Biết Tác Dụng Phụ Của Axit Folic Đối Với Thai Kỳ

Axit folic được biết đến là một trong những chất dinh dưỡng tốt cho cơ thể, đặc biệt là đối với phụ nữ mang thai. Mặc dù phụ nữ mang thai cần được bổ sung loại vitamin này, nhưng có một số tác dụng phụ của axit folic có thể xảy ra nếu phụ nữ mang thai tiêu thụ quá mức.

Axit folic hay vitamin B9 đóng một vai trò quan trọng trong việc sản xuất các tế bào hồng cầu trong cơ thể. Không chỉ vậy, ở phụ nữ mang thai, việc bổ sung axit folic cũng rất quan trọng đối với sự phát triển não bộ và hệ thần kinh của thai nhi.

 Biết tác dụng phụ của axit folic đối với thai kỳ - dsuckhoe

Phụ nữ mang thai thiếu axit folic có nhiều nguy cơ bị thiếu máu và sinh non. Không chỉ ảnh hưởng đến phụ nữ mang thai, thiếu axit folic còn có thể gây ra các rối loạn ở thai nhi, chẳng hạn như trẻ sơ sinh nhẹ cân và các khuyết tật bẩm sinh ở não như nứt đốt sống và thiểu năng não.

Để ngăn ngừa các tình trạng trên, bạn được khuyên nên đáp ứng nhu cầu axit folic bằng cách tiêu thụ thực phẩm có chứa nhiều axit folic hoặc thực phẩm chức năng bổ sung cho bà bầu theo đơn của bác sĩ.

Tuy nhiên, axit folic cũng không được khuyến khích tiêu thụ quá mức vì nó có nguy cơ gây ra tác dụng phụ.

Tác dụng phụ của Axit Folic đối với Phụ nữ mang thai và Thai nhi

Lượng folate được khuyến nghị cho phụ nữ mang thai là khoảng 600 microgam (mcg) mỗi ngày, trong khi đối với phụ nữ không mang thai, axit folic nên được tiêu thụ nhiều nhất là 400 mcg mỗi ngày. Lượng này bao gồm cả lượng axit folic từ thực phẩm và chất bổ sung.

Nếu bạn tiêu thụ quá nhiều axit folic hoặc vượt quá liều lượng khuyến nghị, có một số tác dụng phụ của axit folic có thể xảy ra, đó là:

  • Buồn nôn
  • Chán ăn
  • Bơm hơi
  • Có vị đắng hoặc khó chịu trong miệng
  • Rối loạn giấc ngủ
  • Thay đổi về tâm trạng

Việc tiêu thụ các chất bổ sung axit folic ở phụ nữ mang thai đôi khi có thể gây dị ứng, chẳng hạn như ngứa, phát ban trên da và đau bụng. Tuy nhiên, tác dụng phụ của một loại axit folic này rất hiếm.

Ngoài ra, có một số nghiên cứu cho rằng việc dư thừa axit folic khi mang thai có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tự kỷ ở thai nhi. Tuy nhiên, điều này vẫn cần được điều tra thêm.

Để đáp ứng nhu cầu axit folic, bạn có thể tiêu thụ các loại thực phẩm có chứa nhiều axit folic, chẳng hạn như rau bina, đậu nành, đậu, lúa mì, gan gà hoặc thịt bò và bông cải xanh. Nếu cần, bạn cũng có thể bổ sung axit folic từ các loại thuốc bổ cho bà bầu theo đơn của bác sĩ.

Để lượng axit folic mà bạn nạp vào không ít, thậm chí là thừa, cũng như để ngăn ngừa các tác dụng phụ của axit folic, bạn nên hỏi ý kiến ​​bác sĩ phụ khoa.

Khi khám thai định kỳ, bạn có thể hỏi ý kiến ​​bác sĩ về chế độ ăn uống hoặc thực phẩm bổ sung cần tiêu thụ để đáp ứng nhu cầu axit folic trong thai kỳ

 

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, gia đình, Mang thai-2, vitamin-b9