Giải Pháp Để Vượt Qua Cảm giác đau răng của trẻ

Trẻ đang mọc răng thường sẽ cảm thấy ngứa hoặc đau nướu. Lời phàn nàn này sẽ khiến anh ấy khó chịu và cuối cùng trở nên quấy khóc. Để giảm cơn đau khi trẻ mọc răng, bạn có thể thực hiện một số cách tại nhà.

Khi còn trong bụng mẹ, răng thực sự bắt đầu hình thành trong nướu. Tuy nhiên, theo thời gian và theo độ tuổi, trẻ sẽ trải qua quá trình mọc răng, đó là quá trình răng mọc dần và bắt đầu ăn sâu vào nướu.

 Giải pháp cho khiếu nại về răng mọc ở trẻ - dsuckhoe

Quá trình mọc răng và những phàn nàn thường gặp về nó

Giai đoạn mọc răng ở trẻ sơ sinh thường xảy ra khi trẻ 6-12 tháng tuổi. Tuy nhiên, có một số bé mọc răng nhanh hơn, tức là khoảng 3 tháng tuổi. Trên thực tế, răng sữa có thể đã mọc khi mới sinh, mặc dù trường hợp này rất hiếm. Nói chung, răng sữa mọc theo thứ tự, bắt đầu bằng hai răng giữa ở hàm dưới, sau đó là hai răng giữa ở hàm trên. Sau đó, từng chiếc răng mọc ở hai bên và phía sau miệng. Chiếc răng cuối cùng nhú ra là chiếc răng hàm thứ hai nằm ở phía sau của miệng trên hàm trên và hàm dưới. Những chiếc răng hàm này thường bắt đầu mọc khi trẻ được 3 tuổi. Sau đó, trẻ có một bộ răng hoàn chỉnh gồm 20 chiếc răng sữa.

Khi mọc răng, trẻ thường cảm thấy khó chịu và thường được biểu thị bằng các dấu hiệu mọc răng sau:

 • Thường đưa tay vào miệng và thích cắn những thứ xung quanh, chẳng hạn như cắn ngón tay và đồ chơi.
 • Thường xuyên quấy khóc và quấy khóc.
 • Khó ăn và khó ngủ.
 • Nướu của trẻ có vẻ sưng và đỏ.
 • Tiết nhiều nước bọt hoặc đi tiểu , sau đó gây phát ban quanh miệng và mặt.
 • Thích kéo tai và gãi má.

Mỗi em bé có thể có các triệu chứng mọc răng khác nhau. Đôi khi, có những em bé không gặp phải bất kỳ triệu chứng nào hoặc có vẻ bình tĩnh khi răng sắp mọc.

Mẹo giải quyết khiếu nại phát sinh khi trẻ mọc răng

Khi trẻ quấy khóc hoặc thường xuyên quấy khóc vì mọc răng, mẹ có thể thử các mẹo sau để giảm cơn đau cho trẻ:

 1. Xoa nhẹ nướu cho trẻ

  Mẹo nhỏ là bạn có thể xoa hoặc mát xa nướu đang mọc răng của trẻ một cách nhẹ nhàng và chậm rãi trong vài phút. Trước khi xoa bóp nướu cho bé, hãy chắc chắn rằng bạnda đã rửa tay cho đến khi chúng sạch sẽ trước.
  Ngoài các ngón tay, bạnda cũng có thể xoa bóp nướu cho bé bằng khăn mềm và sạch đã được làm ẩm bằng nước.
 1. Cung cấp cho con bạn một món đồ chơi đặc biệt an toàn để cắn

  Khi răng mọc, đứa trẻ sẽ thích cắn thứ gì đó để giảm ngứa và khó chịu xuất hiện ở nướu. Giải pháp là mẹ có thể sử dụng dây buộc áo hoặc đồ chơi đặc biệt để cắn.
  Làm nguội teether trong tủ lạnh trước khi đưa cho trẻ. Hơi lạnh có thể làm giảm sưng và khó chịu ở nướu. Tránh để đồ chơi đang cắn dở vào tủ đông vì đồ chơi đông lạnh quá cứng có thể làm tổn thương nướu răng của Bé.

 1. Cho tôi một bữa ăn nhẹ

  Để giảm bớt sự khó chịu, Mẹ có thể cho trẻ ăn một bữa ăn nhẹ lành mạnh để nguội và thoải mái khi nhai. Ví dụ: sữa chua hoặc thức ăn nhẹ , chẳng hạn như cà rốt và chuối đã được để trong tủ lạnh.
  Ngoài ra, Mẹ cũng có thể cho trẻ uống nước trắng lạnh bằng cách sử dụng cốc sippy , là loại cốc nhựa có nắp đậy được trang bị mõm.
  Cho trẻ ăn finger food và sữa chua lạnh bằng cốc sippy này chỉ dành cho trẻ sơ sinh trên 6 tháng tuổi, những trẻ đã có thể ăn thức ăn đặc. Một số bác sĩ cũng có thể khuyên rằng nên cho trẻ ăn sữa chua khi trẻ được 9 tháng tuổi.
  Để tránh cho em bé bị sặc, hãy luôn đi cùng em bé trong khi tiêu thụ thức ăn.

 1. Cho trẻ uống sữa mẹ hoặc sữa công thức thường xuyên

  Khi mọc răng, trẻ sơ sinh thường phản ứng khác nhau. Một số muốn cho con bú thường xuyên hơn hoặc một số thậm chí bỏ bú vì răng của họ bị đau khi ngậm núm vú.
  Tuy nhiên, người mẹ vẫn nên cho đứa trẻ bú sữa mẹ hoàn toàn dù rất ngại bú mẹ. Nếu trẻ thích cắn núm vú, hãy thử xoa bóp nướu trước bằng các ngón tay đã sạch và nhúng vào nước lạnh của Mẹ. Việc xoa bóp nướu cho trẻ cũng được thực hiện sau khi bú mẹ.
  Nếu điều kiện của Mẹ không cho phép con bú sữa mẹ, Mẹ có thể sử dụng sữa công thức với hàm lượng tốt để con phát triển.
  Tham khảo ý kiến ​​bác sĩ nhi khoa để tìm ra loại sữa công thức phù hợp với tình trạng và độ tuổi của trẻ.

 1. Cho thuốc giảm đau theo khuyến cáo của bác sĩ

  Việc dùng kem đánh răng cho trẻ đang mọc răng nên được thực hiện theo lời khuyên của bác sĩ. Điều này là do thuốc giảm đau, chẳng hạn như gel và kem có chứa benzocain, có thể gây ra một tình trạng nguy hiểm được gọi là methemoglobinemia .
  Mặc dù những tác dụng phụ này rất hiếm gặp, nhưng methemoglobin huyết có thể khiến lượng oxy trong cơ thể của một người nhỏ bị giảm mạnh, gây ra các triệu chứng khó thở, chóng mặt, xanh xao và hôn mê.
  Nếu cần, bác sĩ có thể kê đơn thuốc giảm đau, chẳng hạn như paracetamol cho trẻ sơ sinh dưới 3 tháng tuổi và ibuprofen cho trẻ sơ sinh dưới 6 tháng tuổi. Đảm bảo Mẹ cho trẻ uống theo đúng liều lượng bác sĩ khuyến cáo.

Các triệu chứng mà trẻ gặp phải khi mọc răng thường biến mất trong vòng vài ngày hoặc vài tuần.

Tuy nhiên, nếu mẹ nhận thấy bé có các triệu chứng khác như sốt cao, tiêu chảy, nôn trớ hoặc lừ đừ thì mẹ nên đưa ngay bé đến bác sĩ nhi khoa để được điều trị thích hợp.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, gia đình, đứa bé, đang phát triển