Hãy cẩn thận với các triệu chứng ban đầu của ung thư cổ tử cung

Ung thư cổ tử cung hoặc ung thư cổ tử cung, bao gồm một trong những bệnh phổ biến nhất ở phụ nữ ở Indonesia. Các triệu chứng ban đầu của bệnh ung thư cổ tử cung thường rất mơ hồ nên nhiều chị em ít chú ý. T id hiếm khi bệnh ung thư này được chẩn đoán ở giai đoạn nặng và việc điều trị có thể đã quá muộn.

Dữ liệu của Bộ Y tế Cộng hòa Indonesia cho thấy ung thư cổ tử cung cùng với ung thư vú đứng hàng đầu và đứng thứ hai trong số các trường hợp ung thư. Hai loại ung thư này cũng là hai loại được điều trị nhiều nhất tại các bệnh viện tuyến quốc gia về ung thư.

 Hãy coi chừng các triệu chứng ban đầu của ung thư cổ tử cung-dsuckhoe

Để ý những dấu hiệu này

Cổ tử cung là phần thấp nhất của tử cung, có chức năng nối tử cung với âm đạo nên thường được gọi là cổ tử cung. Ung thư cổ tử cung xảy ra khi các tế bào bất thường phát triển không kiểm soát được. Tình trạng này có thể được điều trị khi phát hiện ở giai đoạn đầu, thông qua phết tế bào cổ tử cung hoặc tự xét nghiệm bằng cách sử dụng miếng dán.

Nguyên nhân là do ung thư cổ tử cung giai đoạn đầu hiếm khi xuất hiện các triệu chứng điển hình. Khi các triệu chứng xuất hiện, thường là do các tế bào ung thư cổ tử cung đã phát triển, bắt đầu ảnh hưởng đến các mô xung quanh.

Dưới đây là một số triệu chứng ban đầu của ung thư cổ tử cung cần chú ý:

 • Thay đổi dịch âm đạo
  Màu trắng đục kèm theo chảy máu là sự thay đổi bất thường của dịch âm đạo. Ngoài ra, huyết trắng có màu nhạt, nâu, loãng hoặc có mùi hôi xảy ra liên tục là một trong những triệu chứng của ung thư cổ tử cung cần tránh.
 • Chảy máu bất thường
  Một số loại chảy máu bất thường, chẳng hạn như chảy máu ngoài chu kỳ kinh nguyệt, máu kinh nhiều hơn, thời gian kinh nguyệt kéo dài hơn, chảy máu sau khi mãn kinh hoặc chảy máu xuất hiện sau khi quan hệ tình dục có thể là triệu chứng ban đầu của ung thư cổ tử cung.
 • Đau ở bụng dưới hoặc cổ tử cung
  Đau ở vùng bụng dưới hoặc vùng chậu, cũng như đau khi giao hợp, cũng có thể được nghi ngờ là các triệu chứng ban đầu của ung thư cổ tử cung. Mặc dù có những nguyên nhân khác có thể xảy ra nhưng điều quan trọng là phải chẩn đoán tình trạng này ngay lập tức.
 • Tích cực bị nhiễm U nhú ở người Vi rút
  Ung thư cổ tử cung thường do vi rút HPV hoặc vi rút u nhú ở người gây ra, có thể lây truyền qua đường tình dục. Một số HPV có thể gây ra mụn cóc sinh dục, một số khác gây ung thư cổ tử cung.

Nếu ung thư cổ tử cung đã chuyển sang giai đoạn nặng hơn, các triệu chứng cũng sẽ trầm trọng hơn, bao gồm:

 • Đau trong khoang chậu hoặc lưng và xương.
 • Khó đi tiểu và có máu trong nước tiểu.
 • Sưng một hoặc cả hai chân.
 • Thay đổi thói quen đi tiêu.
 • Chán ăn và sụt cân.

Thực hiện Kiểm tra Định kỳ

Để tìm hiểu tình trạng của tử cung, điều quan trọng là phải làm P ap s phết thường xuyên. Thông thường bác sĩ sẽ khuyến nghị việc khám này được thực hiện đều đặn 3 năm một lần kể từ khi người phụ nữ bước vào tuổi 21. Đối với phụ nữ từ 30 tuổi trở lên, những người muốn kiểm tra HPV trong tử cung của mình có thể làm xét nghiệm Pap smear 5 năm một lần.

Trong xét nghiệm, bác sĩ sẽ lấy một mẫu tế bào từ cổ tử cung và kiểm tra xem có sự thay đổi bản chất của các tế bào cổ tử cung hay không. Nếu nghi ngờ sự thay đổi bản chất của các tế bào cổ tử cung, rất có thể bác sĩ sẽ yêu cầu các xét nghiệm thêm, chẳng hạn như sinh thiết. Bác sĩ sẽ lấy mẫu mô từ cổ tử cung để tìm các tình trạng tiền ung thư có thể xảy ra hoặc các tế bào ung thư trong cổ tử cung.

Ngoài phết tế bào cổ tử cung , việc tiêm phòng HPV cũng có thể được thực hiện trong nỗ lực ngăn ngừa ung thư cổ tử cung. Loại vắc xin này có thể được tiêm cho lứa tuổi từ 9-26 tuổi. Phương pháp này chỉ có hiệu quả ở những người chưa từng bị nhiễm vi rút. Nếu muốn tiêm vắc xin này, bạn nên thực hiện trước khi quan hệ tình dục chủ động.

Hãy chú ý đến những thay đổi diễn ra trong cơ quan sinh sản của bạn. Thực hiện thăm khám định kỳ để biết được tình trạng anh ấy. Nếu bạn gặp bất kỳ triệu chứng bất thường nào, hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ ngay lập tức để xác định xem đây là triệu chứng ban đầu của ung thư cổ tử cung hay một bệnh khác. Bạn cũng có thể tham khảo ý kiến ​​bác sĩ để tìm thông tin phù hợp về ung thư cổ tử cung.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, bệnh tật, cộng đồng sức khỏe, bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận sức khỏe, sức khỏe, ung thư cổ tử cung