Hàm lượng dinh dưỡng sức khỏe và lợi ích atisô

Atiso hiện nay được nhiều người ưa chuộng là một trong những loại cây giàu dinh dưỡng và có vô số lợi ích cho sức khỏe. Trên thực tế, loài cây có hoa này có thể được chiết xuất thành các bài thuốc nam chữa một số bệnh.

Atiso thực chất là một loại cây thuộc họ cây dại. tập đoàn. Tuy nhiên, dinh dưỡng và lợi ích của atisô không hề thua kém các loại rau khác. Ngoài ra, tuy hình dáng trông phức tạp nhưng loại cây có xuất xứ từ vùng Địa Trung Hải này lại tương đối dễ chế biến thành món ăn khoái khẩu.

 Hàm lượng dinh dưỡng và lợi ích Atiso-dsuckhoe

Hàm lượng dinh dưỡng của atisô

Hầu hết hàm lượng của atisô là carbohydrate bao gồm chất xơ và tinh bột . Tiêu thụ một atisô đáp ứng khoảng 25% lượng chất xơ được khuyến nghị hàng ngày.

Không chỉ vậy, atisô còn chứa một số chất dinh dưỡng quan trọng khác, chẳng hạn như như:

  • Protein
  • Vitamin K
  • Vitamin C
  • Phức hợp vitamin B, đặc biệt là vitamin B9 (axit folic)
  • Các khoáng chất, chẳng hạn như magiê, sắt, kẽm, phốt pho, kali và canxi

Hơn hết, atisô có trong rau với chất chống oxy hóa cao nhất. Do đó, không có gì ngạc nhiên khi atisô cung cấp nhiều lợi ích sức khỏe khác nhau.

Lợi ích atisô

Dưới đây là một số lợi ích atisô bạn cần biết:

1. Giữ cho hệ tiêu hóa khỏe mạnh

Như đã đề cập ở trên, atisô rất giàu chất xơ. Những chất dinh dưỡng này đóng một vai trò quan trọng trong việc giữ cho hệ tiêu hóa khỏe mạnh, ngăn ngừa hoặc giảm táo bón và cũng làm giảm nguy cơ ung thư ruột kết.

Không chỉ vậy, atisô còn chứa inulin, là một loại chất xơ hoạt động như một prebiotic. Prebiotics là một thành phần quan trọng trong chế độ ăn uống của chúng ta, vì chúng là nguồn cung cấp chất dinh dưỡng cho vi khuẩn tốt trong đường ruột.

Bằng cách duy trì sự cân bằng tốt của vi khuẩn, hệ tiêu hóa và toàn bộ cơ thể cũng sẽ được duy trì.

2. Giúp làm giảm các triệu chứng của hội chứng ruột kích thích

Ngoài việc duy trì sự cân bằng của vi khuẩn đường ruột, atisô cũng có thể chữa lành ruột bằng cách giảm co thắt cơ ruột do viêm. Ngoài ra, các chất chống oxy hóa trong atisô cũng có thể làm giảm viêm trong ruột.

Các chất dinh dưỡng và lợi ích của atisô rất hữu ích cho việc cáu kỉnh người mắc phải. Hội chứng ruột (IBS) thường có các triệu chứng như đau bụng, co thắt dạ dày, tiêu chảy, đầy bụng và táo bón.

3. Giúp duy trì gan

Một nghiên cứu cho thấy rằng tiêu thụ chiết xuất lá atisô thường xuyên có thể giúp duy trì gan, cũng như cải thiện chức năng gan bị suy giảm do gan nhiễm mỡ . Các chuyên gia nghi ngờ rằng điều này có thể là do vai trò của các chất chống oxy hóa gọi là cynarin silymarin có trong atisô .

4. Giảm cholesterol xấu (LDL)

Trong một nghiên cứu, chiết xuất lá atisô được thực hiện hàng ngày trong 6 tuần đã được chứng minh là làm giảm mức cholesterol xấu (LDL) trong khi tăng cholesterol tốt (HDL).

Điều này có thể xảy ra vì atisô có chứa chất chống oxy hóa luteolin có vai trò ngăn ngừa sự hình thành cholesterol, cũng như kích thích cơ thể hoạt động hiệu quả hơn trong quá trình chế biến cholesterol.

5. Giảm huyết áp

Một nghiên cứu cho thấy những bệnh nhân cao huyết áp tiêu thụ chiết xuất atisô mỗi ngày trong 3 tháng có thể bị giảm huyết áp tâm trương và tâm thu.

<Điều này được cho là do hàm lượng kali trong atisô đóng một vai trò quan trọng trong việc kiểm soát huyết áp.

Ngoài những lợi ích đã được mô tả ở trên, atisô em cũng được cho là hữu ích để cải thiện xương, giúp giảm lượng đường trong máu và chống lại sự phát triển của tế bào ung thư.

Một số lợi ích vẫn cần được nghiên cứu thêm. Mặc dù vậy, hàm lượng chất dinh dưỡng, hợp chất tự nhiên và chất chống oxy hóa trong atisô vẫn đặc biệt. Vì vậy, không có gì sai khi thêm atisô vào thực đơn hàng ngày của bạn.

Việc bổ sung dinh dưỡng và lợi ích của atisô cũng rất dễ dàng. Bạn có thể hấp, luộc, nướng hoặc chiên. Phần atisô có thể được tiêu thụ là phần thịt phía sau lá và tim có màu trắng với đầu màu tím ở bên trong.

Dinh dưỡng và lợi ích của Atiso rất tốt cho sức khỏe nói chung và một điều đáng tiếc không thể bỏ qua. Tuy nhiên, nếu bạn muốn sử dụng atisô như một phương pháp điều trị thay thế cho một số tình trạng y tế nhất định, bạn nên hỏi ý kiến ​​bác sĩ trước.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: sức khỏe, y tế, bệnh tật, sức khỏe cộng đồng, bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận sức khỏe, sức khỏe, dinh dưỡng