Fibrinogen

Fibrinogen hoặc yếu tố I là một protein huyết tương đóng vai trò quan trọng trong quá trình đông máu. T F ibrinogen có thể đ ượ c để điều trị chảy máu nặng > do chấn thương , DIC ( đông máu nội mạch lan tỏa ) hoặc các bất thường bẩm sinh, chẳng hạn như afibrinogenemia hoặc giảm fibrinomia.

Fibrinogen được sản xuất tự nhiên bởi gan và được tìm thấy trong huyết tương. Protein này đóng một vai trò trong quá trình đông máu cùng với thrombin, plasmin và yếu tố XIIIa. Fibrinogen có thể được tìm thấy trong các sản phẩm truyền máu, chẳng hạn như FFP ( huyết tương tươi đông lạnh ), kết tủa lạnh hoặc ở dạng fibrinogen cô đặc .

Fibribogen-alodokter

Nhãn hiệu fibrinogen: Beriplast P Combi-Set

Fibrinogen là gì

Nhóm Thuốc theo toa Danh mục Thành phần máu Lợi ích Khắc phục tình trạng thiếu hụt fibrinogen Được sử dụng bởi Người lớn và trẻ em Fibrinogen cho phụ nữ có thai và cho con bú Loại N: Chưa được phân loại. Fibrinogen chưa được biết là có được hấp thụ vào sữa mẹ hay không. Nếu bạn đang cho con bú, không sử dụng fibrinogen mà không hỏi ý kiến ​​bác sĩ trước. Hình dạng Thuốc tiêm và các thành phần máu

Thận trọng trước khi sử dụng Fibrinogen

Có một số điều bạn cần lưu ý trước khi sử dụng fibrinogen, bao gồm:

  • Nói với bác sĩ của bạn về bất kỳ tiền sử dị ứng nào bạn mắc phải. Không nên tiêm fibrinogen cho những bệnh nhân bị dị ứng với loại protein này.
  • Cho bác sĩ biết nếu bạn đang dùng bất kỳ loại thuốc, chất bổ sung hoặc sản phẩm thảo dược nào.
  • Hãy cho bác sĩ biết nếu bạn đang mang thai, đang cho con bú hoặc dự định có thai.
  • Hãy cho bác sĩ biết nếu bạn đã từng hoặc đang bị đột quỵ hoặc tắc nghẽn mạch máu.
  • Đi khám bác sĩ ngay lập tức nếu bạn gặp bất kỳ phản ứng dị ứng hoặc tác dụng phụ nghiêm trọng nào sau khi sử dụng fibrinogen.

Đ osis và Quy tắc Sử dụng Fibrinogen

Fibrinogen sẽ được bác sĩ hoặc nhân viên y tế tiêm trực tiếp dưới sự giám sát của bác sĩ. Việc cung cấp các sản phẩm truyền máu này thường sẽ được thực hiện tại cơ sở y tế hoặc bệnh viện.

Fibrinogen có thể được tìm thấy trong các sản phẩm truyền máu như chất kết tủa lạnh. Liều dùng có thể thay đổi tùy theo tình trạng của bệnh nhân. Nói chung, nếu sử dụng cryoprecipitate , liều là 10 đơn vị và có thể lặp lại nếu cần. Cho 1 đơn vị kết tủa đông lạnh có thể làm tăng lượng fibrinogen khoảng 100 mg / dL.

Fibrinogen cũng có ở dạng tiêm. Tiêm fibrinogen có thể được thực hiện thông qua một mạch máu tĩnh mạch (tiêm tĩnh mạch / IV). Liều lượng sẽ được điều chỉnh theo tình trạng của bệnh nhân.

Cách sử dụng Fibrinogen đúng cách

Fibrinogen sẽ được bác sĩ hoặc nhân viên y tế tiêm trực tiếp dưới sự giám sát của bác sĩ. Thực hiện theo các khuyến nghị do bác sĩ đưa ra trong quá trình điều trị bằng fibrinogen.

Trong khi sử dụng fibrinogen, bạn có thể được yêu cầu xét nghiệm máu thường xuyên.

Tương tác Fibrinogen với các loại thuốc khác

Ảnh hưởng của các tương tác phát sinh từ việc sử dụng fibrinogen với các loại thuốc khác chưa được biết đến. Để đảm bảo an toàn, hãy cho bác sĩ biết nếu bạn đang dùng một số loại thuốc, thực phẩm chức năng hoặc sản phẩm thảo dược.

Tác dụng phụ và nguy cơ Fibrinogen

Trong khi điều trị bằng fibrinogen, tình trạng của bạn sẽ được bác sĩ hoặc chuyên gia y tế theo dõi. Có một số tác dụng phụ có thể xảy ra sau khi sử dụng fibrinogen, đó là:

  • Sốt
  • Rùng mình
  • Nhức đầu
  • Buồn nôn và nôn mửa

Báo cáo với bác sĩ hoặc chuyên gia y tế của bạn nếu các tác dụng phụ nêu trên không thuyên giảm hoặc trở nên tồi tệ hơn.

Ngoài ra, việc sử dụng fibrinogen có thể làm tăng nguy cơ thuyên tắc phổi, huyết khối tĩnh mạch sâu, huyết khối động mạch và nhồi máu cơ tim. Hãy cho bác sĩ của bạn ngay lập tức nếu bạn gặp các triệu chứng của những tình trạng này hoặc phát triển phản ứng dị ứng sau khi điều trị bằng fibrinogen.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, Medicine-az, fibrinogen, rối loạn máu