Glycosuria sức khỏe Có kinh nghiệm hơn ở bệnh nhân tiểu đường

Glycosuria là tình trạng nước tiểu hoặc nước tiểu có chứa đường. Tình trạng này thường do tăng đường huyết hoặc mức đường huyết quá cao. Tuy nhiên, có những khi đường niệu xảy ra ngay cả khi lượng đường trong máu của một người bình thường hoặc chỉ dưới mức bình thường.

Ở điều kiện bình thường, đường trong máu sẽ được thận hấp thụ để đưa trở lại mạch máu, không đào thải ra ngoài qua đường nước tiểu. Điều này nhằm mục đích giúp cơ thể có đủ đường để sử dụng làm nguồn năng lượng. Trong tình trạng đường niệu, thận không có khả năng hấp thụ lại tất cả đường vào máu. Do đó, đường được bài tiết qua nước tiểu.

 Thêm đường niệu ở bệnh nhân tiểu đường-dsuckhoe

Bệnh Nguyên nhân gây ra đường niệu

Nói chung, đường niệu xảy ra do tình trạng tăng đường huyết hoặc bệnh lý tiềm ẩn. Dưới đây là một số bệnh có thể gây ra đường niệu:

1. Bệnh tiểu đường loại 2

Bệnh tiểu đường loại 2 là nguyên nhân phổ biến nhất của đường niệu. Trong tình trạng này, các thụ thể insulin của cơ thể không hoạt động bình thường, do đó lượng đường trong máu không thể đi vào các tế bào của cơ thể một cách hiệu quả. Kết quả là có một lượng đường dư thừa trong máu mà thận không thể lọc hết.

2. Tiểu đường thai kỳ

Glycos niệu cũng có thể xảy ra nếu bạn bị tiểu đường thai kỳ. Đây là bệnh tiểu đường mà phụ nữ mang thai gặp phải. Tình trạng này có thể xảy ra khi các hormone từ nhau thai của em bé ức chế insulin trong việc kiểm soát lượng đường trong máu, khiến lượng đường trong máu của phụ nữ mang thai cao.

3. Các tình trạng tăng đường huyết ngoài bệnh tiểu đường

Những người không mắc bệnh tiểu đường cũng có thể bị đường niệu do tăng đường huyết. Loại đường niệu này xảy ra khi một người tiêu thụ thực phẩm có nhiều đường. Ngoài thức ăn, tăng đường huyết còn có thể do lo lắng nghiêm trọng, tăng kích thích tố căng thẳng, chứng to cực, nhiễm độc giáp và hội chứng Cushing.

4. Đường niệu ở thận

Đường niệu ở thận là một loại đường niệu tương đối hiếm. Tình trạng này có thể xảy ra ngay cả khi lượng đường trong máu của bạn bình thường hoặc chỉ dưới giới hạn bình thường. Đường niệu ở thận xảy ra do đột biến ở một số gen nhất định khiến lượng đường trong máu đi vào nước tiểu khi máu được lọc bởi thận.

Những điều cần lưu ý đối với bệnh nhân đường niệu

Trong hầu hết các trường hợp, đường niệu không có ảnh hưởng hoặc triệu chứng nghiêm trọng, vì vậy nó có thể xảy ra trong nhiều năm mà không được cảm nhận. Glycosuria thực sự không cần điều trị đặc biệt. Điều cần được xem xét chính xác là tình trạng hoặc căn bệnh làm nền cho nó.

Nếu xét nghiệm nước tiểu và máu không tìm thấy bất kỳ rối loạn chức năng thận hoặc tăng đường huyết, rất có thể đường niệu là do đột biến gen và không nguy hiểm.

Tuy nhiên, nếu đái tháo đường do đái tháo đường, đặc biệt là đái tháo đường týp 2, bác sĩ sẽ chỉ định điều trị để điều trị dứt điểm bệnh đái tháo đường. Nếu không, bệnh tiểu đường có thể dẫn đến các biến chứng nguy hiểm, từ suy giảm thị lực đến suy thận.

Nếu đường niệu là do tình trạng tăng đường huyết ít nguy hiểm hơn, chẳng hạn như thức ăn nhiều đường hoặc căng thẳng, thì việc điều trị có thể được thực hiện thường xuyên. tập thể dục, theo dõi lượng đường trong máu, ăn thực phẩm có dinh dưỡng cân bằng và giảm tiêu thụ đường, chất béo, caffein và đồ uống có cồn.

Ngoài ra, các loại thuốc giúp cơ thể đưa đường huyết vào tế bào, để ví dụ metformin, cũng có thể được sử dụng. Tuy nhiên, việc sử dụng loại thuốc này cần dựa trên khuyến cáo của bác sĩ. Vì vậy, bạn vẫn nên hỏi ý kiến ​​bác sĩ để đối phó với tình trạng đường niệu.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, Sức khỏe, Bệnh tiểu đường, Bệnh tiểu đường thai kỳ, Tiền tiểu đường, Hội chứng cushing