Famciclovir

Famciclovir là một loại thuốc kháng vi-rút để điều trị nhiễm vi-rút herpes, bao gồm herpes zoster hoặc herpes simplex.

Famciclovir hoạt động bằng cách ức chế sự sinh sản hoặc nhân lên của vi rút herpes. Bằng cách đó, hệ thống miễn dịch có thể hoạt động tốt hơn để chống lại sự lây nhiễm vi rút herpes.

Famciclovir-dsuckhoe

Xin lưu ý rằng thuốc này không thể chữa khỏi nhiễm vi-rút herpes nhưng có thể giúp các triệu chứng thuyên giảm nhanh hơn, giảm tần suất tái phát của nhiễm trùng và đẩy nhanh thời gian hồi phục.

Thương hiệu của famciclovir: Famvir

Famciclovir là gì

Nhóm Thuốc theo toa
Danh mục Chống vi-rút
Lợi ích Điều trị mụn rộp.
Được tiêu thụ bởi Người lớn ≥18 tuổi
Famciclovir cho phụ nữ có thai và cho con bú Loại B: Các nghiên cứu trên động vật thực nghiệm cho thấy không có nguy cơ đối với thai nhi, nhưng không có nghiên cứu đối chứng nào ở phụ nữ mang thai. Famciclovir vẫn chưa được biết là có hấp thu vào sữa mẹ hay không. Nếu bạn đang cho con bú, không dùng thuốc này mà không hỏi ý kiến ​​bác sĩ trước.

Dạng thuốc Máy tính bảng

Thận trọng trước khi dùng Famciclovir

Famciclovir không được sử dụng bừa bãi và phải có chỉ định của bác sĩ. Một số điều cần lưu ý trước khi dùng thuốc này là:

 • Không dùng famciclovir nếu bạn bị dị ứng với thuốc này, penciclovir hoặc acyclovir. Luôn nói với bác sĩ của bạn về bất kỳ tiền sử dị ứng nào bạn mắc phải.
 • Cho bác sĩ của bạn biết nếu bạn đã hoặc đang bị bệnh thận, bệnh gan, không dung nạp lactose, suy giảm hấp thu glucose-galactose hoặc đang gặp các tình trạng làm suy yếu hệ thống miễn dịch, chẳng hạn như HIV / AIDS hoặc gần đây đã bị tủy ghép xương.
 • Hãy cho bác sĩ biết nếu bạn đang mang thai, đang cho con bú hoặc dự định có thai.
 • Cho bác sĩ biết nếu bạn đang dùng bất kỳ loại thuốc nào khác, bao gồm cả chất bổ sung hoặc các sản phẩm thảo dược.
 • Đi khám bác sĩ ngay lập tức nếu bạn gặp phản ứng dị ứng thuốc, dùng quá liều hoặc các tác dụng phụ nghiêm trọng sau khi dùng famciclovir.

Liều lượng và Quy tắc Sử dụng Famciclovir

Liều lượng famciclovir mà bác sĩ chỉ định cho mỗi bệnh nhân có thể khác nhau, tùy thuộc vào tình trạng của bệnh nhân và đáp ứng của bệnh nhân với điều trị.

Nói chung, sau đây là liều amciclovir cho người lớn được chia theo mục đích sử dụng:

Mục đích: Để điều trị herpes zoster

Liều 500 mg, 3 lần một ngày, trong 7 ngày. Đối với bệnh nhân bị suy giảm hệ thống miễn dịch, liều 500 mg, uống 3 lần một ngày, trong 10 ngày.

Mục đích: Điều trị mụn rộp sinh dục

Để điều trị mụn rộp sinh dục hoặc bộ phận sinh dục mới xuất hiện lần đầu, liều dùng là 250 mg, 3 lần một ngày, trong 5 ngày. Để điều trị mụn rộp sinh dục tái phát, liều dùng là 125 mg, 2 lần một ngày, trong 5 ngày hoặc 1.000 mg trong 1 ngày.

Ở bệnh nhân HIV / AIDS bị mụn rộp sinh dục, liều 500 mg, uống 2 lần / ngày, trong 7 ngày.

Cách dùng Famciclovir đúng cách

Làm theo lời khuyên của bác sĩ và đọc thông tin trên nhãn bao bì thuốc trước khi dùng famciclovir. Không tăng hoặc giảm liều và dùng famciclovir thường xuyên hơn so với khuyến cáo của bác sĩ.

Thuốc viên Famciclovir có thể uống trước hoặc sau bữa ăn. Nuốt toàn bộ thuốc với một cốc nước.

Famciclovir sẽ hiệu quả hơn nếu được sử dụng ngay khi các triệu chứng xuất hiện. Do đó, đừng trì hoãn việc điều trị để có thể nhanh chóng giải quyết các khiếu nại. Tiếp tục dùng thuốc này theo hướng dẫn của bác sĩ ngay cả khi các triệu chứng đã biến mất sau một vài ngày. Đừng ngừng điều trị trừ khi được bác sĩ hướng dẫn.

Nên dùng famciclovir đều đặn vào cùng một thời điểm mỗi ngày để có hiệu quả điều trị tối đa. Nếu bạn quên dùng famciclovir, hãy tiêu thụ ngay lập tức nếu thời gian tạm dừng với lịch tiêu thụ tiếp theo không quá gần. Nếu gần hết, hãy bỏ qua và đừng tăng gấp đôi liều lượng.

Bảo quản viên nén famciclovir trong bao bì kín ở phòng có nhiệt độ mát. Bảo vệ thuốc này khỏi ánh nắng trực tiếp và để thuốc tránh xa tầm tay trẻ em.

Tương tác giữa Famciclovir với các Thuốc khác

Việc sử dụng famciclovir với các loại thuốc khác có thể gây ra một số tác dụng tương tác thuốc, cụ thể là:

 • Tăng nồng độ famciclovir trong máu, có thể làm tăng nguy cơ mắc các tác dụng phụ như đau đầu hoặc buồn nôn, khi sử dụng với probenecid
 • Giảm hiệu quả của famciclovir khi sử dụng với raloxifen

Tác dụng phụ và nguy hiểm của Famciclovir

Có một số tác dụng phụ thường gặp sau khi dùng famciclovir, đó là nhức đầu, buồn nôn và tiêu chảy. Đi khám bác sĩ nếu các tác dụng phụ trên không thuyên giảm hoặc trầm trọng hơn.

Bạn nên đến gặp bác sĩ ngay lập tức nếu bạn gặp phản ứng dị ứng với thuốc hoặc các tác dụng phụ nghiêm trọng hơn, chẳng hạn như:

 • Dễ bị bầm tím và chảy máu
 • Lúng túng, ảo giác hoặc lo lắng
 • Vàng da
 • Hiếm khi đi tiểu hoặc lượng nước tiểu ra rất ít
"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, Tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, Thảo luận về sức khỏe, Thuốc az, Famciclovir, Thuốc kháng vi-rút, Herpes