Không Chỉ Thoải Mái, Dưới Đây Là Những Mẹo Tạo Một Ngôi Nhà An Toàn Cho Người Cao Tuổi

Khi chăm sóc người cao tuổi tại nhà, điều rất quan trọng là giữ cho ngôi nhà an toàn cho người cao tuổi. Đó là do thể trạng suy yếu, các chức năng của cơ thể giảm sút khiến người cao tuổi dễ bị chấn thương và ảnh hưởng đến sức khỏe.

Bước vào tuổi xế chiều, người già thường bị suy giảm các chức năng của cơ thể, từ các giác quan về thị giác, thính giác đến khả năng ghi nhớ và suy nghĩ. Những vấn đề sức khỏe này ở người cao tuổi thường được gọi là hội chứng lão khoa.

 Không Chỉ Thoải Mái, Đây Là Những Mẹo Tạo Ngôi Nhà An Toàn Cho Người Cao Tuổi <

Loãng xương hoặc giảm mật độ xương cũng thường gặp ở người cao tuổi. Tình trạng này đòi hỏi người cao tuổi phải cẩn thận hơn khi di chuyển để không bị ngã và bị thương, gãy xương.

Không chỉ các vấn đề về xương, giảm khối lượng cơ, giảm khả năng phối hợp và cân bằng tự nhiên của cơ thể do quá trình lão hóa khiến người cao tuổi còn dễ bị chấn thương và khó hoạt động.

Do đó, cần có nhà ở an toàn cho người cao tuổi để giảm thiểu nguy cơ bị thương và ốm đau ở người cao tuổi do quá trình già hóa.

Mẹo tạo ngôi nhà an toàn cho người cao tuổi

Với một vài thay đổi, bạn cũng có thể tạo điều kiện gia đình an toàn cho người cao tuổi. Dưới đây là một số mẹo bạn có thể làm:

Phòng tắm

Sàn nhà và bồn tắm trơn trượt là một trong những điều khá thường xuyên khiến người cao tuổi bị ngã và bị thương. Để tránh điều này, phòng tắm nên được gắn trên tường phòng tắm hoặc gần nhà vệ sinh.

Phòng tắm cũng cần được trang bị một ghế ngồi đặc biệt để người cao tuổi có thể tắm khi ngồi. Điều này là do tình trạng của người cao tuổi, những người thường không thể đứng quá lâu. Cũng nên đặt thảm và giày chống trượt trên sàn trước khi vào phòng tắm.

Phòng khách và phòng ngủ

Phòng khách và phòng ngủ thường được trang bị nhiều đồ nội thất gia dụng, chẳng hạn như ti vi, bàn và ghế. Đảm bảo đồ đạc tránh xa tầm tay của người già càng tốt.

Cũng cần lưu ý vị trí cáp của thiết bị điện tử hiện có. Bạn có thể gắn dây cáp vào tường nhà để phòng tránh nguy cơ vấp, ngã mà người già có thể gặp phải.

Giảm thiểu hàng đống báo, sách, hộp các tông hoặc quần áo có thể cản trở. Nếu có thể, hãy thay đổi màu sàn nhà thành màu nổi bật và tránh sử dụng thảm trơn để người già không bị trượt ngã.

Ngoài ra, hãy đảm bảo ánh sáng ở cả hai phòng đều tốt để người già dễ nhìn hơn.

Nhà bếp

Một ngôi nhà an toàn cho người già cũng nên có một nhà bếp được thiết kế đặc biệt cho người già. Ví dụ, nhà bếp phải có ánh sáng tốt và loại bếp an toàn khi sử dụng.

Nếu có thể, chúng tôi khuyên bạn nên chọn bếp có tính năng tự động tắt hoặc bếp điện. Ngoài ra, hãy đảm bảo nhà bếp sạch sẽ, đặc biệt là sau khi được sử dụng để nấu nướng.

Điều tra chứng sa sút trí tuệ và thị lực giảm ở người cao tuổi

Người cao tuổi thường hay quên hoặc mất trí nhớ và là một trong những triệu chứng của bệnh sa sút trí tuệ. Ngoài ra, thị lực ngày càng không chính xác, chẳng hạn như do đục thủy tinh thể, cũng khiến người cao tuổi thường cần được quan tâm đặc biệt.

Do đó, bạn có thể thực hiện một số mẹo để tạo một ngôi nhà an toàn cho người cao tuổi, bao gồm:

  • Sử dụng bộ hẹn giờ ( hẹn giờ ) trên TV của bạn để TV có thể tự động tắt vào những giờ nhất định. Bằng cách đó, người già sẽ không bị tiếng ồn làm phiền khi họ chìm vào giấc ngủ.
  • Sử dụng sơn tường tương phản với màu của sàn, cửa và đồ nội thất, điều này có thể giúp người cao tuổi mắc chứng sa sút trí tuệ và suy giảm thị lực nhìn rõ không gian xung quanh.
  • Gắn nhãn các cửa ra vào và khu vực lưu trữ, chẳng hạn như tủ và ngăn kéo, để người cao tuổi có thể dễ dàng tìm thấy căn phòng hoặc vật dụng mà họ đang tìm kiếm một cách nhanh chóng hơn.
  • Đảm bảo mỗi phòng đều có đủ ánh sáng để người cao tuổi có thể rõ ràng và dễ dàng hơn khi di chuyển, đi lại.
  • Trang bị cho ngôi nhà của bạn đồ nội thất giúp người cao tuổi sử dụng dễ dàng hơn, chẳng hạn như đồng hồ kỹ thuật số hoặc điện thoại có các phím số lớn.

Bằng cách nhận biết nhu cầu cụ thể của từng người cao tuổi, bạn có thể tạo một căn phòng và ngôi nhà an toàn cho người cao tuổi. Bằng cách này, người cao tuổi có thể sống khỏe mạnh, thoải mái và không bị thương tật.

Tuy nhiên, cơ thể yếu ớt và các chức năng cơ thể suy giảm khiến người cao tuổi luôn phải có người đồng hành và hỗ trợ trong các hoạt động. Trong khi người già mắc một số bệnh, chẳng hạn như tiểu đường và ung thư, cũng cần có các tiện nghi đặc biệt tại nhà tùy theo tình trạng bệnh của họ.

Do đó, nếu bạn có cha mẹ già hoặc các thành viên khác ở nhà, không có gì sai khi tham khảo ý kiến ​​bác sĩ về cách làm cho ngôi nhà an toàn cho người già, cũng như bất kỳ dụng cụ và thuốc nào cần có sẵn ở nhà ..

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, gia đình, cha mẹ, loãng xương, nhà