Hantavirus Nhận biết , một loại vi rút xuất hiện ở giữa đợt bùng phát vi rút Corona

Giữa đợt bùng phát vi-rút Corona, một số người có thể đã nghe nói về sự xuất hiện của một loại vi-rút có tên là hantavirus. Để tránh hoảng sợ, chúng ta hãy tìm hiểu vi rút hantavirus là gì và những triệu chứng nào có thể xảy ra do nhiễm vi rút.

Đại dịch COVID-19 vẫn chưa kết thúc. Giữa đợt dịch này, một số phương tiện truyền thông đã đưa tin về sự xuất hiện của một loại virus khác có tên là hantavirus. Không giống như vi-rút Corona có thể truyền sang người, vi-rút hantavirus chỉ có thể truyền từ động vật, cụ thể là các loài gặm nhấm, đặc biệt là chuột.

 Nhận biết Hantavirus, một loại Virus xuất hiện ngay giữa đợt bùng phát virus Corona-dsuckhoe <

Hantavirus và cách nó lây truyền

Hantavirus là một nhóm vi rút có thể được tìm thấy trong nước tiểu, nước bọt và phân của chuột hoặc các loài gặm nhấm khác. Hantavirus được tìm thấy rộng rãi ở chuột sống trong rừng, cánh đồng và trang trại. Ngoài ra, vi-rút có thể được tìm thấy ở chuột trong nhà, chuồng trại và chuồng trại.

Hantavirus chỉ tồn tại dưới 1 tuần bên ngoài cơ thể vật chủ và thậm chí chỉ có thể tồn tại vài giờ dưới ánh sáng mặt trời trực tiếp.

Một người có thể bị nhiễm vi rút hantavirus theo một số cách, cụ thể là:

 • Chạm hoặc tiếp xúc trực tiếp với phân, nước bọt hoặc nước tiểu của chuột đã bị nhiễm vi rút hantavirus
 • Tiêu thụ thực phẩm hoặc đồ uống đã bị nhiễm vi rút hantavirus
 • Hít phải không khí bẩn hoặc bụi mang vi rút hantavirus
 • Chạm vào hoặc sử dụng các đồ vật đã tiếp xúc với vi rút hantavirus
 • Bị chuột nhiễm hantavirus cắn chết

Khi bị nhiễm hantavirus, một người không có các triệu chứng ngay lập tức. Thông thường, các triệu chứng của nhiễm vi rút hantavirus mới xuất hiện từ 2 đến 4 tuần sau khi một người tiếp xúc với vi rút hantavirus.

Các triệu chứng và bệnh do nhiễm Hantavirus

Nhiễm vi rút hantavirus có thể gây ra một số triệu chứng sau:

 • Sốt
 • Rùng mình
 • Đau cơ
 • Nhức đầu
 • Buồn nôn và nôn
 • Khó thở
 • Nhịp tim nhanh
 • Các vấn đề về tiêu hóa

Nếu những triệu chứng này không được điều trị ngay lập tức, nhiễm vi-rút hantavirus có thể khiến người bị rối loạn chức năng hoặc tổn thương cơ quan nghiêm trọng hơn, cụ thể là:

Rối loạn phổi

Nhiễm vi rút Hantavirus có thể tấn công phổi và gây ra bệnh gọi là hội chứng phổi hantavirus (HPS). Căn bệnh này có các triệu chứng giống như bệnh cúm, nhưng có thể tiến triển nhanh chóng và gây ra tình trạng suy hô hấp nghiêm trọng.

Khi điều này xảy ra, những người bị HPS có thể bị sưng phổi, thiếu oxy và giảm huyết áp nghiêm trọng.

Tổn thương thận

Sốt xuất huyết có hội chứng thận (HFRS) là một trong những bệnh cũng có thể do hantavirus gây ra. Những người bị HFRS sẽ gặp phải các triệu chứng của nhiễm vi-rút hantavirus và một số triệu chứng khác, chẳng hạn như mắt đỏ, phát ban trên da, giảm huyết áp và suy giảm chức năng thận hoặc thậm chí suy thận.

Biện pháp Quản lý và Phòng ngừa Nhiễm Hantavirus

Cả HPS và HFRS đều là những tình trạng nguy hiểm. Vì vậy, những người bị nhiễm loại virus này cần được bác sĩ điều trị ngay lập tức. Nếu nó đã gây ra tổn thương nội tạng nghiêm trọng, những người bị nhiễm vi-rút hantavirus thường cần được điều trị tại phòng chăm sóc đặc biệt hoặc ICU.

Để điều trị các vấn đề hô hấp nghiêm trọng do nhiễm vi-rút hantavirus ở bệnh nhân, các bác sĩ sẽ lắp máy thở cho bệnh nhân và truyền thuốc cũng như chất lỏng.

Trong khi điều trị HFRS, bác sĩ có thể cho thuốc bằng cách truyền dịch, thở oxy và lọc máu để thay thế chức năng thận bị tổn thương do nhiễm vi rút hantavirus.

Để tránh bị nhiễm vi rút hantavirus, bạn cần phải đề phòng bằng cách tránh tiếp xúc với chuột hoặc phân, nước tiểu và nước bọt của chuột. Ngoài ra, các bước khác bạn có thể thực hiện để ngăn ngừa nhiễm vi-rút này bao gồm:

 • Bảo quản thực phẩm trong hộp nhựa đậy kín.
 • Tiêu thụ thực phẩm bổ dưỡng để duy trì khả năng miễn dịch.
 • Rửa tay bằng xà phòng và nước trước và sau khi ăn.
 • Đóng các vết nứt hoặc lỗ trên tường hoặc cửa của những ngôi nhà có thể là đường cho chuột ra vào.
 • Giữ nhà cửa và môi trường sạch sẽ, đồng thời thường xuyên cắt cỏ và cây dại xung quanh nhà.

Khi bạn dọn dẹp nhà cửa hoặc nơi bị chuột nhiễm, hãy sử dụng thiết bị bảo hộ cá nhân, chẳng hạn như găng tay, khẩu trang và kính bảo hộ để giảm nguy cơ tiếp xúc với nước tiểu, nước bọt và phân của chuột.

Nếu bạn bị chuột cắn hoặc tiếp xúc với phân, nước tiểu hoặc nước bọt của chuột, hãy đi khám bác sĩ ngay lập tức để đảm bảo bạn không bị nhiễm vi rút hantavirus hoặc các bệnh khác, chẳng hạn như bệnh leptospirosis.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận sức khỏe, Sức khỏe, hantavirus, virus