GeNose nhận biết sức khỏe, một công cụ để phát hiện vi-rút Corona

GeNose C19 là một thiết bị được các chuyên gia từ Đại học Gajah Mada (UGM) chế tạo đặc biệt để phát hiện nhiễm vi-rút Corona qua đường hô hấp. Tại Indonesia, GeNose đã nhận được giấy phép lưu hành và sử dụng của Bộ Y tế Cộng hòa Indonesia.

Việc sử dụng GeNose để phát hiện bệnh COVID-19 qua đường hô hấp đã trở thành một trong những giải pháp thay thế cho việc kiểm tra sức khỏe trên các phương tiện giao thông công cộng khác nhau trong đại dịch COVID-19. Tuy nhiên, thử nghiệm GeNose C19 phát hiện vi-rút Corona hiệu quả đến mức nào và nó hoạt động như thế nào?

 Tìm hiểu về GeNose, một công cụ phát hiện vi-rút Corona -dsuckhoe

Cách hoạt động của GeNose C19

GeNose C19 có thể xác định vi rút Corona bằng cách phát hiện các hợp chất hữu cơ dễ bay hơi (VOC). VOC được biết là được hình thành do nhiễm vi-rút Corona và được thải ra ngoài khi thở ra.

Các nghiên cứu cho thấy những bệnh nhân sử dụng COVID-19 tạo ra VOCs cao hơn những người không bị nhiễm virus Corona. Trong bài kiểm tra GeNose, người được kiểm tra sẽ được yêu cầu thở ra vào một thiết bị dạng ống, sau đó thiết bị cảm biến trong ống sẽ phát hiện VOC trong hơi thở ra.

GeNose mất khoảng 2-3 phút để phát hiện sự hiện diện của VOC có thể báo hiệu COVID-19. Ước tính một đơn vị thiết bị GeNose có thể thực hiện khoảng 120 lần kiểm tra mỗi ngày.

Ưu điểm của việc sử dụng GeNose C19

Dưới đây là một số lợi ích của việc sử dụng GeNose C19:
  • Kết quả thử nghiệm nhanh chóng và không cần thuốc thử hoặc hóa chất khác như trong thử nghiệm nhanh
  • Chi phí kiểm tra phát hiện vi-rút Corona bằng GeNose C19 tương đối rẻ, khoảng 15.000 Rp - 25.000 Rp
  • Lấy mẫu thử theo hình thức thở ra được coi là thuận tiện hơn nhiều so với lấy mẫu bằng phương pháp swab

Hiệu lực kiểm tra GeNose C19

GeNose C19 đã được thử nghiệm trên 600 mẫu tại Bệnh viện Bhayangkara và Bệnh viện dã chiến đặc biệt COVID-19 Bambanglipuro, Yogyakarta, và cho thấy độ chính xác lên đến 97%.

Từ kết quả của những thử nghiệm này, thử nghiệm GeNose C19 được coi là một giải pháp thay thế để phát hiện nhiễm vi-rút Corona. Tuy nhiên, cần nghiên cứu thêm để đảm bảo mức độ chính xác và hiệu quả của GeNose trong việc phát hiện đặc biệt vi rút Corona.

Nguyên nhân là do VOC được phát hiện trong xét nghiệm GeNose C19 cũng có thể được tìm thấy trong quá trình thở ra của những bệnh nhân mắc các bệnh hô hấp khác, chẳng hạn như hen suyễn, ung thư phổi và bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính (PPOK).

Do đó, việc chẩn đoán bệnh COVID-19 là không đủ để dựa vào xét nghiệm GeNose C19. Cho đến nay, kết quả xét nghiệm PCR và khám bác sĩ vẫn là tiêu chuẩn để chẩn đoán COVID-19, trong khi các xét nghiệm khác chỉ dùng để sàng lọc.

Là một trong những công cụ sàng lọc, GeNose C19 được phát hiện bởi các chuyên gia từ UGM được kỳ vọng sẽ giúp phát hiện những bệnh nhân COVID-19 không có triệu chứng, nhờ đó tốc độ lây lan COVID-19 có thể được kiểm soát tốt hơn.

Tuy nhiên, bất kể kết quả của bài kiểm tra GeNose C19 như thế nào, mọi người vẫn nên tuân thủ quy trình sức khỏe để ngăn chặn sự lây truyền COVID-19.

Nếu bạn gặp các triệu chứng COVID-19, chẳng hạn như sốt, ho, cảm lạnh, rối loạn khứu giác (anosmia) và khó thở hoặc cảm thấy bạn đang tiếp xúc với bệnh nhân COVID-19, hãy gọi ngay cho cơ sở chăm sóc sức khỏe hoặc đường dây nóng . em> COVID-19 để kiểm tra.

Nếu bạn vẫn có câu hỏi về xét nghiệm GeNose C19 hoặc các phương pháp xét nghiệm khác để chẩn đoán COVID-19, bạn có thể trò chuyện trực tiếp với bác sĩ của mình trên ứng dụng ALODOKTER. Bạn cũng có thể đặt lịch hẹn với bác sĩ tại bệnh viện thông qua ứng dụng.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: sức khỏe, y tế, bệnh tật, sức khỏe cộng đồng, bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận sức khỏe, sức khỏe, kiểm tra COVID-19