Bệnh Tiểu Đường Thai Kỳ Là Gì?

Đã bao giờ nghe nói về bệnh tiểu đường thai kỳ? Đây là một loại bệnh tiểu đường có thể xảy ra trong thai kỳ, đặc biệt là trong nửa sau của thai kỳ. Bệnh tiểu đường thai kỳ có thể ảnh hưởng đến quá trình mang thai cũng như phụ nữ mang thai và trẻ sơ sinh.

Bệnh tiểu đường thai kỳ là do mức độ gia tăng của các loại hormone trong cơ thể trong quá trình thai kỳ. Lượng hormone thai kỳ tăng lên có thể ức chế hoạt động của insulin.

 

 Bệnh tiểu đường thai kỳ là gì? -dsuckhoe

Hậu quả là lượng đường trong máu tăng cao và được cơ thể mẹ dự trữ dưới dạng chất béo. Lượng đường trong máu cao liên tục này cũng có thể dẫn đến tăng cân của thai nhi, cao hơn mức trung bình.

Vì vậy, phụ nữ mang thai được khuyến cáo không nên thường xuyên ăn các loại thực phẩm quá ngọt như kem, trái cây sấy khô, hoặc trái cây có nhiều đường, chẳng hạn như khoai lang và sầu riêng.

Yếu tố nguy cơ mắc bệnh tiểu đường thai kỳ

Ngoài thai kỳ, phụ nữ mang thai còn có nguy cơ mắc bệnh đối với bệnh tiểu đường, bệnh tiểu đường thai kỳ sẽ cao hơn nếu bạn có các yếu tố sau:

Có tiền sử tiểu đường thai kỳ

Nguy cơ mắc bệnh tiểu đường thai kỳ sẽ cao hơn nếu trong một lần mang thai trước đó bạn đã bị tình trạng này. Vì vậy, cần phải đi khám sớm hơn và thường xuyên nếu phụ nữ mang thai đã được chẩn đoán mắc bệnh này trước đó.

Trên 25 tuổi

Phụ nữ mang thai trên 25 tuổi có nhiều khả năng mắc bệnh này hơn. tiểu đường thai kỳ.

Tiền sử gia đình mắc bệnh tiểu đường

Phụ nữ mang thai có nhiều nguy cơ bị tiểu đường thai kỳ hơn nếu họ có thành viên trong gia đình mắc bệnh tiểu đường hoặc nếu họ đã từng sinh con nhẹ cân trên 4,1 kg. <

Bị béo phì khi mang thai

Phụ nữ mang thai cần kiểm soát cân nặng của mình bằng cách biết chỉ số khối cơ thể (IMT). Nếu chỉ số khối cơ thể trên 30, phụ nữ mang thai được xếp vào nhóm béo phì. Thừa cân có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường thai kỳ.

Có tiền sử mắc một số bệnh

Phụ nữ có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường thai kỳ cao hơn nếu trước đó đã mắc một số bệnh, chẳng hạn như tăng huyết áp, rối loạn tim và PCOS.

Hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS) là một tình trạng ảnh hưởng đến mức độ hormone ở phụ nữ. Phụ nữ mang thai có nguy cơ cao mắc bệnh tiểu đường thai kỳ nếu họ đã từng bị PCOS.

Nguy cơ Tiểu đường thai kỳ cho Mẹ và Con

Tiểu đường thai kỳ có thể ảnh hưởng đến tình trạng của mẹ bầu và thai nhi. Ở phụ nữ mang thai, bệnh tiểu đường thai kỳ có thể gây ra:

 • Sinh non hoặc sinh con dưới 37 tuần khi mang thai.
 • Tiền sản giật, một tình trạng gây ra huyết áp cao trong thai kỳ, cũng như như tăng huyết áp sau sinh và có thể dẫn đến các biến chứng nếu không được điều trị.
 • Sảy thai.
 • Khó khăn trong quá trình sinh đẻ phải khởi phát hoặc sinh mổ do cân nặng của em bé trên mức trung bình.
 • Đa ối hoặc thừa nước ối.
 • Tăng nguy cơ xuất huyết sau sinh.

Nếu bệnh tiểu đường thai kỳ được điều trị và theo dõi thường xuyên, trẻ có thể sinh ra khỏe mạnh. Tuy nhiên, tiểu đường thai kỳ vẫn có thể ảnh hưởng đến tình trạng của em bé, trong số những nguyên nhân khác, gây ra:

 • Trẻ sơ sinh nặng cân (hơn 4 kg).
 • Chấn thương khi sinh kích thước cơ thể to lớn.
 • Mức đường huyết trong cơ thể thấp khi mới sinh.
 • Rối loạn hô hấp.
 • Em bé màu vàng.
 • Sinh non.
 • Béo phì và tiểu đường khi lớn lên.

Để ngăn ngừa lượng đường trong máu quá cao, phụ nữ mang thai bị tiểu đường thai kỳ cần hạn chế tiêu thụ thực phẩm nhiều đường, chẳng hạn như kem hoặc trái cây ngọt như sầu riêng. Phụ nữ mang thai cũng nên tập thể dục thường xuyên để ngăn ngừa sự xuất hiện của biến chứng khi mang thai này.

Với việc điều trị và theo dõi định kỳ, các biến chứng của bệnh tiểu đường thai kỳ có thể được ngăn ngừa. Sau khi sinh, đường huyết của bà bầu thường sẽ trở lại bình thường. Tuy nhiên, phụ nữ mang thai mắc bệnh này sẽ có nhiều nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 sau này hoặc mắc bệnh tiểu đường thai kỳ trở lại ở những lần mang thai sau.

Vì vậy, hãy bắt đầu chú ý hơn đến tình trạng mình khi mang thai. . Tham khảo ý kiến ​​bác sĩ sản khoa nếu bạn từng bị tiểu đường thai kỳ trong lần mang thai trước.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, gia đình, Mang thai, Bệnh tiểu đường thai kỳ