Glocytic Health: Nguyên nhân, Triệu chứng và Điều trị

Viêm lưỡi là một tình trạng viêm của lưỡi. Mặc dù hầu hết là nhẹ, nhưng viêm lưỡi nặng có thể gây đau và khó khăn khi ăn uống hoặc nói chuyện. Do đó, bạn nên biết nguyên nhân, triệu chứng và cách xử lý khi bị viêm lưỡi là gì.

Viêm lưỡi là một bệnh về lưỡi, thường khiến lưỡi bị sưng và đỏ. Viêm lưỡi cũng có thể gây ra tổn thương cho các nhú, làm cho bề mặt của lưỡi trông nhẵn hơn, có mảng bám hoặc nứt nẻ. Nguyên nhân của viêm lưỡi rất khác nhau. Do đó, cách xử lý cũng khác nhau tùy thuộc vào nguyên nhân cơ bản.

Viêm bóng nước: Nguyên nhân, Triệu chứng và Cách điều trị - dsuckhoe

Nguyên nhân gây ra bệnh viêm bóng nước

Viêm bao quy đầu có thể xảy ra vì một số lý do. Dưới đây là một số trong số chúng:

1. Phản ứng dị ứng và kích ứng

Phản ứng dị ứng với một số loại thực phẩm và thuốc, chẳng hạn như thuốc tránh thai hoặc thuốc hạ huyết áp, có thể gây ra viêm lưỡi. Ngoài ra, không tương thích với một số hóa chất, chẳng hạn như thành phần trong kem đánh răng hoặc hàm lượng axit trong thực phẩm, cũng có thể gây kích ứng và viêm lưỡi.

2. Các bệnh truyền nhiễm

Các bệnh truyền nhiễm khác nhau, do vi khuẩn, vi rút và nấm gây ra cũng có thể gây ra viêm lưỡi. Viêm bao quy đầu do nhiễm vi khuẩn và nấm phổ biến hơn ở những người có hệ thống miễn dịch suy yếu. Trong khi đó, một bệnh nhiễm trùng do vi-rút thường gây ra viêm lưỡi là herpes simplex xuất hiện trên môi.

3. Thiếu máu do thiếu sắt và thiếu máu do thiếu vitamin B12

Thiếu máu do thiếu sắt và vitamin B12 cũng có thể gây ra viêm lưỡi. Cả hai tình trạng này đều được đặc trưng bởi lượng hemoglobin trong máu thấp. Điều này có thể dẫn đến thiếu oxy cung cấp cho các cơ và bề mặt của lưỡi, khiến mô bị tổn thương và viêm.

4. Chấn thương miệng

Viêm lưỡi cũng có thể xảy ra do lưỡi bị bỏng, ví dụ như do uống nước quá nóng, hoặc do vết mổ trên lưỡi. Việc sử dụng niềng răng cũng có thể làm tăng nguy cơ viêm lưỡi.

5. Thiếu vitamin B

Vitamin B đóng một vai trò quan trọng trong việc duy trì sức khỏe răng miệng, bao gồm tái tạo các mô và nhú trên bề mặt lưỡi. Đó là lý do tại sao thiếu vitamin B, đặc biệt là vitamin B2, B3, B6, B9 và B12 cũng có thể khiến bạn bị viêm lưỡi.

Ngoài những nguyên nhân trên, có những nguyên nhân khác có thể gây ra viêm lưỡi, bao gồm mất nước, bệnh tự miễn dịch, thói quen hút thuốc, uống rượu và các yếu tố di truyền.

Các triệu chứng của bệnh Glossitis

Các triệu chứng của viêm lưỡi thường phụ thuộc vào nguyên nhân gây ra viêm lưỡi. Tuy nhiên, có một số triệu chứng phổ biến sẽ xuất hiện nếu bạn mắc phải tình trạng này, đó là:

  • Đau
  • Sưng tấy
  • Vết nứt trên bề mặt của lưỡi
  • Mất nhú (lưỡi trông trơn)
  • Lưỡi đổi màu, có thể hơi đỏ hoặc nhợt nhạt
  • Khó nói, ăn hoặc nuốt
  • Có mụn nước và vết sưng trên lưỡi
  • Mảng bám trên lưỡi

Điều trị viêm bóng nước

Nếu bạn đang gặp phải các triệu chứng trên của bệnh viêm lưỡi và tình trạng này rất khó chịu, bạn nên đến gặp nha sĩ ngay lập tức để được điều trị thích hợp.

Nha sĩ sẽ hỏi về những phàn nàn và tiền sử bệnh của bạn, cũng như kiểm tra tình trạng của lưỡi và miệng của bạn. Nếu cần, nha sĩ cũng có thể lấy mẫu máu của bạn để kiểm tra.

Nếu viêm lưỡi do thiếu máu hoặc thiếu vitamin B, bác sĩ sẽ kê đơn bổ sung sắt và vitamin B phức hợp. Tuy nhiên, bạn cũng sẽ được khuyên nên tiêu thụ các loại thực phẩm giàu các chất dinh dưỡng này.

Các bác sĩ có thể kê đơn thuốc kháng sinh và các loại thuốc lây nhiễm khác nếu viêm lưỡi do nhiễm trùng. Ngoài ra, bác sĩ có thể kê đơn corticosteroid để giảm sưng đỏ và đau do viêm lưỡi.

Ngoài ra, bạn cũng sẽ được khuyên duy trì sức khỏe răng miệng tại nhà, cụ thể là bằng cách đánh răng và dùng chỉ nha khoa hai lần một ngày. Những thói quen lành mạnh này rất hữu ích để giảm các triệu chứng của viêm lưỡi và ngăn ngừa viêm lưỡi tái phát trong tương lai.

Nếu nha sĩ cho rằng viêm lưỡi của bạn là do bệnh lý, chẳng hạn như bệnh tự miễn dịch, họ có thể giới thiệu bạn đến bác sĩ chuyên khoa khác để được điều trị thích hợp.
"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, Sức khỏe, Khô miệng, ung thư lưỡi