Gabapentin

Gabapentin là một loại thuốc để giảm co giật ở những người bị bệnh động kinh. Ngoài việc giảm co giật, gabapentin cũng được sử dụng để giảm đau dây thần kinh xuất hiện sau khi bị mụn rộp.

Gabapentin là một trong những loại thuốc chống co giật hoặc chống co giật. Đau và co thắt dây thần kinh xảy ra do có các hợp chất hóa học và dây thần kinh hoạt động quá tích cực. Gabapentin hoạt động bằng cách ức chế hoạt động này, do đó, chuột rút và cơn đau có thể được giảm bớt.

Gapabentin-dsuckhoe

Cần lưu ý rằng gabapentin không thể chữa khỏi bệnh động kinh, mà chỉ kiểm soát cơn động kinh miễn là nó được tiêu thụ thường xuyên. Thuốc này có sẵn ở dạng viên nang và chỉ có thể được mua khi có đơn của bác sĩ.

Mer e k buôn gabapentin : Alpentin, Epiven, Gabapentin, Gabasant 300, Gabatin, Gabesco, Gabexal, Galepsi, Ganin, Thận, Neurontin, Neurosantin, Opipentin, Repligen, Simtin, Sipentin, Tineuron

Là gì Gabapentin

Nhóm Thuốc theo toa Danh mục Thuốc chống co giật và thuốc giảm đau thần kinh Lợi ích Giảm co giật và đau thần kinh, kể cả do herpes Được tiêu thụ bởi Người lớn và trẻ em 6 tuổi Gabapentin dành cho phụ nữ có thai và cho con bú Loại C: Các nghiên cứu trên động vật thực nghiệm cho thấy tác dụng phụ đối với thai nhi, nhưng không có nghiên cứu đối chứng nào ở phụ nữ mang thai. Thuốc chỉ nên được sử dụng nếu mức độ lợi ích mong đợi lớn hơn mức độ nguy cơ đối với thai nhi Gabapentin có thể được hấp thu vào sữa mẹ. Nếu bạn đang cho con bú, không sử dụng thuốc này mà không hỏi ý kiến ​​bác sĩ trước.

Dạng thuốc Viên nang

Cảnh báo Trước khi dùng Gabapentin

Hãy cân nhắc những điều sau trước khi dùng gabapentin:

 • Không sử dụng gabapentin nếu bạn bị dị ứng với thuốc này.
 • Hãy cho bác sĩ biết nếu bạn đã hoặc đang mắc bệnh thận, rối loạn tâm thần, rối loạn hô hấp và lạm dụng rượu và ma túy.
 • Nếu bạn bị động kinh và đang dùng gabapentin, hãy đi khám sức khỏe định kỳ với bác sĩ, đặc biệt là trong vài tháng đầu để bác sĩ có thể theo dõi sự tiến triển của tình trạng của bạn.
 • Không lái xe hoặc tham gia các hoạt động cần cảnh giác sau khi dùng gabapentin, vì thuốc này có thể gây chóng mặt và buồn ngủ.
 • Hãy cho bác sĩ biết nếu bạn đang được điều trị bằng các loại thuốc khác, bao gồm cả chất bổ sung và các sản phẩm thảo dược, để lường trước các tương tác thuốc.
 • Hãy cho bác sĩ biết nếu bạn đang mang thai, dự định có thai hoặc đang cho con bú.
 • Đi khám bác sĩ ngay lập tức nếu bạn có phản ứng dị ứng với thuốc hoặc dùng quá liều sau khi dùng gabapentin.

Liều lượng và Quy tắc sử dụng Gabapentin

Sau đây là các liều sử dụng gabapentin phổ biến dựa trên tình trạng bạn muốn điều trị:

Tình trạng: Co giật do động kinh

 • Người lớn: 300 mg x 1 lần / ngày vào ngày đầu tiên, 300 mg x 2 lần / ngày vào ngày thứ hai và 300 mg x 3 lần / ngày vào ngày thứ ba. Có thể tăng liều lên 300 mg sau mỗi 2-3 ngày, tùy thuộc vào phản ứng của bệnh nhân với thuốc. Liều hàng ngày thường là 900–3.000 mg mỗi ngày, chia thành 3 lần.
 • Trẻ em ≥6 tuổi: Liều khởi đầu 10–15 mg / kgBB. Có thể tăng liều 3 ngày một lần cho đến khi đạt được liều hiệu quả. Liều tối đa là 50 mg / kgBB.

Tình trạng: Đau dây thần kinh sau khi bị mụn rộp

 • Người lớn: 300 mg một lần mỗi ngày vào ngày đầu tiên, 300 mg mỗi 12 giờ vào ngày thứ hai và 300 mg mỗi 8 giờ vào ngày thứ ba. Các liều tiếp theo có thể được tăng lên khi cần thiết lên đến tối đa 600 mg mỗi 8 giờ.

Tình trạng: Hội chứng chân không yên

 • Người lớn: 100–300 mg mỗi ngày, uống 2 giờ trước khi đi ngủ. Có thể tăng liều 2 tuần một lần cho đến khi các triệu chứng thuyên giảm.

Cách dùng Gabapentin đúng cách

Tiêu thụ gabapentin theo lời khuyên của bác sĩ và đừng quên đọc mô tả trên bao bì thuốc. Không tăng liều và thời gian điều trị vì có thể làm tăng nguy cơ mắc các tác dụng phụ.

Nuốt toàn bộ viên nang gabapentin với một cốc nước. Không mở, nghiền nát hoặc nhai viên nang trước khi nuốt. Gabapentin có thể được tiêu thụ trước hoặc sau bữa ăn.

Tiêu thụ gabapentin vào cùng một giờ mỗi ngày để tối đa hóa lợi ích của thuốc. Đối với bệnh nhân dùng gabapentin 3 lần một ngày để kiểm soát cơn co giật, đảm bảo khoảng cách giữa các liều không quá 12 giờ.

Nếu bạn đang dùng thuốc có chứa nhôm hoặc magiê, chẳng hạn như thuốc kháng axit, hãy đợi ít nhất 2 giờ trước khi dùng gabapentin.

Tiếp tục dùng gabapentin ngay cả khi tình trạng bệnh đã được cải thiện, trừ khi có chỉ định của bác sĩ. Không ngừng dùng gabapentin đột ngột mà bác sĩ không biết vì nó có thể khiến tình trạng bệnh tái phát hoặc trầm trọng hơn.

Nếu bạn quên dùng gabapentin, hãy nhớ uống ngay. Tuy nhiên, nếu thời gian nghỉ với lịch trình tiếp theo sắp đến gần, hãy bỏ qua liều và không tăng gấp đôi liều tiếp theo.

Bảo quản gabapentin ở nhiệt độ phòng, nơi khô ráo, tránh ánh nắng mặt trời. Để gabapentin ngoài tầm với của trẻ em.

Tương tác của Gabapentin với các loại thuốc khác

Các tương tác có thể xảy ra nếu gabapentin được sử dụng với một số loại thuốc nhất định là:

 • Nhấn mạnh vào hoạt động của hệ thần kinh trung ương, có thể dẫn đến buồn ngủ quá mức và rối loạn hô hấp, khi được sử dụng với thuốc giảm đau opioid, chẳng hạn như morphin
 • Giảm hấp thu gabapentin khi được sử dụng với thuốc kháng axit có chứa nhôm hoặc magiê
 • Tăng nguy cơ tác dụng phụ của gabapentin khi sử dụng với cimetidin

Tác dụng phụ và nguy hiểm của Gabapentin

Các tác dụng phụ có thể xảy ra sau khi dùng gabapentin là:

 • Buồn ngủ
 • Chóng mặt
 • Nhức đầu
 • Cơ thể dễ mệt mỏi
 • Buồn nôn hoặc nôn
 • Tiêu chảy
 • Táo bón
 • Nistagmus
 • Nhìn mờ
 • Run

Tham khảo ý kiến ​​bác sĩ nếu những tác dụng phụ này không giảm bớt ngay lập tức hoặc trở nên nghiêm trọng hơn.

Hãy đến gặp bác sĩ ngay lập tức nếu bạn gặp phản ứng dị ứng với thuốc hoặc các tác dụng phụ nghiêm trọng hơn, chẳng hạn như lú lẫn, trầm cảm, muốn làm hại bản thân hoặc người khác, mất ý thức hoặc khó thở.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, Medicine-az, 154, 3326, 1849