Ghẻ

Ghẻ là một tình trạng đặc trưng bởi ngứa da, đặc biệt là vào ban đêm. Tình trạng ngứa này đi kèm với sự xuất hiện của phát ban có tàn nhang giống như mụn nhọt hoặc mụn nước có vảy nhỏ. Tình trạng này là do bọ ve sống và làm tổ trên da.

Ghẻ hoặc bệnh ghẻ là một bệnh dễ lây truyền qua tiếp xúc trực tiếp hoặc gián tiếp. Bệnh rất dễ lây lan, đặc biệt nếu có sự tiếp xúc gần gũi giữa con người với nhau trong một môi trường.

alodokter-kudis

Ở Indonesia, bệnh ghẻ được tìm thấy rộng rãi ở các khu vực đông dân cư, khu ổ chuột và trường nội trú. Vì bệnh này rất dễ lây lan nên việc điều trị bệnh ghẻ cần được thực hiện toàn diện ở nhóm tiếp xúc với bệnh này.

Nguyên nhân gây ra bệnh ghẻ

Bệnh ghẻ do con ve Sarcoptes scabiei gây ra. Những con ve này tiết ra nước bọt, trứng và phân. Nó kích hoạt phản ứng từ hệ thống miễn dịch gây ngứa.

Chu kỳ phát triển của ve ký sinh bắt đầu khi ve cái xâm nhập vào da người, sau đó tạo ra các lỗ giống như đường hầm để làm tổ. Tiếp theo, những con ve đực sẽ vào tổ để giao phối với những con ve cái.

Sau khi giao phối, những con ve đực sẽ chết và những con ve cái sẽ bắt đầu đẻ trứng vào tổ. Trứng sẽ nở 3–4 ngày sau đó. Sau khi nở, ve non sẽ trồi lên bề mặt da trong 1-2 tuần tiếp theo cho đến khi chúng phát triển thành ve trưởng thành.

Sau khi trưởng thành, ve đực sẽ định cư trên bề mặt da. Trong khi ve cái sẽ lại chui vào da để làm tổ mới và lặp lại chu kỳ như vậy.

Cần lưu ý, ve ghẻ là loại ký sinh trùng sống ở các lớp sâu của da. Điều này làm cho nó miễn nhiễm với xà phòng và nước nóng, và sẽ không biến mất nếu da chỉ bị chà xát. Nếu không xử lý đúng cách, bọ ve sẽ tiếp tục sinh sôi và chu kỳ phát triển của bọ ve sẽ tiếp tục.

Ve Sarcoptes scabiei m không thể bay hoặc nhảy nên việc lây truyền chỉ có thể xảy ra theo hai cách, đó là:

Liên hệ trực tiếp

Ve có thể dễ dàng lây truyền khi tiếp xúc trực tiếp với người bị ghẻ, chẳng hạn như nắm tay lâu hoặc quan hệ tình dục. Tuy nhiên, những tiếp xúc cơ thể ngắn ngủi, chẳng hạn như bắt tay hoặc ôm, ít có khả năng lây truyền ve.

Địa chỉ liên hệ gián tiếp

Mặc dù hiếm gặp nhưng ve cũng có thể lây truyền qua tiếp xúc gián tiếp, chẳng hạn như khi dùng chung quần áo, khăn tắm hoặc giường với những người bị ghẻ. Điều này có thể xảy ra vì bọ ve có thể tồn tại từ 2 đến 3 ngày trên một số đồ vật nhất định.

Bệnh ghẻ cũng có thể ảnh hưởng đến động vật, chẳng hạn như chó và mèo. Tuy nhiên, ký sinh trùng ghẻ từ động vật không thể truyền sang người do sự khác biệt về loại ve giữa hai loại. Ve từ động vật không thể phát triển trên da người và sẽ chỉ gây ra các triệu chứng nhẹ trên da.

Mọi người đều có thể bị ghẻ. Tuy nhiên, có một số nhóm có nguy cơ cao mắc bệnh này, đó là:

 • Những người sống trong các khu dân cư đông đúc
 • Trẻ sơ sinh và trẻ em
 • Người cao tuổi, đặc biệt là những người sống trong viện dưỡng lão
 • Người lớn hoạt động tình dục
 • Một người nào đó đang nhập viện
 • Nhân viên y tế điều trị bệnh nhân bị ghẻ
 • Người nào đó bị suy giảm hệ thống miễn dịch, chẳng hạn như người bị HIV / AIDS hoặc ung thư

Các triệu chứng của bệnh ghẻ

Các triệu chứng của bệnh ghẻ hoặc cái ghẻ lần đầu tiên xuất hiện từ 4–6 tuần sau khi da tiếp xúc với ve. Tuy nhiên, ở những người đã từng bị ghẻ, các triệu chứng thường phát triển nhanh hơn, khoảng 1-2 ngày sau khi tiếp xúc với ve.

Bệnh ghẻ có đặc điểm là ngứa rất nhiều trên da, đặc biệt là vào ban đêm, khiến người bệnh phải thức giấc vào ban đêm. Ngoài ra, sẽ xuất hiện các nốt phát ban giống như mụn bọc thành đường hoặc cũng có thể ở dạng mụn nước nhỏ và có vảy.

Ở người lớn, phát ban thường được tìm thấy nhiều nhất trên ngón tay, cổ tay, nách, vú và núm vú, và mông. Ngoài ra, các nốt mẩn ngứa cũng có thể xuất hiện ở khu vực:

 • Khuỷu tay
 • Dương vật
 • Vòng eo
 • Đầu gối

Trong khi đó, ở trẻ sơ sinh và trẻ mới biết đi, các triệu chứng có thể xuất hiện ở những vùng sau:

 • Tiêu đề
 • Khuôn mặt
 • Cổ
 • Bảng màu
 • Lòng bàn chân

Khi nào đi khám bác sĩ

Hãy đi khám bác sĩ nếu bạn có những phàn nàn về da được cho là dấu hiệu của bệnh ghẻ. Ngoài bệnh ghẻ, những phàn nàn này cũng có thể do các tình trạng da khác gây ra. Do đó, bác sĩ sẽ giúp tìm ra nguyên nhân chính xác cũng như xác định phương pháp điều trị phù hợp cho bạn.

Nếu bạn đã tiếp xúc gần gũi với người bị ghẻ , hãy đến gặp bác sĩ ngay cả khi không có triệu chứng nào xuất hiện trên da. Khám và điều trị sớm có thể giúp giảm các triệu chứng có thể xuất hiện sau này.

Chẩn đoán bệnh ghẻ

Đầu tiên bác sĩ sẽ hỏi về tiền sử các triệu chứng và các yếu tố được cho là nguyên nhân khiến bệnh nhân bị nhiễm bệnh ghẻ. Tiếp theo, bác sĩ sẽ khám sức khỏe.

Sau đó, bác sĩ sẽ thực hiện một loạt các cuộc kiểm tra để loại trừ các triệu chứng có thể xảy ra do các bệnh lý khác, chẳng hạn như dị ứng thuốc, chàm và viêm da. Một số cách kiểm tra này là:

Kiểm tra mực

Thử nghiệm này được thực hiện bằng cách bôi một loại mực đặc biệt lên vùng da có vấn đề. Sau đó, da sẽ được rửa sạch bằng tăm bông có chứa cồn. Nếu có một tổ bọ ve, mực sẽ đọng lại trên da và tạo thành những đường nhỏ.

Kiểm tra bằng kính hiển vi

Việc kiểm tra này được thực hiện bằng cách cạo một phần nhỏ của vùng da có vấn đề để kiểm tra dưới kính hiển vi. Mục đích là để phát hiện những con mạt mà mắt thường không nhìn thấy được.

Điều trị ghẻ

Việc điều trị bệnh ghẻ nhằm mục đích diệt trừ ve, giảm ngứa và viêm, đồng thời điều trị nhiễm trùng thứ cấp, như được mô tả dưới đây:

Loại bỏ bọ ve

Để diệt trừ ve và trứng của chúng, bác sĩ sẽ kê đơn thuốc mỡ dùng vào ban đêm. Thuốc mỡ do bác sĩ kê toa bao gồm:

 • Kem permethrin 5%
 • Kem crotamiton 10%
 • Kem dưỡng da benzyl benzoat 25%
 • Lượng lưu huỳnh đặt trước (5–10%)
 • Kem dưỡng da của Ấn Độ (1%)

Giảm ngứa và viêm

Bác sĩ sẽ kê đơn một loại kem steroid nhẹ có thể giảm ngứa và viêm nhiễm trên da của bệnh nhân. Bệnh nhân cũng có thể được sử dụng thuốc kháng histamine uống để giảm ngứa đồng thời cải thiện chất lượng giấc ngủ của bệnh nhân.

Giải quyết nhiễm trùng thứ cấp

Ngứa do ghẻ có thể khiến bệnh nhân gãi, có nguy cơ gây ra vết thương hở. Điều này có thể gây ra nhiễm trùng do vi khuẩn trên da. Trong những tình trạng này, bác sĩ sẽ kê đơn thuốc kháng sinh, chẳng hạn như mupirocin.

Thực hiện xử lý độc lập

Bệnh nhân cũng có thể thực hiện các phương pháp điều trị đơn giản tại nhà để giảm ngứa do ghẻ , bao gồm:

 • Ngâm trong nước lạnh hoặc đắp khăn ướt lên vùng da có vấn đề để giảm ngứa
 • Thoa kem dưỡng da kalamin để giảm đau và ngứa bằng cách hỏi ý kiến ​​bác sĩ trước tiên

Làm sạch môi trường

bệnh ghẻ lây lan rất nhanh nên nhà và khu vực xung quanh cần được dọn dẹp sạch sẽ. Mục đích là để diệt ve có thể có trên các đồ vật xung quanh bệnh nhân. Những nỗ lực cần phải thực hiện bao gồm:

 • Làm sạch các vật dụng trong nhà, chẳng hạn như đồ chơi, búp bê, sàn nhà và quần áo bằng chất khử trùng
 • Giặt quần áo, ga trải giường và vỏ gối bằng nước nóng
 • Làm sạch thảm và giày dép
 • Ngâm những con mạt còn sót lại trong hộp kín có chứa cồn
 • Bọc quần áo, chăn, ga giường và gối bằng nhựa kín khí khi không sử dụng

Các biến chứng của bệnh ghẻ

Một số biến chứng có thể xảy ra với bệnh ghẻ, đặc biệt là nếu không được điều trị đúng cách, là:

Nhiễm khuẩn

Cơn ngứa lớn của cái ghẻ sẽ khiến người bệnh khó kiềm chế gãi trên da. Tuy nhiên, gãi vùng da bị ngứa quá thường xuyên có thể gây ra các vết loét hở. Điều này có thể khiến vi khuẩn dễ dàng xâm nhập vào lớp da và gây nhiễm trùng, chẳng hạn như chốc lở.

Ghẻ Na Uy )

Những người bị ghẻ thường chỉ có 10–15 con mạt trên cơ thể. Trong khi ở bệnh phong ghẻ, số mạt trong cơ thể người bệnh có thể lên tới hàng triệu con.

Tình trạng này có đặc điểm là da cứng và có vảy, cũng như sự lây lan của phát ban ghẻ sang các bộ phận khác của cơ thể. Nếu cái ghẻ đã phát triển đến thời điểm này, việc điều trị sẽ khó khăn hơn.

Phòng ngừa bệnh ghẻ

Cách hiệu quả nhất để ngăn ngừa bệnh ghẻ là giữ cho bản thân không tiếp xúc với con ve Sarcoptes scabiei dù tiếp xúc trực tiếp hoặc gián tiếp. Nếu bạn vừa tiếp xúc gần với người bị ghẻ, chúng tôi khuyên bạn nên đi xét nghiệm để điều trị ngay lập tức.

Đối với những người bị bệnh ghẻ, những nỗ lực có thể làm để ngăn chặn sự lây lan của cái ghẻ cho người khác là:

 • Làm sạch khăn trải giường, quần áo, khăn tắm và các vật dụng cá nhân khác bằng xà phòng và nước ấm, sau đó lau khô trong không khí nóng.
 • Bọc các vật dụng có khả năng tiếp xúc với mạt nhưng không thể rửa bằng ni lông, sau đó để xa tầm tay.
 • Không quan hệ tình dục hoặc tiếp xúc gần gũi với người khác cho đến khi điều trị ghẻ hoàn tất.
 • Tránh dùng chung giường, quần áo và khăn tắm với người khác.
 • Thường xuyên lau sàn, thảm, ghế sofa và giày dép bằng máy hút bụi và chất khử trùng.
"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, Tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, Thảo luận về sức khỏe, Sức khỏe, 837