Hãy cẩn thận, đằng sau vị ngọt của nước ngọt hay nước sô-đa còn có vị đắng nguy hiểm của chất tạo ngọt

Nước giải khát thường là bạn đồng hành trong bữa ăn của một số người, cả trẻ em và người lớn. Nhưng hãy cẩn thận, đằng sau vị ngọt của softdrink hay soda còn có vị đắng nguy hiểm của chất tạo ngọt nhân tạo.

Tiêu thụ đồ uống có chứa chất làm ngọt nhân tạo có nguy cơ mắc các bệnh, chẳng hạn như tăng huyết áp, tiểu đường loại 2, bệnh tim và có thể gây hại cho sức khỏe răng miệng của trẻ.

 Jangan Terlena Kenikmatan Pemanis Artificial In Softdrink - dsuckhoe

Các chất làm ngọt nhân tạo như saccharin được coi là có hại cho sức khỏe bàng quang và các yếu tố gây ung thư . Mặc dù cuối cùng dựa trên nghiên cứu gần đây, saccharin được tuyên bố là vô hại, nhưng việc sử dụng chất làm ngọt nhân tạo saccharin hoặc các loại khác, vẫn không nên quá mức. Dưới đây là một số vấn đề sức khỏe có thể xảy ra do tiêu thụ nước ngọt hoặc nước giải khát có chứa quá nhiều chất làm ngọt nhân tạo.

Bệnh tiểu đường loại 2 

Nghiên cứu cho thấy rằng tiêu thụ đồ uống có chất làm ngọt nhân tạo nhiều như một lon hoặc nhiều hơn mỗi ngày, có thể làm tăng nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường loại 2 ở người lớn lên đến hai lần. Ngoài ra, nguy cơ tiền tiểu đường cũng rình rập ở trẻ. Các chuyên gia lưu ý rằng trẻ em tiêu thụ nhiều nước ngọt có đường có xu hướng thừa cân khi trưởng thành.

Các tác động khác được chứng minh là do chất tạo ngọt nhân tạo gây ra là tăng cảm giác thèm ăn, cũng như gây ra lượng đường trong máu và sức đề kháng cao. . insulin. Những yếu tố này được cho là có vai trò dẫn đến sự xuất hiện của bệnh tiểu đường loại 2 ở những người thường xuyên tiêu thụ chất làm ngọt nhân tạo.

Bệnh tim

Một số nghiên cứu đã phát hiện ra mối liên quan giữa việc tiêu thụ thường xuyên uống nước ngọt có chứa chất làm ngọt nhân tạo, với việc tăng nguy cơ viêm nhiễm, nguy cơ tăng huyết áp, bệnh tim mạch vành và thậm chí là đột quỵ.

Một nghiên cứu chỉ ra rằng Theo dõi 90.000 phụ nữ trong hai thập kỷ cho thấy rằng những phụ nữ tiêu thụ Nước ngọt có đường hơn hai phần ăn mỗi ngày, có nguy cơ đau tim hoặc tử vong do bệnh tim cao hơn 40%. Hiệu ứng này có liên quan đến tác dụng của đường fructose từ đường hoặc các thành phần khác được sử dụng để làm ngọt đồ uống.

Các tác động có thể xảy ra liên quan đến việc tiêu thụ chất làm ngọt nhân tạo là làm tăng lượng đường trong máu và cholesterol, cũng như chứng viêm góp phần vào sự xuất hiện của bệnh tim.

Về vấn đề này, Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ cùng với tổ chức Hoa Kỳ Bệnh tiểu đường A nh> hiệp hội đã đưa ra lời kêu gọi hạn chế sử dụng chất làm ngọt nhân tạo để chống béo phì, hội chứng chuyển hóa và tất cả các yếu tố nguy cơ gây bệnh tim.

Sâu răng

Softdrink có thể gây nguy cơ sâu răng do hàm lượng đường cao. Ngoài ra, đồ uống có ga cũng có thể gây bào mòn niêm mạc răng do axit sinh ra. Do đó, không nên uống đồ uống có chứa chất làm ngọt nhân tạo quá thường xuyên và cố gắng súc miệng bằng nước trắng mỗi khi uống xong đồ uống ngọt.

Vấn đề về cân nặng

Tránh cho trẻ dùng loại softdrink này để chúng không bị béo phì. Một số nghiên cứu đã liên hệ vấn đề béo phì ở trẻ em với việc tiêu thụ loại đồ uống này. Đồ uống có ga có một lượng lớn calo, nhưng không làm trẻ no, khiến trẻ ăn trở lại sau khi uống nước ngọt và các loại tương tự. Tác dụng này không chỉ xảy ra ở trẻ em mà còn ở người lớn.

Ngoài ra, hãy cung cấp đồ uống lành mạnh hơn, chẳng hạn như sữa, nước ép trái cây nguyên chất có thêm một ít đường và nước ngâm ủ với chanh, dưa chuột hoặc các loại trái cây khác.

Không chỉ trẻ em, người lớn cũng cần hạn chế uống nước ngọt có chứa chất làm ngọt nhân tạo. Bạn không nên biến việc uống nước ngọt thành thói quen hàng ngày.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, bệnh tật, sức khỏe cộng đồng, bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận sức khỏe, sức khỏe, dinh dưỡng, giảm cân