Giải quyết tình trạng ho ở trẻ em

Vào thời điểm giao mùa hoặc thử nghiệm, nhiều người bị ho. Không chỉ đối với người lớn, ho ở trẻ em cũng có thể cản trở các hoạt động hàng ngày của trẻ.

Cần hiểu rằng ho là một triệu chứng bảo vệ cơ thể. Ho là nỗ lực tự nhiên của cơ thể để loại bỏ chất nhầy hoặc dị vật khỏi phổi và luồng không khí bị cản trở.

 Trị ho ở trẻ em-dsuckhoe

Nỗ lực loại bỏ chất nhầy

Miễn là cơn ho của trẻ không gây rối loạn ăn uống, thở và không có khò khè kèm theo thì thực sự không cần phải lo lắng. Mặc dù thoạt nghe có vẻ khó chịu nhưng ho thực sự rất hữu ích trong việc làm sạch đờm hoặc chất nhầy từ ngực và sau cổ họng. Một số nguyên nhân gây ho ở trẻ em, bao gồm:

 • Bệnh cúm thường gây ra phản ứng ho như một nỗ lực tự nhiên của cơ thể để tống chất nhầy từ phía sau cổ họng ra ngoài.
 • Các bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn hoặc vi rút, chẳng hạn như ARI ​​ở trẻ em, cũng có thể gây ho kèm theo khó thở và sốt.
 • Các triệu chứng hen suyễn. Đặc trưng bởi cơn ho xuất hiện trong thời gian dài, sau khi trẻ chạy nhảy hoặc cơn ho xuất hiện / trầm trọng hơn vào ban đêm. Loại ho này cũng thường kèm theo thở khò khè hoặc khó thở.
 • Không khí hoặc các yếu tố môi trường. Khói thuốc lá hoặc ở xung quanh vật nuôi có thể khiến trẻ bị ho.

Chăm sóc tại nhà

Một số trường hợp ho ở trẻ em là do vi rút gây ra. Nhiễm trùng do vi rút có thể kéo dài đến hai tuần. Tránh sử dụng thuốc kháng sinh để điều trị tình trạng này vì chúng không có tác dụng tiêu diệt vi rút.

Miễn là giấc ngủ của trẻ không bị quấy rầy thì không cần dùng thuốc trị ho. Đối với trẻ em dưới 6 tuổi, không nên dùng thuốc ho bán tự do mà không hỏi ý kiến ​​bác sĩ.

Khi trẻ bị ho, cha mẹ có thể giúp trẻ cảm thấy dễ chịu hơn, cụ thể là:

 • Giữ cho cơ thể của trẻ được cung cấp đủ chất lỏng. Trà ấm, nước chanh ấm với mật ong có thể giúp ngăn ngừa tình trạng mất nước đồng thời khắc phục chứng khô họng. Tuy nhiên, tránh dùng mật ong cho trẻ dưới một tuổi.
 • Nếu ho kéo dài, hãy xông hơi nóng. Thử ngồi với con bạn trong khi trẻ hít hơi nước từ bát nước nóng trong khoảng 20 phút. Hoặc bạn có thể đưa trẻ ra ngoài hít thở không khí trong lành khoảng 10-15 phút.
 • Nếu có, hãy sử dụng máy tạo độ ẩm trong phòng ho của trẻ. Bật chế độ này trước khi trẻ đi ngủ.

Nếu cơn ho của con bạn là do hen suyễn, hãy hỏi bác sĩ về kế hoạch điều trị hen suyễn phù hợp cho con bạn. Luôn luôn có sẵn các loại thuốc điều trị hen suyễn cần thiết trong tầm với của bạn. Không bao giờ cho trẻ uống thuốc kháng sinh còn sót lại hoặc các thành viên khác đã uống cho trẻ đang bị ho. Nếu bác sĩ kê đơn thuốc trị ho cho trẻ, hãy đảm bảo bạn làm theo đúng hướng dẫn.

Cẩn thận với các triệu chứng khác

Nếu các triệu chứng khác xuất hiện kèm theo ho, cần hỏi ngay ý kiến ​​bác sĩ hoặc đưa trẻ đến đơn vị y tế gần nhất để được giúp đỡ càng sớm càng tốt. Ví dụ: nếu các triệu chứng xảy ra:

 • Khó thở hoặc thở nhanh hơn bình thường.
 • Sốt ngày càng nặng hơn.
 • Môi nhợt nhạt hoặc xanh , lưỡi hoặc mặt.
 • Sốt và ho xảy ra ở trẻ dưới ba tháng tuổi.
 • Tiếng thở sau khi ho.
 • Trẻ có biểu hiện lờ đờ, quấy khóc, và khó chịu.
 • Tình trạng mất nước đặc trưng bởi khô miệng, chóng mặt, buồn ngủ, khóc không ra nước mắt, mắt trũng sâu và đi tiểu ít.
 • Ho ra máu.

Cách Phòng ngừa và Điều trị Ho ở Trẻ em

Phòng ngừa ho ở trẻ không dễ dàng, nhưng có một số cách có thể được thực hiện để giảm thiểu sự lây truyền.

Trong mùa cúm, bạn có thể yêu cầu con mình rửa tay thường xuyên để ngăn vi-rút lây lan. Yêu cầu người lớn tại khu vực hoạt động của con bạn làm điều tương tự. Sau đó, không để con bạn đến gần những người bị cúm để ho.

Không để người hút thuốc ở xung quanh nhà hoặc nơi sinh hoạt của trẻ. Trẻ hút thuốc lá thụ động có thể khiến trẻ phải đối mặt với nhiều nguy cơ sức khỏe khác nhau ngoài ho, bao gồm hen suyễn, dị ứng, cảm lạnh, v.v.

Hãy chú ý đến lịch tiêm chủng của trẻ. Hãy chắc chắn rằng đứa trẻ nhỏ được chủng ngừa bệnh bạch hầu, ho gà / ho gà và uốn ván (DPT). Nếu cần, hãy yêu cầu bác sĩ tiêm vắc xin đặc hiệu cúm.

Ho là phản ứng tự nhiên của cơ thể để tống chất nhầy hoặc các dị vật khác ra ngoài, phải được điều trị thích hợp. Thực hiện điều trị tại nhà để giúp trẻ bớt khó thở, có thể dùng thuốc ho trẻ em phù hợp với loại ho và lứa tuổi để giúp giảm triệu chứng, hơn nữa, thuốc ho có nhiều vị mà trẻ thích có thể giúp trẻ dễ dàng hơn. để cung cấp thuốc cho trẻ em. Tuy nhiên, nếu cơn ho không thuyên giảm và xuất hiện các triệu chứng nguy hiểm khác, đừng ngần ngại đi khám ngay lập tức.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, Tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, Thảo luận về sức khỏe, Sức khỏe, 2042, 304