Esmolol

Esmolol là một loại thuốc để điều trị một số loại rối loạn nhịp tim, chẳng hạn như nhịp tim nhanh trên thất. Ngoài ra, loại thuốc này còn được dùng để kiểm soát huyết áp và nhịp tim của bệnh nhân trong quá trình phẫu thuật và sau phẫu thuật.

Esmolol là một chất ức chế beta chọn lọc có tác dụng chống loạn nhịp tim loại II. Thuốc này hoạt động bằng cách ức chế tác dụng của epinephrine và norepinephrine trên cơ tim, do đó sức co bóp của tim bị giảm và nhịp tim chậm lại. Phương pháp làm việc này cũng có thể làm giảm huyết áp.

Esmolol - dsuckhoe

Thương hiệu Esmolol: Brevibloc

Esmolol là gì

< td width = "156"> Danh mục
Nhóm Thuốc kê đơn
Thuốc ức chế beta và chống loạn nhịp
Lợi ích Để điều trị nhịp tim nhanh trên thất, cũng như để kiểm soát huyết áp và nhịp tim của bệnh nhân trong và sau thủ thuật phẫu thuật.
Được sử dụng bởi Người lớn
Esmolol dành cho phụ nữ có thai và cho con bú Loại C: Các nghiên cứu trên động vật thí nghiệm cho thấy tác dụng phụ đối với thai nhi, nhưng không có nghiên cứu nào được báo cáo Đối với phụ nữ có thai, thuốc chỉ được sử dụng nếu lợi ích mong đợi vượt quá nguy cơ đối với thai nhi. Không biết esmolol có thể hấp thu vào sữa mẹ hay không. Nếu bạn đang cho con bú, hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ về những lợi ích và rủi ro của việc sử dụng thuốc esmolol.
Dạng thuốc Tiêm hoặc truyền chất lỏng

Thận trọng trước khi sử dụng Esmolol

Chỉ nên tiêm Esmolol do bác sĩ hoặc chuyên gia y tế đưa ra dưới sự giám sát của bác sĩ. Esmolol thường được sử dụng trong các trường hợp khẩn cấp.

Có một số điều bạn cần lưu ý trước khi sử dụng thuốc này, bao gồm:

 • Cho bác sĩ biết tiền sử dị ứng của bạn. Không nên dùng Esmolol cho những bệnh nhân bị dị ứng với thuốc.
 • Nếu có thể, hãy cho bác sĩ biết nếu bạn đã từng hoặc đang bị suy tim, tăng áp động mạch phổi hoặc rối loạn nhịp tim, chẳng hạn như block AV , hội chứng xoang bị bệnh, hoặc nhịp tim chậm. Những bệnh nhân mắc các bệnh này không nên sử dụng Esmolol.
 • Cho bác sĩ biết nếu bạn đang dùng một số chất bổ sung, sản phẩm thảo dược hoặc thuốc, bao gồm cả thuốc hạ huyết áp hoặc chống loạn nhịp tim.
 • Cho bác sĩ biết bác sĩ nếu bạn đã hoặc đang bị hen suyễn, bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính (COPD), hạ huyết áp, đau thắt ngực, hạ đường huyết, bệnh tim, tiểu đường, bệnh tuyến giáp, bệnh thận hoặc hội chứng Raynaud.
 • Hãy cho bác sĩ biết nếu Bạn đang mang thai, đang cho con bú hoặc dự định có thai.
 • Báo cáo với bác sĩ ngay lập tức nếu bạn gặp phản ứng dị ứng thuốc, tác dụng phụ nghiêm trọng hoặc quá liều sau khi sử dụng esmolol dạng tiêm.

Liều lượng và Quy tắc Sử dụng Esmolol

Liều lượng của esmolol sẽ được bác sĩ xác định dựa trên tình trạng và cân nặng của bệnh nhân. Sau đây là liều lượng thuốc tiêm esmolol cho người lớn được chia theo mục đích sử dụng:

Mục đích: Để điều trị nhịp nhanh trên thất hoặc nhịp nhanh xoang

Liều ban đầu là 500 mcg / kgBB, được tiêm truyền trong 1 phút. Sau đó, tiếp theo là liều điều trị 50 mcg / kgBB mỗi phút, truyền bằng cách truyền trong 4 phút.

Có thể tăng liều dần dần với mức tăng 50 mcg / kgBB mỗi phút cho đến khi đạt yêu cầu. đáp ứng điều trị đạt được. Liều tối đa là 200 mcg / kgBB mỗi phút. Sau khi đạt được đáp ứng mong muốn, tiếp tục liều điều trị trong tối đa 48 giờ.

Mục đích: Kiểm soát huyết áp và nhịp tim

 • Trong quá trình gây mê thủ thuật
  Liều khởi đầu 80 mg, tiêm bolus tĩnh mạch trong 15–30 giây, sau đó truyền 150 mcg / kgBB mỗi phút. Có thể tăng liều lên 300 mcg / kgBB mỗi phút nếu cần.
 • Sau thủ thuật gây mê
  Liều ban đầu 500 mcg / kgBB mỗi phút được truyền bằng cách truyền trong 4 phút, sau đó là truyền tối đa 300 mcg / kgBB mỗi phút nếu cần.
 • Hậu phẫu
  > Liều khởi đầu 500 mcg / kgBB truyền trong 1 phút. Liều điều trị là 50 mcg / kgBB mỗi phút, tiêm truyền trong 4 phút. Liều tối đa 300 mcg / kgBB mỗi phút.

Cách sử dụng Esmolol đúng cách

Esmolol dạng tiêm sẽ được cung cấp bằng cách truyền tĩnh mạch bằng cách bác sĩ tại nhà ốm. Bác sĩ sẽ theo dõi nhịp thở, huyết áp, chức năng hô hấp và chức năng thận của bệnh nhân trong quá trình điều trị bằng esmolol.

Tuân thủ tất cả các hướng dẫn của bác sĩ trong quá trình điều trị bằng esmolol dạng tiêm để đạt hiệu quả điều trị tối đa.

Tương tác của Esmolol với các thuốc khác

Sau đây là một số ảnh hưởng của tương tác thuốc có thể xảy ra khi sử dụng esmolol với các thuốc khác:

 • Giảm hiệu quả của esmolol nếu dùng chung với aminophylline, oxtriphylline hoặc theophylline
 • Tăng nguy cơ mắc các tác dụng phụ, chẳng hạn như hôn mê, nhức đầu, ngất xỉu nếu dùng chung với diltiazem hoặc verapamil
 • Giảm huyết áp và làm chậm nhịp tim nếu dùng chung với clonidine
 • Tăng nguy cơ hạ huyết áp nếu dùng chung với tizanidine
 • Tăng nguy cơ nhịp tim không đều nếu dùng chung với dolasetron hoặc saquanavir
 • Penin Tăng nguy cơ nhịp tim chậm khi sử dụng với fingolimod, digoxin hoặc amiodarone
 • Tăng nguy cơ hạ đường huyết khi sử dụng với insulin
  > Tác dụng phụ và nguy hiểm của Esmolol

  Một số tác dụng phụ có thể xuất hiện sau khi tiêm esmolol là đổ mồ hôi nhiều, buồn ngủ, buồn nôn, chóng mặt hoặc huyết áp thấp.

  Hãy cho bác sĩ biết nếu các tác dụng phụ được đề cập là không đi xuống hoặc thậm chí nặng hơn. Báo ngay cho bác sĩ hoặc nhân viên y tế đang làm nhiệm vụ nếu bạn gặp phản ứng dị ứng với thuốc hoặc các tác dụng phụ nghiêm trọng hơn, chẳng hạn như:

  • Đau, sưng, tấy hoặc đỏ khi tiêm truyền hoặc chỗ tiêm.
  • Cảm thấy chóng mặt hoặc choáng váng, như ngất xỉu
  • Tay và chân rất lạnh
  • Nhịp tim rất chậm
  • Khó thở, thở khò khè, tức ngực
  • Sưng ở tay hoặc chân
  • Lượng đường trong máu thấp, đặc trưng bởi các triệu chứng nhất định, chẳng hạn như nhức đầu, chóng mặt, đói, buồn nôn, run rẩy
  • Mức độ kali cao được đặc trưng bởi một số phàn nàn, chẳng hạn như buồn nôn, suy nhược hoặc rất hôn mê và nhịp tim chậm hoặc không đều
  "Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, Tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, Thảo luận sức khỏe, Thuốc az, Esmolol, Thuốc ức chế beta, rối loạn nhịp tim