Hàm lượng chất dinh dưỡng và lợi ích của hạt phỉ đối với cơ thể

Hạt phỉ là loại hạt được thu hoạch từ cây Phỉ. Mặc dù có vị ngọt và mặn nhưng hạt phỉ cũng rất giàu chất dinh dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Mặc dù vẫn còn hiếm, nhưng hạt phỉ có thể được tìm thấy ở một số siêu thị ở Indonesia. Loại đậu hình tròn này có thể được dùng trực tiếp như một món ăn nhẹ lành mạnh hoặc cũng có thể được trộn với nhiều món ăn khác nhau.

 Hàm lượng dinh dưỡng và lợi ích của hạt phỉ đối với cơ thể

Các loại thực phẩm thường dùng với hạt phỉ bao gồm bánh ngọt, bánh mì, bánh nướng xốp, bánh hạnh nhân, mì ống, salad và súp.

Hàm lượng dinh dưỡng trong hạt phỉ

Hạt phỉ bao gồm thực phẩm chứa nhiều calo. Chỉ riêng mười quả phỉ đã chứa khoảng 90 calo. Tuy nhiên, các loại hạt này cũng rất giàu chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe như:

  • Chất béo lành mạnh, chẳng hạn như omega-3, omega-6 và omega-9
  • Chất đạm
  • Carbohydrate
  • Chất xơ
  • Các loại vitamin, chẳng hạn như vitamin E, vitamin B1, vitamin B6 và folate.
  • Khoáng chất, chẳng hạn như magiê, mangan, kali, kẽm, phốt pho và sắt.

Ngoài các chất dinh dưỡng trên, hạt phỉ cũng rất giàu chất chống oxy hóa, cụ thể là các hợp chất phenol và proanthocyanidins.

Lợi ích hạt phỉ

Dưới đây là một số lợi ích sức khỏe mà bạn có thể nhận được khi ăn hạt phỉ:

1. Chống lại các gốc tự do dư thừa

Hạt phỉ rất giàu hợp chất phenolic, là chất chống oxy hóa rất hữu ích để bảo vệ cơ thể khỏi stress oxy hóa do sự tích tụ quá nhiều của các gốc tự do. Căng thẳng oxy hóa có thể gây ra thiệt hại cho các tế bào trong cơ thể, do đó làm tăng nguy cơ mắc các bệnh mãn tính khác nhau của một người.

Nghiên cứu cho thấy rằng tiêu thụ hạt phỉ thường xuyên có thể làm giảm đáng kể căng thẳng oxy hóa. Bằng cách đó, bạn sẽ tránh được các bệnh mãn tính khác nhau, chẳng hạn như bệnh tim.

2. Ngăn ngừa ung thư

Ăn hạt phỉ thường xuyên cũng có thể ngăn ngừa bạn mắc bệnh ung thư. Nguyên nhân là do hàm lượng proanthocyanidins, vitamin E và mangan trong hạt phỉ có thể bảo vệ cơ thể khỏi tổn thương tế bào có thể làm tăng nguy cơ tế bào ung thư.

3. Giảm lượng đường trong máu

Hạt phỉ cũng có lợi cho việc giảm lượng đường trong máu. Axit oleic chứa trong hạt phỉ có khả năng làm tăng độ nhạy cảm của các tế bào trong cơ thể với hormone insulin, để cơ thể hấp thụ đường tối đa hơn. Bằng cách đó, bạn sẽ giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.

4. Giảm viêm trong cơ thể

Tình trạng viêm xảy ra trong thời gian dài có thể dẫn đến các bệnh mãn tính, chẳng hạn như béo phì và bệnh tim. Tuy nhiên, điều này có thể được ngăn chặn bằng cách tiêu thụ hạt phỉ thường xuyên. Hàm lượng chất béo lành mạnh cao trong hạt phỉ có thể ngăn ngừa và giảm viêm trong cơ thể.

5. Giảm mức cholesterol

Một lợi ích khác của quả phỉ là chúng giúp giảm mức cholesterol trong máu Hàm lượng các hợp chất phenolic có trong hạt phỉ có thể làm giảm mức cholesterol toàn phần, cholesterol xấu (LDL) và tăng mức độ cholesterol tốt (HDL) trong máu. Bằng cách đó, bạn sẽ tránh được bệnh tim mạch, chẳng hạn như đột quỵ.

Đó là dinh dưỡng và lợi ích của quả phỉ mà bạn có thể nhận được. Tuy nhiên, vì hạt phỉ có hàm lượng calo cao, nên cân nhắc khẩu phần tiêu thụ. Thay vì mang lại lợi ích, tiêu thụ quá nhiều hạt phỉ thực sự có thể dẫn đến tăng cân.

Ngoài ra, bạn cũng nên cẩn thận nếu bị dị ứng với các loại hạt, chẳng hạn như đậu phộng, vì rất có thể bạn cũng bị dị ứng với hạt phỉ.

Nếu bạn vẫn có thắc mắc, chẳng hạn như về việc tiêu thụ hạt phỉ và tình trạng mình, đừng ngần ngại tham khảo ý kiến ​​bác sĩ để tìm hiểu xem loại hạt này có an toàn cho bạn sử dụng hay không.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: sức khỏe, y tế, bệnh tật, sức khỏe cộng đồng, bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận sức khỏe, sống lành mạnh, dinh dưỡng