Sa Dây Rốn Và Những Nguy Hiểm Của Nó Đối Với Thai Kỳ

Sa dây rốn là tình trạng dây rốn của trẻ chui qua đầu thai nhi, che lấp ống sinh hoặc thậm chí sa ra ngoài sớm hơn so với thai nhi. Tình trạng này khiến em bé phải được sinh ra ngay lập tức để tránh nguy cơ thiếu oxy.

Dây rốn hay dây rốn là một mô có hình dạng giống như một ống mềm nối người mẹ với thai nhi. Chức năng của nó là vận chuyển máu giàu oxy, chất dinh dưỡng và xử lý chất thải.

 Sa dây rốn và những nguy cơ khi mang thai-dsuckhoe

Thông thường, em bé được sinh ra đầu tiên, sau đó dây rốn sẽ ra sau đó là nhau thai. Trong một số trường hợp hiếm hoi, dây rốn bị sa xuống, có nghĩa là nó sẽ rơi khỏi vị trí bình thường của nó. Dây rốn có thể sa ra khỏi cổ tử cung, sau đó đi vào âm đạo trước khi em bé chui ra.

Nguyên nhân gây sa dây rốn

Có một số trường hợp mang thai. các biến chứng có thể làm tăng nguy cơ sa dây rốn, bao gồm:

  • Túi ối bị vỡ sớm (trước 37 tuần tuổi thai)
  • Đẻ non
  • Mang song thai trở lên
  • Đa ối (dư nước ối)
  • Trẻ sơ sinh nhẹ cân (BBLR)
  • Các bất thường của thai nhi và dây rốn

Sa dây rốn có thể được phát hiện thông qua kiểm tra, cả khám sức khỏe và được xác nhận thêm bằng siêu âm. Nói chung, tình trạng này có đặc điểm là thai nhi tim đập chậm do giảm lượng máu đến em bé.

Nếu dây rốn rụng và thậm chí sa ra ngoài qua âm đạo, bạn có thể cảm nhận được. giữa hai chân của bạn.

Điều trị sa dây rốn

Nếu bạn thấy dây rốn sa ra ngoài âm đạo, hãy đến bệnh viện ngay lập tức hoặc gọi cho xe cứu thương. Trong tình trạng này, chuyển dạ nên được thực hiện càng sớm càng tốt.

Trong khi chờ đợi, đặt cơ thể trên đầu gối (đầu gối lên ngực), đầu ép xuống sàn và xương chậu nâng lên. Tư thế này sẽ giảm áp lực lên dây rốn.

Tuy nhiên, trong những trường hợp ít nghiêm trọng hơn, bác sĩ có thể theo dõi nhịp tim và cử động của thai nhi trước. Tiếp theo, bạn sẽ được cung cấp thêm oxy để tăng lưu lượng máu qua dây rốn.

Nếu có dấu hiệu cấp cứu, bác sĩ khuyên nên sinh bằng phương pháp sinh mổ.

Trong một số trường hợp. phụ nữ, quá trình sinh nở có thể chính xác và nhanh chóng hơn vì quá trình sinh nở phù hợp. Tuy nhiên, việc sinh ngả âm đạo cần được bác sĩ sản khoa có kinh nghiệm giám sát và xử lý.

Trong quá trình sinh, bác sĩ cũng có thể thực hiện chọc ối . Chọc ối là quá trình đưa dung dịch muối vào tử cung trong quá trình sinh nở để giảm áp lực lên dây rốn.

Nếu không được điều trị nhanh chóng, sa dây rốn có thể dẫn đến tổn thương não do thiếu oxy, bao gồm cả chứng liệt mềm và bại não , và thậm chí tử vong ở trẻ sơ sinh.

Thật không may, sa dây rốn là điều khó tránh khỏi và không thể đoán trước được. Điều này là do vị trí của em bé và dây rốn thường thay đổi trong thai kỳ. Sa dây rốn cũng có thể xảy ra ở những phụ nữ không có nguy cơ mắc bệnh này.

Vì vậy, hãy kiểm tra thai thường xuyên với bác sĩ để tình trạng của bạn có thể tiếp tục được theo dõi và điều trị ngay lập tức nếu phát hiện ra vấn đề ở bạn. mang thai.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, bệnh tật, sức khỏe cộng đồng, bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, gia đình, rối loạn mang thai