Favipiravir

Favipiravir là một loại thuốc kháng vi-rút được sử dụng để điều trị một số loại vi-rút cúm, chẳng hạn như cúm A, gây ra bệnh cúm gia cầm và cúm lợn, cúm B và cúm C . Favipravir chỉ được sử dụng nếu các loại thuốc kháng vi-rút khác không hiệu quả hoặc vi-rút cúm mới xuất hiện.

Favipiravir hoạt động chống lại RNA của virus bằng cách ức chế enzym polymerase của virus. Vi rút cần có enzyme polymerase để tự sinh sản. Bằng cách ức chế enzym này, sự phát triển của vi rút trong cơ thể có thể bị ức chế, để hệ thống miễn dịch có thể chống lại vi rút một cách tối ưu hơn.

Favipiravir dsuckhoe COVID-19 do vi rút SARS-CoV-2 cũng là vi rút RNA gây ra. Tuy nhiên, cho đến nay, favipiravir không cho thấy lợi ích đáng kể trong điều trị COVID 19. Thuốc này cũng không còn được WHO khuyến cáo như một phần của điều trị COVID-19.

Nhãn hiệu Favipiravir: Avigan, Covigon, Fapivell, Favigen, Favikal, Faviscan, Favipiravir, L-Vir

Favipiravir là gì

Nhóm Chống vi-rút
Danh mục Thuốc theo toa
Lợi ích Khắc phục tình trạng nhiễm vi rút cúm
Được tiêu thụ bởi Người lớn
Favipiravir dành cho phụ nữ có thai và cho con bú Loại X: Các nghiên cứu trên động vật thực nghiệm và con người đã cho thấy những bất thường của bào thai hoặc nguy cơ đối với thai nhi. Thuốc thuộc nhóm này không được sử dụng cho phụ nữ đang hoặc có khả năng mang thai trong sữa mẹ hoặc không . Nếu bạn đang cho con bú, không sử dụng thuốc này mà không hỏi ý kiến ​​bác sĩ trước.
Dạng thuốc Máy tính bảng

Thận trọng trước khi sử dụng Favipiravir

Favipiravir không nên được sử dụng một cách bừa bãi. Lưu ý những điều sau:

 • Không sử dụng favipiravir nếu bạn có tiền sử dị ứng với thuốc này. Hãy cho bác sĩ biết về bất kỳ tiền sử dị ứng nào bạn mắc phải.
 • Hãy cho bác sĩ biết nếu bạn đã từng hoặc đang bị bệnh gút, tiểu đường, bệnh gan, rối loạn tâm thần, bệnh lao, hen suyễn và viêm gan.
 • Hãy cho bác sĩ biết nếu bạn đang mang thai, đang cho con bú hoặc dự định có thai.
 • Nam giới và phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ được yêu cầu sử dụng biện pháp tránh thai khi giao hợp trong thời gian điều trị bằng favipiravir trong tối đa 7 ngày sau khi điều trị xong. Điều này nhằm mục đích ngăn ngừa dị tật bẩm sinh ở thai nhi do tác dụng phụ của favipiravir trong trường hợp mang thai.
 • Cho bác sĩ biết nếu bạn đang dùng các loại thuốc khác, bao gồm cả chất bổ sung và các sản phẩm thảo dược, để lường trước các tương tác thuốc.
 • Đi khám bác sĩ ngay lập tức nếu bạn gặp phản ứng dị ứng với thuốc hoặc quá liều sau khi sử dụng favipiravir.

Liều lượng và Quy tắc của Favipiravir

Liều favipiravir để điều trị nhiễm vi rút cúm ở người lớn là 1.600 mg, 2 lần một ngày, vào ngày đầu tiên, tiếp theo là 600 mg, 2 lần một ngày, vào các ngày thứ 2 đến ngày thứ 5. Quá trình điều trị được thực hiện trong 5 ngày.

Cách sử dụng Favipiravir đúng cách

Chỉ có thể sử dụng Favipiravir theo lời khuyên của bác sĩ. Đọc thông tin trên bao bì thuốc và làm theo hướng dẫn của bác sĩ.

Không tăng hoặc giảm liều, và không sử dụng thuốc lâu hơn thời gian khuyến cáo. Đảm bảo có đủ khoảng cách giữa liều này và liều tiếp theo. Bạn nên dùng favipiravir vào cùng một thời điểm mỗi ngày.

Bảo quản favipiravir ở nơi khô ráo và tránh ánh nắng trực tiếp. Giữ thuốc này ngoài tầm với của trẻ em.

Tương tác của Favipiravir với các loại thuốc khác

Tương tác có thể xảy ra nếu favipiravir được sử dụng cùng với một số loại thuốc bao gồm:

 • Tăng nồng độ axit uric nếu sử dụng đồng thời với pyrazinamide
 • Tăng nguy cơ tác dụng phụ của repaglinide, chẳng hạn như hạ đường huyết
 • Tăng mức độ và nguy cơ tác dụng phụ của favipiravir khi sử dụng với theophylline
 • Giảm hiệu quả của thuốc famciclovir hoặc sulindac

Tác dụng phụ và nguy hiểm của Favipiravir

Các tác dụng phụ chính xác mà favipiravir có thể gây ra vẫn chưa được biết. Tuy nhiên, trong một số nghiên cứu hiện nay, người ta cho rằng favipiravir có thể gây ra các tác dụng phụ như:

 • Tăng nồng độ axit uric (tăng axit uric máu)
 • Rối loạn chức năng gan
 • Tiêu chảy
 • Buồn nôn
 • Nôn
 • Đau dạ dày
 • Những thay đổi về hành vi, chẳng hạn như nhầm lẫn, mờ mắt hoặc lang thang

Hãy đến gặp bác sĩ ngay lập tức nếu bạn gặp phải những tác dụng phụ này hoặc nếu bạn bị phản ứng dị ứng với thuốc, chẳng hạn như phát ban ngứa trên da, sưng môi và mí mắt hoặc khó thở.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, Medicine-az, favipiravir, Virus corona