Em Bé Cần Chích Ngừa Bcg Để Làm Gì?

Tiêm chủng BCG là một trong những chủng ngừa phải được tiêm cho trẻ sơ sinh. Các loại chủng ngừa này có chức năng quan trọng trong việc ngăn ngừa bệnh lao hay bệnh lao mà ngày nay được biết đến nhiều hơn với tên gọi là bệnh lao.

BCG là phần mở rộng của Bacillus Calmette-Guérin . Thuốc chủng ngừa BCG ở Indonesia thường được tiêm cho trẻ sơ sinh hoặc khi trẻ được 1 tháng tuổi. Nếu chậm trễ, nên tiêm vắc xin BCG muộn nhất khi trẻ được 2-3 tháng tuổi.

 Trẻ sơ sinh Cần Chích ngừa BCG để làm gì? -dsuckhoe  

Tiêm chủng BCG để ngăn ngừa bệnh lao

Tiêm chủng BCG được tạo ra từ vi khuẩn lao đã được làm yếu để không làm cho người nhận vắc xin bị bệnh lao hoặc bệnh lao. Vi khuẩn được sử dụng để sản xuất vắc-xin BCG thường là M ycobacterium bovis .

Tiêm vắc-xin BCG sẽ kích hoạt miễn dịch hệ thống sản sinh ra các tế bào sinh kháng thể để bảo vệ cơ thể khỏi vi khuẩn lao. Tiêm chủng BCG đóng một vai trò quan trọng trong việc ngăn ngừa bệnh lao nặng, bao gồm cả bệnh lao màng não ở trẻ em.), Da, hạch bạch huyết và thận.

Bệnh lao là một bệnh nguy hiểm dễ lây truyền qua các giọt nước bọt. Khi bệnh nhân lao ho hoặc hắt hơi, vi trùng gây bệnh lao sẽ lây lan và lây lan cho những người khác hít phải các giọt đó.

Mặc dù rất giống với cách lây lan của cảm lạnh hoặc cúm, nhưng bệnh lao thường cần thời gian tiếp xúc lâu hơn trước đó. một người có thể bị nhiễm bệnh.

Do đó, những thành viên trong gia đình sống cùng nhà với bệnh nhân lao có nguy cơ mắc bệnh lao cao hơn, đặc biệt nếu bệnh nhân không được điều trị lao hoặc không được điều trị dứt điểm .

Rủi ro & Tác dụng phụ Tiêm chủng BCG

Một lần Một em bé đã được chủng ngừa BCG, không cần phải hoảng sợ khi vết thương bị phồng rộp tại chỗ tiêm. Không phải thường xuyên, vết thương có cảm giác đau và bầm tím trong vài ngày.

Sau 2–6 tuần, vết tiêm có thể to ra gần 1 cm và cứng lại, để lại một vết sẹo nhỏ. Một số trẻ sơ sinh có thể bị sẹo nặng hơn, nhưng nhìn chung chúng sẽ lành sau vài tuần. Những vết sẹo này được gọi là sẹo BCG.

Mặc dù rất hiếm, vắc xin BCG đôi khi có thể gây ra các tác dụng phụ nguy hiểm, chẳng hạn như phản ứng phản vệ. Để cảnh giác và ngăn ngừa các tác dụng phụ có hại của vắc xin, quy trình tiêm chủng nên được thực hiện bởi bác sĩ hoặc chuyên gia y tế được đào tạo.

Những điều cần cân nhắc trước khi chủng ngừa BCG 

Liều chủng ngừa BCG là 0,05 ml cho trẻ sơ sinh dưới một tuổi. Nói chung, tiêm chủng BCG được thực hiện trên cánh tay trên. Cánh tay không nên được chủng ngừa khác, ít nhất là trong 3 tháng.

Mặc dù được coi là chủng ngừa bắt buộc, nhưng có một số điều kiện ở trẻ sơ sinh khiến việc chủng ngừa BCG cần phải trì hoãn, chẳng hạn như: 

  • Sốt
  • Nhiễm trùng da
  • Có hệ thống miễn dịch suy yếu, chẳng hạn như do nhiễm HIV không được điều trị hoặc tác dụng phụ của thuốc, chẳng hạn như thuốc ức chế miễn dịch
  • Tiền sử dị ứng hoặc phản ứng phản vệ với việc chủng ngừa BCG.
  • Từng mắc bệnh lao hoặc sống chung nhà với bệnh nhân lao chưa được điều trị

Tiêm chủng BCG là một biện pháp quan trọng để bảo vệ trẻ khỏi bệnh lao. Tuy nhiên, hãy đảm bảo rằng em bé khỏe mạnh trước khi tiêm vắc xin BCG.

Nếu muốn chắc chắn liệu đứa trẻ có thể tiêm vắc xin BCG hay không, người mẹ có thể tham khảo ý kiến ​​bác sĩ. Bác sĩ cũng có thể giới thiệu lịch trình chủng ngừa BCG tốt nhất cho trẻ hoặc đề nghị xét nghiệm Mantoux nếu chúng bị nghi ngờ mắc bệnh lao hoặc tiếp xúc gần với bệnh nhân lao.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, gia đình, chủng ngừa, bệnh lao