14 Dấu Hiệu Mang Thai Bạn Phải Biết

Chậm kinh là một trong những dấu hiệu chính của việc mang thai. Tuy nhiên, có những dấu hiệu mang thai khác cũng rất quan trọng để bạn nhận biết. Trên thực tế, một số dấu hiệu mang thai đã xuất hiện trước khi bạn chậm kinh.

Mỗi phụ nữ có thể gặp các dấu hiệu mang thai khác nhau. Những gì một phụ nữ trải qua khi mang thai, có thể những phụ nữ mang thai khác không trải qua. Tuy nhiên, không có gì sai khi nhận biết các dấu hiệu mang thai ngoài việc trễ kinh để nhận biết có thai nhanh hơn.

 14 Dấu hiệu Mang thai Bạn Phải Biết - dsuckhoe

Dấu hiệu Mang thai Hiếm gặp

Có một số dấu hiệu mang thai quan trọng để bạn nhận biết, bao gồm:

1. Những thay đổi ở vú

Những thay đổi về nội tiết tố trong thời kỳ đầu mang thai có thể làm cho ngực dày hơn, nhạy cảm hơn và săn chắc hơn. Các núm vú cũng sẽ nổi hơn và có màu sẫm hơn, với các mạch máu nổi rõ hơn trên bề mặt da vú.

2. Đi tiểu thường xuyên hơn

Đi tiểu thường xuyên, đặc biệt là vào ban đêm, cũng có thể là một dấu hiệu của việc mang thai. Trong thời kỳ đầu mang thai, điều này thường là do thay đổi nội tiết tố và tăng chất lỏng trong cơ thể khi mang thai.

3. Nhanh mệt hơn

Mệt mỏi xảy ra trong thời kỳ mang thai nói chung là do lượng hormone progesterone tăng lên. Không chỉ vậy, những thay đổi trong quá trình trao đổi chất của cơ thể trong thời kỳ đầu mang thai cũng có thể khiến cơ thể bà bầu nhanh chóng mệt mỏi.

4. Buồn nôn và nôn mửa

Buồn nôn và nôn thường chỉ xuất hiện khi tuổi thai được 6 tuần, nhưng cũng có thể xuất hiện sớm hơn. Tình trạng này thường biến mất sau khi thai được 16-18 tuần tuổi.

5. Nhạy cảm với mùi

Sự thay đổi nội tiết tố khi mang thai có thể khiến khứu giác nhạy cảm hơn. Điều này có thể khiến phụ nữ mang thai dễ buồn nôn khi ngửi một số mùi hương nhất định, chẳng hạn như nước hoa hoặc thức ăn có mùi hăng như cá.

6. Chán ăn

Buồn nôn và nhạy cảm với mùi thường gặp trong thời kỳ đầu mang thai có thể ảnh hưởng đến việc chán ăn. Nếu bạn đang gặp phải tình trạng này, hãy cố gắng tiếp tục ăn đồ ăn nhẹ lành mạnh, chẳng hạn như trái cây thái lát và sữa chua.

7. Táo bón

Một trong những dấu hiệu mang thai ít được biết đến là tiêu hóa chậm. Điều này khiến bà bầu dễ bị táo bón hoặc táo bón do thay đổi nội tiết tố khi mang thai ảnh hưởng đến hoạt động của hệ tiêu hóa.

8. Đầy hơi

Ngoài táo bón, sự thay đổi nội tiết tố trong thời kỳ đầu mang thai cũng có thể gây đầy hơi. Khi trải qua giai đoạn này, bạn sẽ cảm thấy bụng mình to ra và căng hơn và khiến bạn thường xuyên ợ hơi hoặc thở gấp.

9. Tâm trạng linh hoạt

Các yếu tố nội tiết cũng có thể khiến bạn dễ xúc động hơn. Tâm trạng thay đổi nhanh chóng mà không rõ lý do có thể là một trong những dấu hiệu có thai.

10. Xoay vòng

Chóng mặt thường cảm thấy trong giai đoạn đầu của thai kỳ do huyết áp giảm và mạch máu bị thu hẹp. Điều này có thể được khắc phục bằng cách nghỉ ngơi đầy đủ. Tuy nhiên, hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ nếu tình trạng chóng mặt kéo dài và không cải thiện sau khi nghỉ ngơi.

11. Vết máu chảy ra từ âm đạo

Đôi khi thai kỳ bắt đầu với sự xuất hiện của các đốm máu chảy ra từ âm đạo. Các đốm máu hoặc vết bẩn từ âm đạo có thể là dấu hiệu của việc trứng đã thụ tinh bám vào thành tử cung.

12. Chuột rút ở bụng

Những cơn đau quặn bụng cũng có thể là một dấu hiệu của việc mang thai. Tình trạng này có thể xảy ra do tác động của các chất prostaglandin được sản xuất tự nhiên bởi tử cung. Điều này khiến lượng máu đến tử cung tăng lên và thành tử cung dày lên, khiến vùng bụng có cảm giác đau.

13. Đau thắt lưng

Một dấu hiệu mang thai sớm khác là đau lưng. Thông thường, đau thắt lưng trong thời kỳ đầu mang thai cũng do prostaglandin gây ra. Tác động này khiến các khớp ở thắt lưng và lưng dưới bị căng.

14. Rụng tóc

Mặc dù khá hiếm nhưng một số phụ nữ cũng có thể bị rụng tóc sớm khi mang thai. Điều này xảy ra do sự thay đổi nồng độ hormone progesterone trong cơ thể, khiến tóc khô hơn và dễ gãy rụng khi mang thai.

Sử dụng các xét nghiệm mang thai

Thật không may, tất cả các triệu chứng trên không phải lúc nào cũng ám chỉ việc mang thai và có thể là dấu hiệu hoặc triệu chứng của một bệnh cụ thể. Ngoài ra, một số phụ nữ đã được xác nhận có thai cũng không có các triệu chứng hoặc dấu hiệu mang thai.

Do đó, bạn có thể sử dụng bộ dụng cụ thử thai miễn phí hoặc gói xét nghiệm để xác nhận việc mang thai của mình. Sự xuất hiện của một kết quả dương tính rất có thể là chính xác. Tuy nhiên, nếu kết quả là âm tính, hãy thử làm lại xét nghiệm ít nhất một tuần sau lần xét nghiệm đầu tiên để xác định xem bạn có thai hay không.

Nếu vẫn còn nghi ngờ về các dấu hiệu mang thai, bạn có thể tham khảo ý kiến ​​và khám bác sĩ để xác nhận có thai.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, Tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, Thảo luận về sức khỏe, gia đình, Mang thai-2, Kinh nguyệt, kế hoạch mang thai, Cdr-ea-9, Dấu hiệu mang thai-siloam, dấu hiệu- mang thai-samco, telon-lang-tanda-hamil-20