Giải phẫu miệng và nguy cơ bệnh tật rình rập

Miệng tử cung hay cổ tử cung là một trong những bộ phận của cơ quan nữ giới rất dễ mắc các bệnh như viêm nhiễm, polyp, thậm chí là ung thư. Vì vậy, điều quan trọng là phải biết cổ tử cung là gì và chức năng của nó trong cơ quan sinh sản của phụ nữ.

Cổ tử cung có thể không phổ biến như tử cung hoặc buồng trứng. Tuy nhiên, cổ tử cung có vai trò quan trọng trong việc sản xuất chất nhờn (chất nhờn) có ích cho việc di chuyển tinh trùng từ âm đạo đến tử cung. Ngoài ra, cổ tử cung còn đóng vai trò là ống sinh và đường thoát máu kinh.

 Giải phẫu miệng và nguy cơ mắc bệnh nói dối-dsuckhoe

Miệng tử cung là gì?

Miệng tử cung hoặc cổ tử cung là một kênh hình ống ở phần dưới của tử cung nối tử cung và âm đạo . Nó dài khoảng 4 cm và có chiều rộng khoảng 2 cm. Mặc dù trông nhỏ nhưng cổ tử cung có thể mở và rộng ra như một ống sinh khi chuyển dạ.

Cổ tử cung bao gồm hai phần, ectocervix là phần bên trong và nội tiết là phần bên ngoài của cổ tử cung. . Giữa hai phần có vùng chuyển tiếp. Khu vực này là vị trí phổ biến nhất của ung thư cổ tử cung.

Các bệnh khác nhau có thể ảnh hưởng đến miệng

Dưới đây là các bệnh có thể ảnh hưởng đến cổ tử cung:

Cổ tử cung

Cổ tử cung là tình trạng viêm nhiễm xảy ra ở miệng của tử cung (cổ tử cung). Trong tình trạng này, mô cổ tử cung sẽ gặp một số tình trạng, chẳng hạn như mẩn đỏ, sưng tấy và nhầy nhụa.

Cổ tử cung có thể do các bệnh lây truyền qua đường tình dục, phản ứng dị ứng với chất tẩy rửa phụ nữ và bao cao su, cũng như sự phát triển của vi khuẩn từ nơi khác, chẳng hạn như âm đạo.

Ngoài ra, một số yếu tố có thể làm tăng nguy cơ, chẳng hạn như tiền sử mắc các bệnh lây truyền qua đường tình dục trước đây, quan hệ tình dục không lành mạnh, mất cân bằng nội tiết tố và tiền sử ung thư và điều trị ung thư trước đó.

p olyp cổ tử cung

Một bệnh khác có thể tấn công cổ tử cung là polyp cổ tử cung. Polyp cổ tử cung là những khối u lành tính phát triển trong miệng tử cung. Mặc dù nguyên nhân chính xác của polyp cổ tử cung vẫn chưa được xác định, nhưng các yếu tố như viêm mãn tính, tăng nồng độ hormone estrogen hoặc tắc nghẽn mạch máu xung quanh cổ tử cung, có thể gây ra tình trạng này.

Ung thư cổ tử cung

Ung thư cổ tử cung là sự phát triển ác tính và không kiểm soát của các tế bào trong cổ tử cung. Trong giai đoạn đầu, ung thư cổ tử cung thường không gây ra bất kỳ triệu chứng nào. Tuy nhiên, khi bước sang giai đoạn nặng, ung thư cổ tử cung có thể xuất hiện nhiều triệu chứng khác nhau, chẳng hạn như chảy máu bất thường ở âm đạo, đau khi quan hệ tình dục, tiết dịch có mùi hôi từ âm đạo và đau vùng chậu.

Ung thư cổ tử cung có liên quan đến nhiều yếu tố khác nhau, chẳng hạn như nhiễm vi rút HPV, uống thuốc tránh thai quá lâu, quan hệ tình dục khi còn rất trẻ, hút thuốc lá và các cơ quan sinh sản nói chung. Nếu bạn gặp các triệu chứng của rối loạn ở cổ tử cung, hãy ngay lập tức đến gặp bác sĩ phụ khoa để được điều trị càng sớm càng tốt.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, bệnh tật, cộng đồng sức khỏe, bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận sức khỏe, sức khỏe, ung thư cổ tử cung