Finasteride

Finasteride là một loại thuốc để điều trị phì đại lành tính tuyến tiền liệt ( tăng sản tuyến tiền liệt lành tính / BPH). Thuốc này cũng có thể được sử dụng để điều trị rụng tóc hoặc hói đầu ở nam giới do nội tiết tố androgen ( androgenetic alopecia). <

Finasteride hoạt động bằng cách ức chế hoạt động của enzym 5-alpha reductase, enzym chuyển đổi testosterone thành dihydrotestosterone (DHT). Phương pháp này sẽ giảm bớt những phàn nàn do tuyến tiền liệt phì đại, chẳng hạn như khó đi tiểu, dòng nước tiểu kém hoặc tiểu không hết.

FINASTERIDE-dsuckhoe

Thương hiệu của Finasteride: Alopros, Finasteride, Finpro, Prostacom, Reprosid, Reprostom

Finasteride là gì

Nhóm Thuốc theo toa Danh mục Chất ức chế 5 -alpha-reductase Lợi ích Giảm mệt mỏi do u xơ tuyến tiền liệt (BPH) và khắc phục chứng hói đầu ở nam giới Được tiêu thụ bởi Người lớn Finasteride dành cho phụ nữ có thai và cho con bú Loại X: Các nghiên cứu trên động vật thí nghiệm và con người đã cho thấy những bất thường hoặc rủi ro của bào thai đối với thai nhi. Thuốc trong danh mục này chống chỉ định ở phụ nữ đang hoặc có khả năng mang thai. Người ta không biết liệu Finasteride có thể được hấp thu vào sữa mẹ hay không. Nếu bạn đang cho con bú, không sử dụng thuốc này mà không nói với bác sĩ của bạn.

Dạng thuốc Viên nén và viên nang

Biện pháp phòng ngừa trước khi dùng Finasteride

Finasteride không nên được sử dụng một cách bừa bãi. Trước khi sử dụng Finasteride, bạn cần lưu ý những điều sau:

 • Không sử dụng Finasteride nếu bạn bị dị ứng với thuốc này.
 • Hãy cho bác sĩ biết nếu bạn bị hoặc đã từng mắc bệnh gan, ung thư tuyến tiền liệt, nhiễm trùng hoặc rối loạn đường tiết niệu, bao gồm cả hẹp niệu đạo.
 • Finasteride chỉ được sử dụng bởi nam giới trưởng thành và không nên dùng cho trẻ em hoặc phụ nữ đang mang thai hoặc đang cho con bú.
 • Cho bác sĩ biết nếu bạn đang dùng bất kỳ loại thuốc, chất bổ sung hoặc sản phẩm thảo dược nào.
 • Cho bác sĩ biết rằng bạn đang dùng Finasteride nếu bạn dự định có mức PSA, đây là các kháng nguyên cụ thể trong tuyến tiền liệt.
 • Thực hiện kiểm soát theo lịch trình do bác sĩ cung cấp trong quá trình điều trị bằng finastride.
 • Đi khám bác sĩ ngay lập tức nếu bạn có phản ứng dị ứng với thuốc hoặc dùng quá liều sau khi dùng finasteride.

Liều lượng và Quy tắc Finasteride

Finasteride sẽ được bác sĩ cho dùng tùy theo tình trạng của bệnh nhân. Sau đây là liều lượng sử dụng Finasteride phổ biến dựa trên mục đích của nó:

 • Mục đích: Để điều trị u xơ tuyến tiền liệt lành tính (BPH)
  Liều dùng: 5 mg, một lần mỗi ngày, trong tối thiểu 6 tháng
 • Mục đích: Để điều trị chứng hói đầu do androgen gây ra
  Liều dùng: 1 mg, một lần mỗi ngày, trong ít nhất 3 tháng

Cách sử dụng Finasteride đúng cách

Hãy chắc chắn đọc hướng dẫn trên nhãn bao bì thuốc và luôn làm theo lời khuyên của bác sĩ khi sử dụng Finasteride. Không tăng hoặc giảm liều theo chỉ định của bác sĩ.

Finasteride có thể được thực hiện sau hoặc trước bữa ăn. Không chia nhỏ hoặc nghiền nát viên thuốc. Nuốt toàn bộ viên thuốc với một cốc nước.

Sử dụng Finasteride vào cùng một thời điểm mỗi ngày để đạt được kết quả tối ưu. Đối với những bệnh nhân quên uống thuốc này, nên làm ngay lập tức vì vậy hãy nhớ, nếu khoảng thời gian với lịch tiêu thụ tiếp theo không quá gần. Nếu gần hết, hãy bỏ qua và đừng tăng gấp đôi liều lượng.

Bảo quản Finasteride ở nơi khô ráo và tránh ánh nắng trực tiếp. Tránh xa tầm tay của trẻ em.

Tương tác của Finasteride với các loại thuốc khác

Có một số tương tác thuốc có thể xảy ra nếu dùng Finasteride đồng thời với các loại thuốc khác, bao gồm:

 • Giảm mức độ và hiệu quả của Finasteride khi được sử dụng với carbamazepine, nevirapine hoặc rifampicin
 • Tăng mức độ và nguy cơ tác dụng phụ Finasteride khi sử dụng với clarithromycin, erythromycin, isoniazid, itraconazole, ketoconazole hoặc nefazodone

Tác dụng phụ và nguy hiểm của Finasteride

Các tác dụng phụ có thể xuất hiện sau khi dùng Finasteride là:

 • Rối loạn cương dương
 • Giảm ham muốn tình dục
 • Đau tinh hoàn
 • Trầm cảm

Đi khám bác sĩ nếu những tác dụng phụ này không biến mất. Đi khám bác sĩ ngay lập tức nếu bạn gặp phản ứng dị ứng với thuốc hoặc các tác dụng phụ nghiêm trọng hơn, chẳng hạn như khó đi tiểu hoặc bất thường ở vú, chẳng hạn như vú to, đau, vón cục hoặc tiết dịch từ vú.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, Tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, Thảo luận về sức khỏe, Medicine-az, 3821, 1449, 1626