Hãy cẩn thận sức khỏe, đau khớp có thể là một cái kẹp dây thần kinh

Dây thần kinh bị chèn ép có thể gây ra nhiều triệu chứng khác nhau và một trong số đó là đau khớp không thể chịu đựng được. Đau ở các khớp này có thể xuất hiện ở nhiều bộ phận khác nhau của cơ thể và thường đi kèm với các triệu chứng khác, chẳng hạn như tê hoặc ngứa ran.

Chèn ép dây thần kinh là tình trạng khi các dây thần kinh nhận áp lực quá mức từ xung quanh khăn giấy. Mô có thể là mô cơ, gân, xương hoặc sụn. Do các dây thần kinh chạy khắp cơ thể nên các dây thần kinh bị chèn ép cũng có thể xảy ra ở nhiều vị trí khác nhau trong cơ thể.

 Hati-Hati, Nyeri Sendi Bisa Jadi Saraf Kejepit-dsuckhoe

Các triệu chứng của Kẹp dây thần kinh

Kẹp dây thần kinh thường được coi là chứng đau khớp phổ biến. Tuy nhiên, có một số triệu chứng cho thấy bạn bị chèn ép dây thần kinh, bao gồm:

 • Tê hoặc mất cảm giác ở vùng mà dây thần kinh đi qua
 • Biểu hiện của Đau nhói hoặc như bỏng rát
 • Ngứa ran
 • Cơ bắp yếu đi
 • Chân và tay thường khó cử động

Các triệu chứng này của dây thần kinh bị chèn ép có thể trở nên tồi tệ hơn khi bạn ngủ. Do đó, hãy đi khám ngay nếu các triệu chứng trên kéo dài trong vài ngày và không lành ngay cả khi đã nghỉ ngơi hoặc dùng thuốc giảm đau.

Nguyên nhân gây Kẹp dây thần kinh

Một số vị trí trên cơ thể có thể làm tăng áp lực xung quanh dây thần kinh, chẳng hạn như dựa vào khuỷu tay hoặc thói quen bắt chéo chân trong thời gian dài. Ngoài ra, có một số tình trạng có thể gây co giật dây thần kinh, bao gồm:

 • Thoát vị đĩa đệm, một tình trạng xảy ra do đệm cột sống dịch chuyển khỏi vị trí cần thiết
 • Viêm khớp dạng thấp hoặc viêm khớp
 • Hẹp ống sống, là sự thu hẹp bất thường của cột sống
 • Hội chứng ống cổ tay , tình trạng này xảy ra khi dây thần kinh giữa ở cổ tay Bị suy nhược

Chấn thương, vết bầm tím hoặc các tình trạng khác gây sưng tấy cũng có thể gây ra co giật.

Ngoài các tình trạng khác nhau ở trên, còn có các nhóm những người có nguy cơ cao bị chèn ép dây thần kinh, trong số những người khác:

 • Phụ nữ vì họ có xương ngón tay và lòng bàn tay nhỏ hơn
 • Những người thường sử dụng cổ tay hoặc vai lặp đi lặp lại
 • Những người bị béo phì và phù nề
 • Bệnh nhân mắc các bệnh liên quan đến tuyến giáp, chẳng hạn như hông suy giáp
 • Phụ nữ mang thai
 • Bệnh nhân tiểu đường
 • Những người thường xuyên nằm lâu

Cách Điều trị dây thần kinh bị chèn ép

Để đối phó với dây thần kinh bị chèn ép, điều đầu tiên bạn có thể làm là giảm hoạt động trên phần bị ảnh hưởng của cơ thể. Bệnh nhân nên ngừng các hoạt động bị nghi ngờ là nguyên nhân và có thể làm trầm trọng thêm áp lực lên dây thần kinh.

Nếu dây thần kinh bị chèn ép do hội chứng ống cổ tay , việc sử dụng băng trên tay sẽ được bác sĩ đề nghị. Nên sử dụng vật liệu cách nhiệt mọi lúc, ngay cả khi ngủ.

Ngoài các phương pháp trên, bạn có thể thực hiện một số cách, bao gồm:

Vật lý trị liệu >

Để đối phó với dây thần kinh bị chèn ép, cần vật lý trị liệu để tăng cường các cơ ở khu vực dây thần kinh bị chèn ép. Các bài tập tăng cường cơ bắp là cần thiết để giảm áp lực lên dây thần kinh.

Sử dụng thuốc giảm đau

Sử dụng thuốc chống viêm không steroid (NSAID), chẳng hạn như ibuprofen hoặc naproxen, có thể được dùng để giảm đau. Các bác sĩ cũng có thể tiêm corticosteroid để giảm viêm và đau.

Phẫu thuật

Chèn ép dây thần kinh kéo dài hàng tuần hoặc thậm chí hàng tháng và không cải thiện mặc dù điều trị trên đã được đưa ra, có thể được khắc phục bằng phẫu thuật. Loại phẫu thuật được thực hiện tùy thuộc vào vị trí của bệnh, chẳng hạn như chữa thoát vị đĩa đệm.

Mặc dù đôi khi rất khó tránh khỏi các dây thần kinh bị chèn ép, nhưng bạn có thể thực hiện nhiều bước khác nhau để giảm nguy cơ bị chèn ép. thần kinh, chẳng hạn như duy trì cân nặng, tập thể dục. thường xuyên, bỏ hút thuốc và duy trì tư thế khi ngủ hoặc hoạt động.

Chẩn đoán sớm có thể giúp xử lý dây thần kinh bị chèn ép dễ dàng hơn và kết quả thậm chí còn tốt hơn. Do đó, nếu bạn gặp phải các triệu chứng của dây thần kinh quặt quẹo, hãy đến gặp bác sĩ ngay lập tức để biết chắc chắn và được điều trị thích hợp.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, Sức khỏe, Hội chứng ống cổ tay, Viêm xương khớp