy thận mãn tính, bệnh nhân HIV / AIDS đang dùng zidovudine hoặc bệnh nhân đang hóa trị liệu. >

Epoetin alfa được bao gồm trong nhóm tác nhân kích thích tạo hồng cầu (ESA). Thuốc này hoạt động bằng cách kích hoạt tủy sống sản xuất các tế bào máu. Cách hoạt động tương tự như hormone erytropoietin tự nhiên trong cơ thể.

 Epoetin alfa - dsuckhoe

Với sự gia tăng số lượng tế bào máu được tạo ra, bệnh thiếu máu có thể được khắc phục và nhu cầu truyền máu cũng có thể được giảm bớt. <

Các nhãn hiệu của epoetin alfa : Epodion, Eprex 2000, Eprex 4000, Eprex 10000, Hemapo, Prrex 40000, Renogen, Recormon 5000

Epoetin Alfa là gì

< / tr> < td width = "447"> Loại C: Các nghiên cứu trên động vật thực nghiệm cho thấy tác dụng phụ đối với thai nhi, nhưng chưa có nghiên cứu đối chứng ở phụ nữ có thai. Thuốc chỉ có thể được sử dụng nếu mức độ lợi ích mong đợi lớn hơn mức độ nguy cơ đối với thai nhi. Epoetin alfa vẫn chưa được biết có được hấp thu qua sữa mẹ hay không. Nếu bạn đang cho con bú, không sử dụng thuốc này mà không nói với bác sĩ của bạn.

Nhóm Thuốc theo toa < / td>
Danh mục Tác nhân kích thích sinh dục (ESA)
Lợi ích Điều trị thiếu máu ở bệnh nhân suy thận mãn tính, bệnh nhân HIV / AIDS dùng zidovudine hoặc đang hóa trị
Được sử dụng bởi Người lớn
Epoetin alfa cho phụ nữ có thai và cho con bú
Dạng thuốc Tiêm

Thận trọng trước khi sử dụng Epoetin Alfa

Chỉ nên sử dụng Epoetin alfa theo đơn thuốc của bác sĩ. Dưới đây là một số điều bạn cần lưu ý trước khi sử dụng epoetin alfa:

 • Cho bác sĩ biết tiền sử dị ứng của bạn. Bệnh nhân bị dị ứng với thuốc này không nên sử dụng epoetin alfa.
 • Cho bác sĩ biết nếu bạn bị tăng huyết áp không kiểm soát được hoặc có nguy cơ bị đau tim, đột quỵ hoặc suy tim. Những bệnh nhân như vậy không nên sử dụng epoetin alfa vì nó có thể làm tăng nguy cơ mắc các tác dụng phụ nghiêm trọng.
 • Hãy cho bác sĩ biết nếu bạn bị bất sản tế bào hồng cầu đơn thuần (PRCA) sau khi đang điều trị bằng các loại thuốc tương tự như erythropoietin. Những bệnh nhân như vậy không nên sử dụng epoetin alfa.
 • Hãy cho bác sĩ biết nếu bạn đã từng hoặc đang bị bệnh tim, động kinh, phenylketon niệu (PKU), bệnh thận, ung thư hoặc đang chạy thận nhân tạo.
 • Hãy cho bác sĩ biết nếu bạn đang mang thai, cho con bú hoặc dự định có thai.
 • Hãy cho bác sĩ biết nếu bạn đang dùng bất kỳ loại thuốc nào khác, bao gồm cả thực phẩm bổ sung hoặc các sản phẩm thảo dược.
 • Đi khám bác sĩ ngay lập tức nếu bạn gặp phải phản ứng quá liều, dị ứng với thuốc hoặc các tác dụng phụ nghiêm trọng hơn sau khi sử dụng epoetin alfa.

Liều lượng và Quy tắc sử dụng Epoetin Alfa

Tiêm epoetin alfa vào mạch máu (tĩnh mạch / IV) hoặc dưới da (dưới da / SC) bởi bác sĩ hoặc nhân viên y tế dưới sự giám sát của bác sĩ.

Liều lượng của epoetin alfa sẽ được bác sĩ xác định tương ứng với tình trạng của bệnh nhân. Sau đây là phân bố liều của epoetin alfa:

 • Mục đích: Để điều trị thiếu máu ở bệnh nhân suy thận mãn tính
  Liều khởi đầu 50 IU / kgBB, 3 lần một tuần. Điều trị bằng cách tiêm IV trong ít nhất 1–5 phút. Có thể tăng liều bằng cách thêm 25 IU / kgBB 4 tuần một lần.
 • Mục đích: Để điều trị thiếu máu ở bệnh nhân HIV dùng zidovudine
  Ban đầu liều 100 IU / kgBB, 3 lần một tuần. Người điều trị đã được tiêm SC / IV trong 8 tuần. Có thể tăng liều lên 50–100 IU / kgBB, 3 lần một tuần với khoảng thời gian điều trị từ 4–8 tuần tùy theo đáp ứng của bệnh nhân.
 • Mục đích : Để điều trị thiếu máu ở bệnh nhân đang hóa trị
  Liều khởi đầu 150 IU / kgBB, 3 lần một tuần hoặc 450 IU / kgBB, 1 lần một tuần. Có thể tăng liều lên 60.000 IU, mỗi tuần một lần sau 4 tuần điều trị.
 • Mục đích: Để giảm nhu cầu truyền máu trong một số trường hợp nhất định. phẫu thuật
  Liều 600 IU / kgBB, 1 lần mỗi tuần. Điều trị được bắt đầu 3 tuần trước khi phẫu thuật với liều thứ 4 được tiêm vào ngày phẫu thuật. Hoặc 300 IU / kgBB mỗi ngày. Điều trị bắt đầu 10 ngày trước khi phẫu thuật và 4 ngày sau phẫu thuật.

Cách sử dụng Epoetin Alfa đúng cách

Chỉ nên tiêm Epoetin alfa bằng cách bác sĩ hoặc nhân viên y tế dưới sự giám sát của bác sĩ tại bệnh viện. Thực hiện theo lời khuyên và khuyến nghị trong khi điều trị bằng epoetin alfa.

Hãy đảm bảo thực hiện các biện pháp kiểm soát theo lịch trình do bác sĩ đưa ra. Trong thời gian điều trị bằng epoetin alfa, bạn sẽ cần phải kiểm tra y tế và xét nghiệm thường xuyên.

Không ngừng điều trị bằng epoetin alfa mà không hỏi ý kiến ​​bác sĩ trước. Việc ngừng sử dụng thuốc đột ngột có thể khiến tình trạng bệnh trở nên khó điều trị hơn.

Tương tác của Epoetin Alfa với các loại thuốc khác

Có một số tác dụng phụ của tương tác thuốc có thể xảy ra. khi epoetin alfa được sử dụng với một số loại thuốc, cụ thể là:

 • Tăng nguy cơ hình thành cục máu đông có thể làm tắc nghẽn mạch máu nếu sử dụng carfilzomib, lenlidomide, pomalidomide hoặc thalidomide
 • Tăng hiệu quả của epoetin alfa khi sử dụng với methyltestosterone
 • Tăng nồng độ ciclosporine trong máu

Tác dụng phụ và nguy hiểm của Epoetin Alfa

Các tác dụng phụ có thể xảy ra sau khi sử dụng epoetin alfa là:

 • Nhức đầu
 • Sốt
 • Buồn nôn hoặc nôn
 • Ho
 • Đau khớp hoặc cơ
 • Kích ứng, mẩn đỏ hoặc đau tại chỗ tiêm

Hãy đến bác sĩ của bạn kiểm tra nếu các tác dụng phụ trên vẫn tiếp tục xa hơn hoặc nặng hơn. Thuốc này cũng có thể làm tăng nguy cơ hình thành cục máu đông có thể làm tắc nghẽn mạch máu. đau ngực, khó thở, đổ mồ hôi lạnh hoặc ngất xỉu

 • Các mạch máu ở chân bị tắc nghẽn có thể đặc trưng bởi các triệu chứng như đau, sưng hoặc nóng ở đùi hoặc bắp chân
 • Đột quỵ có thể được đặc trưng bởi các triệu chứng yếu một bên cơ thể, giọng nói đột ngột trở nên không rõ ràng, đau đầu rất dữ dội
 • Ngoài ra, bạn cũng nên đến gặp bác sĩ ngay lập tức nếu bạn bị phản ứng dị ứng với thuốc hoặc các triệu chứng suy tim, ngoài ra còn có những biểu hiện mệt mỏi bất thường, khó thở dữ dội và sưng bàn tay hoặc bàn chân.

  "Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
  Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, Medicine-az, epoetin alfa, Thiếu máu, Thiếu máu bất sản