Hãy Cẩn Thận! Không Rửa Thịt Gà Sống

Nhiều người có thói quen rửa thịt gà sống trước khi nấu, vì người ta cho rằng để loại bỏ vi trùng và vi khuẩn trong thịt gà. Thực tế, nên tránh thói quen này vì nó có thể gây hại cho sức khỏe.

Bạn cần biết rằng việc rửa thịt gà sống hoàn toàn không loại bỏ được mầm bệnh. Đây chính là nguy cơ lây lan vi trùng lên bề mặt của dụng cụ nấu ăn và đồ đạc trong nhà bếp và khiến bạn có nguy cơ mắc bệnh, chẳng hạn như ngộ độc thực phẩm.

 Hati-Hati! Jangan Cuci Daging Ayam Mentah-dsuckhoe

Nguy cơ khi rửa thịt gà sống

Có nhiều loại vi trùng khác nhau được tìm thấy trong thịt gà và một trong số chúng là Campylobacter </ em>. Nhiễm vi khuẩn Campylobacter có thể gây ra các triệu chứng, chẳng hạn như đau dạ dày, buồn nôn, nôn, sốt và tê.

Nhiễm trùng này có thể nguy hiểm nếu xảy ra ở trẻ em, người già, hoặc những người có khả năng miễn dịch kém, chẳng hạn như những người bị HIV, ung thư hoặc suy dinh dưỡng.

Nếu không được điều trị đúng cách, nhiễm trùng do vi khuẩn Campylobacter có thể dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm, chẳng hạn như như:

  • Nhiễm trùng xương và khớp ( viêm khớp nhiễm trùng )
  • Viêm gan (viêm gan) hoặc tụy (viêm tụy)
  • Nhiễm trùng huyết
  • Viêm cơ tim (viêm cơ tim)
  • Hội chứng Guillain-Barre

Campylobacter nhiễm vi khuẩn cũng có thể gây tiêu chảy nặng khiến người bệnh có nguy cơ bị mất nước. Nếu nó xảy ra ở phụ nữ mang thai, nhiễm vi khuẩn này thậm chí có thể dẫn đến sẩy thai.

Do đó, nếu bạn gặp các triệu chứng của nhiễm vi khuẩn Campylobacter sau khi ăn thịt gà hoặc các thực phẩm không sạch khác, hãy ngay lập tức đến bác sĩ để được điều trị.

Mẹo quản lý thịt gà sống

Thịt gà là một trong những thực phẩm bổ dưỡng vì nó chứa nhiều protein , chất béo, vitamin B, choline, và sắt, rất tốt cho cơ thể. Tuy nhiên, bạn cần chế biến thịt gà đúng cách để không gây hại cho sức khỏe.

Dưới đây là một số mẹo chế biến và bảo quản thịt gà sống:

1. Rửa tay trước và sau khi xử lý thịt gà

Rửa tay thật sạch bằng xà phòng và nước ấm trước và sau khi chạm vào thịt gà sống và các dụng cụ nấu nướng. Đây là điều quan trọng cần làm để ngăn chặn sự truyền mầm bệnh từ thịt gà vào cơ thể. 2

2. Tránh rửa gà

Tránh rửa gà sống bằng nước, vì tất cả vi khuẩn trong gà sẽ chết trong quá trình nấu. Rửa thịt sẽ chỉ làm tăng nguy cơ lây lan vi khuẩn thực sự có thể gây ra các vấn đề về sức khỏe.

3. Dụng cụ nấu ăn riêng cho thịt và rau hoặc trái cây

Bạn nên có dụng cụ nấu nướng riêng để chế biến thịt gà sống. Khi cắt thịt gà, cố gắng sử dụng các loại dao và que khác nhau để vi trùng từ thịt không lây lan sang các thực phẩm khác.

4. Nấu gà cho đến khi chín

Bất cứ khi nào có thể, hãy đảm bảo bạn nấu gà sống cho đến khi chín. Không để thịt còn hồng. Để đảm bảo gà đã chín, bạn có thể cắt miếng ra và thấy màu sắc và chất lỏng chảy ra từ gà.

Chất lỏng trong và có màu trắng của gà là dấu hiệu gà đã đủ chín. nấu chín. Bước này rất quan trọng để giảm nguy cơ mắc các bệnh khác nhau, chẳng hạn như tiêu chảy và thương hàn do ăn thịt gà chưa nấu chín.

5. Lưu ý cách bảo quản thịt gà

Việc bảo quản thịt gà sống cũng cần được quan tâm. Làm quen với việc luôn giữ gà trong hộp sạch và có nắp đậy. Nếu bạn muốn rã đông thịt gà đông lạnh, tốt hơn nên rã đông trong tủ lạnh hơn là để trong khu vực bếp.

Bạn cũng có thể rã đông thịt gà đông lạnh bằng cách ngâm trong nước lạnh, nếu thịt được bảo quản trong túi nhựa.

Thịt gà sống thường có thể để được 2-3 ngày. Tuy nhiên, nếu nó có mùi hôi thì đây là dấu hiệu cho thấy thịt đã bị ôi thiu và không đáng để tiêu thụ.

Việc rửa thực phẩm, chẳng hạn như thịt gà sống, không phải lúc nào cũng loại bỏ được vi trùng. Một số nghiên cứu cho đến nay đã chỉ ra rằng việc rửa thịt gà sống thực sự có nguy cơ lây lan vi khuẩn có trong thịt gà.

Do đó, không rửa thịt gà sống và nhớ nấu gà cho đến khi ăn hết trước khi ăn. sự tiêu thụ. Nếu bạn gặp một số triệu chứng nhất định, chẳng hạn như sốt, đau bụng, nôn mửa và tiêu chảy, sau khi ăn thịt gà, hãy đến gặp bác sĩ ngay lập tức để được điều trị.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, bệnh tật, sức khỏe cộng đồng, bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận sức khỏe, sống lành mạnh, vệ sinh, nhà