Giả mạo

Pseudogout là một loại viêm khớp hoặc viêm khớp do sự tích tụ của các tinh thể canxi pyrophosphat . Tình trạng này được đặc trưng bởi đau và sưng ở các khớp. Pseudogout thường ảnh hưởng đến những người trên 60 tuổi trở lên.

Pseudogout thường được coi là bệnh gút. Ngoài các thuật ngữ tương tự, các triệu chứng phát sinh do kết quả của hai tình trạng này cũng tương tự. Trên thực tế, nguyên nhân của cả hai là khác nhau. Bệnh gút là do sự tích tụ của các tinh thể axit uric nên còn được gọi là bệnh thống phong.

 Pseudogout - dsuckhoe

Nguyên nhân gây ra Pseudogout

Nguyên nhân chính của bệnh giả mạc là sự lắng đọng và tích tụ của các tinh thể canxi pyrophosphat hoặc canxi pyrophosphat trong khớp . Tình trạng này sau đó gây ra sự phát triển của viêm khớp, từ đó gây tổn thương, đau và sưng khớp.

Nguyên nhân chính xác gây ra sự lắng đọng của các tinh thể canxi pyrophosphat vẫn chưa được biết đến. Tuy nhiên, có một số yếu tố có thể làm tăng nguy cơ xuất hiện giả, đó là:

 • Từ 60 tuổi trở lên
 • Bị chấn thương khớp
 • Bị tiền sử gia đình có người mắc chứng rối loạn điện giải, đặc biệt là canxi
 • Bị các bệnh khác, chẳng hạn như suy giáp, bệnh thận hoặc cường cận giáp

Các triệu chứng của Pseudogout

Sự tích tụ của các tinh thể canxi pyrophosphat trong pseudogout có thể xảy ra ở một số khớp. Khớp gối, khớp khuỷu tay, khớp vai, cổ tay hoặc cổ chân là một số khớp thường bị ảnh hưởng nhất bởi chứng đau khớp giả.

 • Đau khớp
 • Sưng khớp
 • Da khớp sưng tấy đỏ
 • Cứng khớp và cử động hạn chế

Khi nào cần đi khám

Được bác sĩ kiểm tra nếu bạn gặp bất kỳ triệu chứng hoặc khiếu nại nào được đề cập ở trên. Các triệu chứng và phàn nàn của bệnh giả xuất huyết tương tự như một số bệnh khác, chẳng hạn như bệnh gút, viêm xương khớp và viêm khớp dạng thấp. Vì vậy cần đi khám sớm để biết chính xác nguyên nhân gây ra khiếu nại và có thể điều trị càng sớm càng tốt.

Chẩn đoán Pseudogout

Để chẩn đoán bệnh giả, bác sĩ sẽ hỏi và trả lời về các khiếu nại, tiền sử bệnh và tiền sử bệnh tật bệnh nhân. Tiếp theo, bác sĩ sẽ kiểm tra các khớp để tìm dấu hiệu viêm.

Các triệu chứng và dấu hiệu của bệnh giả khớp tương tự như bệnh gút và các bệnh viêm khớp khác, do đó, để xác định bệnh giả, bác sĩ cần tiến hành kiểm tra thêm. . Một số loại kiểm tra tiếp theo sẽ được thực hiện, bao gồm:

 • Kiểm tra dịch khớp, để xác định sự lắng đọng của các tinh thể canxi pyrophosphat
 • X-quang, để kiểm tra tổn thương khớp , tích tụ canxi và lắng đọng trong khớp
 • Siêu âm để phát hiện tình trạng viêm và lắng đọng các tinh thể canxi pyrophosphat trong khớp

Nếu cần, bác sĩ cũng có thể đề nghị xét nghiệm máu để kiểm tra mức độ của tuyến giáp và tuyến cận giáp. <

Điều trị bằng phương pháp giả mạo

Mục tiêu của điều trị bằng phương pháp giả mạo là làm giảm các triệu chứng và ngăn ngừa biến chứng. Các phương pháp điều trị thường được áp dụng cho bệnh nhân giả mạo là:

Thuốc

Để giảm bớt các phàn nàn và triệu chứng trong một cuộc tấn công giả mạo, bác sĩ sẽ kê một số loại các loại thuốc, chẳng hạn như:

 • Thuốc chống viêm không steroid (OAINS), chẳng hạn như ibuprofen và naproxen, để giảm đau trong các cuộc tấn công giả mạo
 • Corticosteroid, chẳng hạn như prednisone, để giảm viêm, đặc biệt là ở những bệnh nhân xuất hiện giả không thể dùng OAINS
 • Colchicine, để giảm nguy cơ tái phát các cuộc tấn công giả xuất hiện trong thời gian dài

Những loại thuốc này có thể được sử dụng cho đến khi các cuộc tấn công giả giảm dần. Các triệu chứng phát sinh thường sẽ biến mất theo chu kỳ sau 24 giờ kể từ khi bắt đầu điều trị.

Tự chăm sóc

Bệnh nhân mắc chứng bệnh giả cũng được khuyến khích tự điều trị. -chăm sóc tại nhà. Một số cách có thể được thực hiện là nghỉ ngơi khi khớp bị đau hoặc chườm lạnh vùng khớp đang bị viêm.

Ngoài ra, để giảm độ cứng ở khớp và cải thiện khả năng vận động, bệnh nhân tập giả được cũng được khuyên nên tập thể dục thường xuyên và duy trì cân nặng lý tưởng.

Các biến chứng của Pseudogout

Pseudogout sẽ gây khó chịu và rối loạn vận động. Ngoài ra, sự lắng đọng tiếp tục của các tinh thể canxi pyrophosphat có thể gây tổn thương khớp vĩnh viễn và làm tăng nguy cơ u nang ở khớp và gai xương.

Phòng ngừa giả mạo

Khó ngăn chặn giả mạo. Nếu bạn đã được chẩn đoán mắc bệnh giả, bạn nên kiểm soát thường xuyên và dùng thuốc theo khuyến cáo của bác sĩ.

Ngoài ra, có một số việc có thể làm để giảm bớt khối lượng công việc của khớp để ngăn ngừa khiếu nại, cụ thể là bằng cách tập thể dục thường xuyên, ăn một chế độ ăn uống lành mạnh và cân bằng cũng như duy trì cân nặng lý tưởng.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, cộng đồng sức khỏe, Bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, Sức khỏe, giả mạo, viêm khớp, đau khớp