Giải phẫu xương người từ đầu đến chân

Cấu tạo giải phẫu của xương người được tạo thành từ hàng trăm chiếc xương từ đỉnh đầu đến đầu bàn chân. Bằng cách nhận biết cấu trúc giải phẫu của xương, bạn có thể hiểu được chức năng của từng vị trí xương và biết cách giữ cho xương luôn khỏe mạnh.

Chức năng chính của xương là nâng đỡ và vận động cơ thể. Ngoài ra, xương còn có khả năng bảo vệ các cơ quan nội tạng khỏi bị hư hại, lưu trữ các chất dinh dưỡng quan trọng, chẳng hạn như canxi và phốt pho, và hình thành các tế bào máu. Giải phẫu của xương người được chia thành hai nhóm chính, đó là giải phẫu của xương trục và xương phụ.

 Giải phẫu xương người từ đầu đến ngón chân - dsuckhoe

Giải phẫu xương trục

Xương trục là nhóm xương tạo thành trục chính hoặc đường giữa của cơ thể

Dưới đây là một số bộ phận của xương được bao gồm trong giải phẫu của xương trục:

Hộp sọ

Hộp sọ của người trưởng thành bao gồm 22 xương, cụ thể là 8 xương sọ có khả năng bảo vệ não và 14 xương mặt có vai trò chính trong việc định hình cấu trúc của khuôn mặt.

Tình trạng hộp sọ của con người khi còn nhỏ sẽ khác khi đến tuổi trưởng thành. Khi mới sinh ra, xương hộp sọ chưa hợp nhất để giúp em bé đi qua ống sinh dễ dàng hơn. Tuy nhiên, khi chúng ta già đi, các khoảng trống giữa các xương hộp sọ sẽ đóng lại và trở nên cứng hơn để bảo vệ các cấu trúc não mỏng manh.

Xương sườn và xương ức

Trên cơ thể có xương ức và xương sườn. Những chiếc xương này có hình dạng giống như những chiếc lồng có thể bảo vệ các cơ quan quan trọng ở phần trên cơ thể, bao gồm tim, phổi và gan.

Xương sườn bao gồm 12 đôi, cụ thể là 7 đôi xương sườn đầu tiên gắn với cột sống và xương ức, 3 đôi xương sườn tiếp theo nối với xương ức qua sụn, và 2 đôi xương sườn nổi cuối cùng không nối với xương ức. xương ức hoặc xương sườn trên đó.

Cột sống

Bạn có thể có một cơ thể thẳng đứng bởi vì nó được hỗ trợ bởi một cột sống hỗ trợ từ cổ đến mông. Không chỉ vậy, cột sống còn có nhiệm vụ bảo vệ tủy sống và các dây thần kinh.

Trong cơ thể con người, cột sống bao gồm 33 đoạn xương được chia thành 5 phần, đó là 7 đoạn xương cổ, 12 đoạn xương sống trên, 5 đoạn xương sống thắt lưng, 5 đoạn xương đáy trở thành một, và 4 đoạn xương đuôi. cũng trở thành một.

Giải phẫu xương thấu kính

Xương phần phụ là một nhóm xương tạo nên các chi, cụ thể là cánh tay và chân, cũng là xương kết nối các chi với xương ở đường giữa của cơ thể, cụ thể là vai và xương chậu.

Dưới đây là một số bộ phận của xương được bao gồm trong giải phẫu của xương ruột thừa:

Cổ tay

Giải phẫu xương bàn tay bao gồm xương cánh tay, cổ tay, lòng bàn tay, ngón tay. Xương ở cánh tay, chính xác là phía trên khuỷu tay, được gọi là xương cánh tay. Sau đó, dưới khuỷu tay có hai xương, đó là bán kính và xương đòn.

Mỗi đốt rộng ở đầu và mỏng ở giữa, vì vậy nó có thể tạo ra sức mạnh khi gặp các xương khác.

Trong khi đó, cổ tay được cấu tạo bởi 8 xương nhỏ và 5 xương tạo nên lòng bàn tay. Mỗi ngón tay bao gồm 3 đoạn xương, ngoại trừ ngón cái chỉ gồm 2 khoang xương.

Xương chân

Bàn chân có cấu tạo xương linh hoạt cho phép bạn đứng thẳng và di chuyển, chẳng hạn như chạy, đi bộ hoặc nhảy. Xương ở chân rất to và khỏe để nâng đỡ trọng lượng của cơ thể.

Xương ở chân bắt đầu từ xương chậu đến đầu gối. Xương được gọi là xương đùi hoặc xương đùi. Đây là xương lớn nhất trong cơ thể con người. Xương đùi này được gắn vào xương chậu.

Trên đầu gối có một xương hình tam giác gọi là vỏ hay xương bánh chè, có tác dụng bảo vệ khớp gối. Ở bắp chân có xương chày và xương mác. Cả hai xương đều phẳng ở giữa và rộng ở hai đầu.

Ở mắt cá chân có một xương móng. Xương này gắn vào xương chày và xương mác để tạo thành mắt cá. Bên dưới là xương gót được kết nối với 6 xương nhỏ khác.

Trong lòng bàn chân có 5 xương dài nối với các ngón chân. Mỗi ngón tay có ba xương nhỏ, ngoại trừ ngón chân cái chỉ có 2 xương. Tổng cộng, một bàn chân và mắt cá chân có 26 xương.

Xương chậu

Bàn chân được gắn với một nhóm xương tròn được gọi là xương chậu. Xương chậu có hình dạng giống cái bát có thể nâng đỡ cột sống.

Khung chậu được cấu tạo bởi 2 xương hông lớn ở phía trước và xương cùng và xương cụt ở phía sau. Xương này đóng vai trò như một vòng bảo vệ chắc chắn xung quanh hệ tiêu hóa, hệ tiết niệu và hệ sinh sản của con người.

Cách duy trì sức khỏe xương

Do có các chức năng quan trọng, xương cần được giữ cho khỏe mạnh nhằm giảm nguy cơ mắc nhiều bệnh xương phổ biến, chẳng hạn như loãng xương, viêm khớp hoặc rối loạn cột sống. Dưới đây là một số cách bạn có thể thực hiện việc này:

  • Tiêu thụ lượng thực phẩm giàu canxi, chẳng hạn như rau bina, đậu nành, đậu bắp, cá mòi và cá hồi
  • Đáp ứng nhu cầu vitamin D, chẳng hạn như gan bò, lòng đỏ trứng, pho mát, sữa đậu nành, nấm, cá ngừ và cá hồi
  • Thay đổi lối sống của bạn bằng cách bỏ hút thuốc và bỏ rượu
  • Tập thể dục thường xuyên, chẳng hạn như chạy bộ nhẹ nhàng, đi bộ nhàn nhã hoặc leo cầu thang.

Hiểu được cấu trúc giải phẫu của xương và chức năng của chúng có thể là bước đầu tiên để bạn duy trì xương. Tham khảo ý kiến ​​bác sĩ chỉnh hình ngay lập tức nếu phát sinh các triệu chứng hoặc khiếu nại liên quan đến vùng xương.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, Sức khỏe, loãng xương, gãy xương mắt cá chân, gãy xương, gãy xương hông, gãy xương đòn