Halothane

Halothane là một chất gây mê dạng khí được sử dụng để làm dịu và bất tỉnh bệnh nhân trong quá trình phẫu thuật. Halothane chỉ nên được sử dụng bởi bác sĩ hoặc nhân viên y tế dưới sự giám sát của bác sĩ tại bệnh viện .

Halothane hoạt động bằng cách làm giảm công việc của hệ thần kinh trung ương sẽ ảnh hưởng đến hô hấp và sự co bóp của tim. Phương pháp này được sử dụng để gây mê (bắt đầu) và duy trì quá trình gây mê trước và trong khi phẫu thuật.

Halothane-dsuckhoe

Nhãn hiệu Halothane: Fluothane

Halothane là gì

Nhóm Thuốc theo toa
Danh mục Thuốc mê hoặc thuốc
Lợi ích Làm mất ý thức của bệnh nhân trong quá trình phẫu thuật
Được sử dụng bởi Người lớn và trẻ em
Halothane dành cho phụ nữ có thai và cho con bú Loại C: Các nghiên cứu trên động vật thực nghiệm cho thấy tác dụng phụ đối với thai nhi, nhưng không có nghiên cứu có kiểm soát nào ở phụ nữ có thai. Thuốc chỉ nên được sử dụng nếu mức độ lợi ích mong đợi lớn hơn mức độ của nguy cơ đối với thai nhi. Halothane có thể được hấp thụ vào sữa mẹ. Nếu bạn đang cho con bú, không sử dụng thuốc này mà không hỏi ý kiến ​​bác sĩ trước.

Dạng thuốc ống hít chất lỏng

Thận trọng trước khi sử dụng Halothane

Halothane được dùng bởi bác sĩ gây mê hoặc nhân viên y tế dưới sự giám sát của bác sĩ. Có một số điều bạn nên cân nhắc trước khi tiến hành thủ thuật gây mê bằng halothane, đó là:

 • Nói với bác sĩ của bạn về bất kỳ tiền sử dị ứng nào bạn mắc phải. Halothane không nên dùng cho những bệnh nhân bị dị ứng với thuốc này.
 • Hãy cho bác sĩ biết nếu bạn đã từng hoặc đang bị đột quỵ, tiểu đường, u pheochromocytoma, động kinh, bệnh nhược cơ, bệnh tim, tăng huyết áp, bệnh phổi, suy thận hoặc tăng áp lực nội sọ.
 • Cho bác sĩ biết nếu bạn đang dùng bất kỳ loại thuốc, chất bổ sung hoặc sản phẩm thảo dược nào.
 • Hãy cho bác sĩ biết nếu bạn đang mang thai, đang cho con bú hoặc dự định có thai.
 • Báo cáo với bác sĩ ngay lập tức nếu bạn bị dị ứng thuốc hoặc dùng quá liều sau khi sử dụng halothane.

Liều lượng và Quy tắc Halothane

Liều lượng halothane được đưa ra phụ thuộc vào tình trạng của bệnh nhân và quy trình y tế được thực hiện. Liều dùng có thể ở dạng phần trăm thể tích / thể tích (% v / v).

Halothane có thể được tạo ra với một hỗn hợp oxy hoặc dinitrogen oxit. Sau đây là liều lượng thông thường của halothane:

 • Người lớn: 0,5% v / v. Có thể tăng liều lên 2-4% v / v. Liều duy trì mê là 0,5–2% v / v.
 • Trẻ em: 1,5–2% v / v. Liều duy trì mê là 0,5–1% v / v.

Cách sử dụng Halothane đúng cách

Halothane sẽ được bác sĩ hoặc nhân viên y tế tiêm dưới sự giám sát của bác sĩ. Thuốc sẽ được cung cấp thông qua máy xông hơi có thiết bị trợ thở, chẳng hạn như mặt nạ dưỡng khí không tái tạo hoặc mặt nạ phục hồi một phần . <

Bệnh nhân sẽ cảm thấy bình tĩnh và ngủ sau khi tiêm thuốc. Khi tiến hành các biện pháp y tế và trong khi tác động của halothane vẫn đang tiếp diễn, bác sĩ sẽ theo dõi tình trạng huyết áp hoặc nồng độ oxy trong cơ thể bệnh nhân.

Tương tác Halothane với các loại thuốc khác

Halothane có thể gây tác dụng tương tác thuốc nếu dùng kết hợp với các thuốc khác. Một số tương tác thuốc có thể xảy ra là:

 • Tăng nguy cơ tăng thân nhiệt ác tính khi sử dụng với suxamethonium
 • Tăng nguy cơ loạn nhịp tim khi sử dụng với hydroxychloroquine, haloperidol, amiodarone, epinephrine hoặc lefamulin
 • Làm chậm thời gian phục hồi nếu được sử dụng với ketamine

Tác dụng phụ và nguy cơ của Halothane

Trong quá trình sử dụng halothane, các bác sĩ và nhân viên y tế sẽ theo dõi chặt chẽ tình trạng và phản ứng của cơ thể bệnh nhân. Một số tác dụng phụ có thể xảy ra sau khi sử dụng halothane là:

 • Nhịp tim không đều, nhịp tim chậm hoặc đánh trống ngực
 • Buồn nôn và nôn mửa
 • Rối loạn và tổn thương gan
 • Khó thở
 • Hạ huyết áp, tức là huyết áp thấp
 • Tăng thân nhiệt ác tính, là sự gia tăng nhiệt độ cơ thể quá mức
Các bác sĩ và nhân viên y tế sẽ điều trị ngay lập tức nếu bệnh nhân gặp phải những tác dụng phụ này sau khi sử dụng halothane.
"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, Medicine-az, halothane, Ma túy