Guaifenesin

Guaifenesin là thuốc điều trị ho gà . Thuốc này có thể làm giảm sự tích tụ của đờm trong đường hô hấp n do cảm cúm, nhiễm trùng, hoặc dị ứng . Guaifenesin đ ượ c đ ược sử dụng để giảm ho do bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính ( PPOK) .

Guaifenesin hoạt động bằng cách làm loãng đờm, nhờ đó đờm có thể dễ dàng tống ra khỏi đường hô hấp hơn. Nhiều sản phẩm thuốc có chứa guaifenesin được bán tự do và thường được kết hợp với các loại thuốc trị cảm cúm và ho khác.

Guaifenesin-dsuckhoe

Nhãn hiệu của guaifenesin: Allerin Expectorant, Anaconidin, Actifed Plus Expectorant, Benadryl Wet Cough, Bisolvon Extra, Codipront Cum Expectorant, Cohistan Expectorant, Comtusi, Dextrosin, Flutamol, Guaifagrippin, Hufagripp Flu và Ho , Itrabat, Komix, Konidin, Thuốc long đờm, Mextril, Neo Pim-Tra-Kol, Oroxin, Oskadryl Extra

Là gì Guaifenesin

Nhóm Thuốc kê đơn và thuốc kê đơn Danh mục Thuốc long đờm Lợi ích Làm loãng đờm Được tiêu thụ bởi Người lớn và trẻ em ≥6 tuổi Guaifenesin dành cho phụ nữ có thai và cho con bú Loại C: Các nghiên cứu trên động vật thực nghiệm cho thấy tác dụng phụ đối với thai nhi, nhưng không có nghiên cứu đối chứng nào ở phụ nữ mang thai. Thuốc chỉ nên được sử dụng nếu mức độ lợi ích mong đợi lớn hơn mức độ nguy cơ đối với thai nhi Người ta không biết liệu guaifenesin có thể được hấp thu vào sữa mẹ hay không. Tuy nhiên, các bà mẹ đang cho con bú không nên sử dụng thuốc này nếu không có lời khuyên của bác sĩ.

Dạng thuốc Viên nén, viên nang, xi-rô và hỗn dịch

Cảnh báo Trước khi dùng Guaifenesin

Hãy cân nhắc những điều sau trước khi dùng guaifenesin:

 • Không dùng guaifenesin nếu bạn bị dị ứng với thuốc này.
 • Tham khảo ý kiến ​​bác sĩ trước khi sử dụng guafenesin nếu bạn bị hen suyễn hoặc PPOK, ho của người hút thuốc, ho có nhiều đờm, ho ra máu, bệnh gan hoặc bệnh thận.
 • Tránh sử dụng các sản phẩm thuốc guaifenesin có chứa chất tạo ngọt nhân tạo aspartame nếu bạn bị phenylketon niệu (PKU).
 • Không tham gia ngay vào các hoạt động cần thận trọng, chẳng hạn như lái xe, sau khi tiêu thụ guaifenesin. Thuốc này có thể gây buồn ngủ ở một số người.
 • Hãy cho bác sĩ biết nếu bạn đang được điều trị bằng các loại thuốc khác, bao gồm cả chất bổ sung và các sản phẩm thảo dược, để lường trước các tương tác thuốc.
 • Hãy cho bác sĩ biết nếu bạn đang mang thai, dự định có thai hoặc đang cho con bú.
 • Đi khám bác sĩ ngay lập tức nếu bạn có phản ứng dị ứng với thuốc hoặc dùng quá liều sau khi dùng guaifenesin

Liều lượng và Quy tắc sử dụng Guaifenesin

Sau đây là liều lượng phổ biến của việc sử dụng guaifenesin dựa trên tuổi của bệnh nhân:

 • Người lớn: 200-400 mg, 4 giờ một lần. Đối với viên nén tan chậm, liều lượng là 600–1.200 mg, cứ 12 giờ một lần, tối đa là 2.400 mg mỗi ngày.
 • Trẻ em từ 6-12 tuổi: 100 mg, 4 lần mỗi ngày. Liều tối đa là 400 mg mỗi ngày.
Guaifenesin không được chứng minh là an toàn để trị ho ở trẻ em dưới 6 tuổi. Do đó, hãy hỏi ý kiến ​​bác sĩ trước khi cho trẻ dưới 6 tuổi dùng các sản phẩm thuốc có chứa guafenesin.

Cách dùng Guaifenesin đúng cách

Làm theo lời khuyên của bác sĩ hoặc đọc thông tin trên gói guaifenesin trước khi bắt đầu dùng. Thuốc này có thể được uống trước hoặc sau bữa ăn.

Không chia nhỏ hoặc nhai viên guaifenesin trước khi nuốt, trừ khi được bác sĩ khuyên. Uống toàn bộ thuốc. Bạn nên uống nhiều nước trong khi dùng thuốc này để giúp làm loãng đờm.

Nếu sử dụng guaifenesin dưới dạng xi-rô hoặc hỗn dịch, hãy sử dụng thìa đo đặc biệt có trong gói. Không sử dụng thìa khác vì liều lượng có thể không chính xác.

Tiêu thụ guaifenesin vào cùng một thời điểm mỗi ngày để đạt được kết quả tối đa. Nếu bạn quên uống thuốc này, nó được khuyến khích để làm ngay lập tức để nhớ. Tuy nhiên, nếu khoảng thời gian với lịch tiêu thụ tiếp theo gần đến, hãy bỏ qua liều và không tăng gấp đôi liều tiếp theo.

Nếu các triệu chứng không cải thiện sau 7 ngày dùng guaifenesin, hãy đến gặp bác sĩ ngay lập tức.

Bảo quản guaifenesin ở nơi khô ráo và tránh ánh nắng trực tiếp. Giữ thuốc này ngoài tầm với của trẻ em.

Tương tác Guaifenesin với các loại thuốc khác

Tương tác của guaifenesin với các loại thuốc khác vẫn chưa được biết. Tuy nhiên, không loại trừ khả năng guaifenesin có thể tương tác với một số loại thuốc hoặc hoạt chất.

Tác dụng S amping và Nguy hiểm của Guaifenesin

Các tác dụng phụ có thể xảy ra sau khi dùng guaifenesin là:

 • Chóng mặt
 • Nhức đầu
 • Buồn ngủ
 • Buồn nôn
 • Nôn
 • Đau bụng
 • Tiêu chảy

Tham khảo ý kiến ​​bác sĩ của bạn nếu các tác dụng phụ trên không giảm bớt ngay lập tức hoặc trở nên nghiêm trọng hơn. Đi khám bác sĩ ngay lập tức nếu bạn có phản ứng dị ứng sau khi dùng guaifenesin.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, Medicine-az, ho, viêm phế quản, cúm, guaifenesin, lạnh