Giới hạn sức khỏe Chất béo - Vitamin hòa tan

Về cơ bản, vitamin được chia thành hai loại, đó là vitamin tan trong chất béo (A, D, E, K) và vitamin tan trong nước (B, C). Cả hai loại vitamin này phải được tiêu thụ với lượng thích hợp để cơ thể hoạt động tốt.

Cơ thể cần vitamin để thực hiện các chức năng trao đổi chất khác nhau. Nhu cầu vitamin hàng ngày, chẳng hạn như vitamin tan trong chất béo A, D, E, K, thực sự được đáp ứng bằng cách tiêu thụ thực phẩm dinh dưỡng cân bằng thường xuyên.

Giới hạn vitamin tan trong chất béo-dsuckhoe

Chỉ cần bổ sung vitamin nếu chỉ ăn vào thức ăn là không đủ, do chế độ ăn uống không lành mạnh hoặc do nhu cầu tăng lên.

Tại sao nên Hãy cẩn thận tiêu thụ các vitamin hòa tan Đ Chất béo tự nhiên ?

Khi vào cơ thể, các vitamin không tan trong chất béo (vitamin A, D, E và K) sẽ đi qua hệ thống bạch huyết ở ruột non để tham gia vào quá trình lưu thông máu.

Loại vitamin này sẽ không được loại bỏ trực tiếp khỏi cơ thể, nhưng không lắng đọng và lắng đọng trong gan và mô mỡ. Đây là lý do tại sao bạn không nên tiêu thụ quá nhiều vitamin hòa tan trong chất béo, từ thực phẩm hoặc chất bổ sung.

Nếu tiêu thụ quá mức, vitamin hòa tan trong chất béo có thể dẫn đến quá liều vitamin hoặc tăng cường vitamin, gây ngộ độc với lượng vitamin quá cao.

Tình hình khác với vitamin tan trong nước. Loại vitamin này có thể được đào thải trực tiếp ra khỏi cơ thể qua nước tiểu nếu lượng quá nhiều, do đó khả năng ngộ độc vitamin sẽ ít hơn.

Liều dùng hàng ngày Chất béo hòa tan Vitamin được khuyến nghị

Để tránh quá liều vitamin, hãy hạn chế lượng vitamin của bạn để không vượt quá nhu cầu hàng ngày của bạn. Sau đây là lượng vitamin hòa tan trong chất béo mà cơ thể cần mỗi ngày:

1. Vitamin A

Phụ nữ từ 10–80 tuổi cần lượng vitamin A là 650 RE ( Tương đương Retinol ), phụ nữ mang thai cần 950 RE và phụ nữ cho con bú cần 1.000. RE. Trong khi ở nam giới, lượng vitamin A cần thiết là khoảng 650 RE.

2. Vitamin D

Lượng vitamin D hàng ngày cho lứa tuổi 19–64 là khoảng 600 IU (15 microgam) và cho độ tuổi 65 trở lên là 800 IU (20 microgam). P>

3. Vitamin E

Lượng vitamin E cung cấp hàng ngày cho phụ nữ và nam giới trưởng thành là khoảng 15 microgam. Trong khi phụ nữ cho con bú cần bổ sung nhiều vitamin E hơn, khoảng 19 mg.

4. Vitamin K

Lượng vitamin K cho phụ nữ từ 18 tuổi trở lên là khoảng 55 microgam mỗi ngày. Trong khi nam giới từ 19 tuổi trở lên cần 65 microgam vitamin K mỗi ngày.

Không phải lúc nào cơ thể cũng cần bổ sung

Nhiều người cảm thấy an toàn khi dùng thực phẩm bổ sung được cho là làm bằng vật liệu tự nhiên. Mặc dù tự nhiên, thực phẩm bổ sung không nhất thiết phải an toàn cho tất cả mọi người và thậm chí có thể gây nguy hiểm nếu những người mắc một số bệnh lý nhất định sử dụng.

Dùng chất bổ sung có chứa quá nhiều vitamin tan trong chất béo có thể gây độc cho cơ thể. Để tránh những rủi ro nguy hiểm, việc bổ sung vitamin tan trong chất béo luôn phải dưới sự giám sát của bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng, đặc biệt nếu bạn mắc một số bệnh lý nhất định.

Về bản chất, hãy tiêu thụ một lượng vitamin hợp lý khi cần thiết và tránh tiêu thụ nó một cách bừa bãi.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: sức khỏe, y tế, bệnh tật, sức khỏe cộng đồng, bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, sức khỏe, vitamin, chất bổ sung