Về Rụng Trứng Và Những Điều Bạn Cần Biết

Rụng trứng là quá trình một trứng trưởng thành được lấy ra khỏi buồng trứng hoặc buồng trứng vào ống dẫn trứng để thụ tinh. Nếu bạn đang có kế hoạch mang thai hoặc muốn ngăn chặn nó, bạn cần phải biết khi nào rụng trứng.

Ngày rụng trứng là thời điểm quan hệ tình dục tốt nhất để sớm có thai. Ngược lại, thuốc rụng trứng cũng có thể được sử dụng như một biện pháp tránh thai tự nhiên để tránh thai. Khi biết thời điểm thụ thai hoặc thời kỳ rụng trứng, bạn có thể tránh quan hệ tình dục để tránh mang thai.

 Giới thiệu về quá trình rụng trứng và những điều cần biết - dsuckhoe

Quá trình rụng trứng xảy ra như thế nào?

Trong chu kỳ kinh nguyệt, mỗi tháng buồng trứng chuẩn bị khoảng 15-20 trứng trưởng thành. Trứng trưởng thành nhất sẽ được lấy ra và đi vào ống dẫn trứng để đưa về tử cung. Để có thể mang thai, những quả trứng này phải được thụ tinh bởi tinh trùng. Tế bào trứng có thể tồn tại ít nhất 24 giờ sau khi phóng thích, trong khi tinh trùng có thể tồn tại trong âm đạo đến 7 ngày.

Để tăng khả năng mang thai, bạn có thể quan hệ tình dục khoảng 2 ngày trước khi rụng trứng đến khoảng 5 ngày sau khi rụng trứng.

Quá trình rụng trứng xảy ra khi nào?

Chu kỳ kinh nguyệt bình thường từ 25–30 ngày với chu kỳ trung bình là 28 ngày. Thời kỳ thụ thai hoặc rụng trứng này thường bắt đầu vào khoảng ngày thứ 14 của chu kỳ kinh nguyệt.

Nếu chu kỳ kinh nguyệt của bạn là 28 ngày và đều đặn hàng tháng, thì ngày thứ 14 thường có thể được dùng làm điểm chuẩn để rụng trứng. Lúc này, bạn có thể quan hệ tình dục mà không cần dùng bao cao su để mang thai.

Tuy nhiên, chu kỳ kinh nguyệt ở mỗi phụ nữ có thể khác nhau, một số đều đặn và một số không. Những thay đổi này trong chu kỳ kinh nguyệt có thể xảy ra do nhiều nguyên nhân, chẳng hạn như tăng hoặc giảm cân, căng thẳng nhiều, thiếu ngủ, tập thể dục quá thường xuyên hoặc một số bệnh, chẳng hạn như PCOS.

Nếu có chu kỳ kinh nguyệt đều đặn, bạn có thể tính theo lịch kinh nguyệt để biết thời điểm rụng trứng. Bí quyết là xác định thời gian của kỳ kinh tiếp theo, sau đó đếm ngược 8-12 ngày trước ngày kinh nguyệt đó.

Rất tiếc, phương pháp này sẽ khó thực hiện nếu bạn có chu kỳ kinh nguyệt không đều và thường xuyên.

Dấu hiệu Rụng trứng là gì?

Mặc dù các dấu hiệu rụng trứng ở mỗi phụ nữ có thể khác nhau nhưng bạn có thể ước tính thời điểm rụng trứng bằng cách nhận biết một số dấu hiệu rụng trứng sau:

1. Thân nhiệt cơ bản

Quá trình rụng trứng có thể làm tăng nhiệt độ cơ thể cơ bản của bạn. Thân nhiệt cơ bản này chính là nhiệt độ cơ thể lúc nghỉ ngơi. Bạn có thể đo nhiệt độ cơ thể cơ bản của mình bằng một nhiệt kế đặc biệt.

Bằng cách biết những thay đổi về nhiệt độ cơ bản, bạn có thể dự đoán thời điểm rụng trứng và biết khi nào là thời điểm tốt nhất để quan hệ tình dục với bạn đời của mình.

2. Độ trắng

Màu trắng này là chất nhầy của cổ tử cung có thể là dấu hiệu cho thấy bạn đang trong thời kỳ dễ thụ thai. Khi hết kinh, chất nhầy trong cổ tử cung của bạn sẽ từ từ tăng lên và kết cấu của nó sẽ thay đổi.

Trước và trong quá trình rụng trứng, dịch nhầy trở nên lỏng hơn, giúp tinh trùng dễ dàng đi vào ống dẫn trứng để gặp tế bào trứng. Thời điểm dễ thụ thai nhất là khi chất nhầy bắt đầu hơi trong như lòng trắng của trứng sống.

3. Tăng kích thích tình dục

Vào thời điểm rụng trứng, phụ nữ thường ham muốn quan hệ tình dục hơn. Trên thực tế, một nghiên cứu cho thấy rằng trong thời kỳ rụng trứng, một số phụ nữ cảm thấy mình hấp dẫn hơn bình thường.

4. Đau vùng bụng

Đau hoặc chuột rút ở bụng còn được gọi là mittelschmerz . Một số phụ nữ thừa nhận rằng họ cảm thấy đau ở buồng trứng, vùng bụng dưới trong thời kỳ rụng trứng. Cơn đau này cũng có thể xuất hiện ở một trong những vùng lưng trong thời kỳ rụng trứng.

Nếu bạn muốn xác định thời điểm rụng trứng một cách thực tế hơn, bạn có thể sử dụng một công cụ kiểm tra khả năng sinh sản có ở các hiệu thuốc. Công cụ này sẽ hiển thị mức độ hormone LH qua nước tiểu của bạn. Hormone LH tăng lên cho thấy một trong hai buồng trứng của bạn sẽ sớm phóng thích trứng.

Khi biết thời điểm rụng trứng, bạn có thể dễ dàng lên kế hoạch mang thai. Tuy nhiên, đối với những chị em khó biết thời điểm rụng trứng do kinh nguyệt không đều, hãy tham khảo ý kiến ​​của bác sĩ để có những lời khuyên và cách lên kế hoạch mang thai phù hợp với thể trạng của mình.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, Tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, Thảo luận về sức khỏe, gia đình, 337, 857, 2370, Tình dục, TMC-08