Hãy coi chừng 7 thói quen có thể ảnh hưởng đến sức khỏe não bộ

Khó tập trung, dễ quên hoặc chậm nắm bắt một số thứ? Đừng vội đổ lỗi cho yếu tố tuổi tác. Có thể bạn thường làm những thói quen có nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe não bộ.

Não là cơ quan có chức năng rất quan trọng và là cơ quan tinh vi nhất trong cơ thể. Để hoạt động bình thường, cơ quan này cần được cung cấp đủ chất dinh dưỡng, chẳng hạn như vitamin, khoáng chất, glucose và chất chống oxy hóa, cũng như lưu thông máu trơn tru.

Hãy coi chừng 7 thói quen  não bộ - dsuckhoe

não bộ có thể bị ảnh hưởng nếu một người có thói quen sinh hoạt không lành mạnh, chẳng hạn như thường xuyên ăn uống không lành mạnh và căng thẳng quá mức.

Bảy thói quen không lành mạnh cho não bộ

Có một số thói quen mà chúng ta không nhận ra có thể ảnh hưởng đến sức khỏe não bộ, bạn biết đấy. Dưới đây là một số thói quen tiêu cực có thể gây ảnh hưởng xấu đến não bộ:

1. Thường thức khuya hoặc ngủ ít

Bạn có thích thức khuya không? Ngay từ bây giờ, hãy tránh thói quen xấu này. Thói quen thiếu ngủ có nguy cơ cản trở khả năng ghi nhớ và suy nghĩ của não bộ, làm tăng nguy cơ sa sút trí tuệ, bao gồm cả bệnh Alzheimer.

Ngủ đủ giấc thường xuyên có thể giúp não bộ của bạn khỏe mạnh hơn. Do đó, hãy giảm tiêu thụ caffeine và sử dụng các thiết bị điện tử trước khi đi ngủ.

2. Thường xuyên tiêu thụ thực phẩm và đồ uống không lành mạnh

Lượng thực phẩm tiêu thụ cũng sẽ ảnh hưởng đến não . Theo nghiên cứu, thói quen ăn uống không lành mạnh có thể phá vỡ các bộ phận của não liên quan đến khả năng hiểu, trí nhớ và sức khỏe tâm thần.

Ngoài thực phẩm không lành mạnh, các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng tỷ lệ tiêu thụ rượu cao ở về lâu dài có thể ảnh hưởng đến sức khỏe não bộ.

Vì vậy, ngay từ bây giờ, hãy thay thế việc tiêu thụ các loại thực phẩm không lành mạnh, chẳng hạn như thức ăn nhanh hoặc đồ ăn nhẹ ngọt bằng các loại thực phẩm lành mạnh và giàu chất dinh dưỡng, chẳng hạn như trái cây, rau, cá, dầu ô liu và các loại hạt.

3. Thường xuyên căng thẳng

Chắc hẳn ai cũng từng trải qua căng thẳng. Một số người thậm chí còn trải nghiệm nó hàng ngày. Hãy cẩn thận nếu bạn thường xuyên bị căng thẳng, vì đây là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất gây tổn thương não. Không chỉ sức khỏe não bộ, thường xuyên căng thẳng cũng có thể ảnh hưởng đến sức khỏe tâm thần.

4. Ít vận động

Tập thể dục có thể làm tăng nhịp tim, lưu lượng máu và oxy lên não, giúp các cơ quan này khỏe mạnh hơn. Đây là lý do tại sao những người ít vận động hoặc tập thể dục có nhiều nguy cơ bị rối loạn não, chẳng hạn như chứng mất trí nhớ.

Vì vậy, hãy bắt đầu tập thể dục siêng năng, ít nhất ba lần một tuần. Đi bộ hoặc đạp xe quanh nhà trong nửa giờ có thể có tác dụng tốt đối với sức khỏe não bộ, bạn biết đấy.

5. Thói quen hút thuốc

Nhiều nghiên cứu khác nhau cho thấy thói quen hút thuốc có thể làm tổn thương mô não và cản trở lưu lượng máu lên não. Thói quen hút thuốc cũng được biết là làm tăng nguy cơ mắc các bệnh khác nhau của não, chẳng hạn như đột quỵ và rối loạn tâm thần. Do đó, để duy trì sức khỏe não bộ, ngay từ bây giờ hãy ngừng hút thuốc lá .

6. Thiếu ánh sáng mặt trời

Quá lâu và quá thường xuyên trong phòng không có ánh sáng mặt trời có thể làm chậm hoạt động của não, bạn biết đấy. Nào , hãy lên lịch cho các hoạt động ngoài trời để não bộ của bạn có thể hoạt động nhiều hơn.

7. Quá thường xuyên ở một mình

Quá thường xuyên cô lập bản thân với môi trường và mọi người có hại cho sức khỏe não bộ. Những người thường cô đơn và cô đơn có nhiều nguy cơ mắc các vấn đề sức khỏe khác nhau, chẳng hạn như trầm cảm, bệnh tim và suy giảm trí nhớ.

Gặp gỡ và tương tác với những người khác có thể giữ cho não hoạt động. Đây là lý do tại sao những người tích cực giao tiếp xã hội không bị mất trí nhớ nhanh chóng. Vì vậy, dù bận rộn đến đâu, hãy dành một chút thời gian để quây quần và làm những điều thú vị với bạn bè hoặc gia đình!

Tránh những thói quen trên và thay thế chúng bằng những thói quen tích cực hơn sẽ không chỉ giúp não bộ khỏe mạnh hơn, nhưng nó cũng có thể giúp bạn ghi nhớ dễ dàng hơn, làm việc hiệu quả hơn và sống hạnh phúc hơn. Nào , hãy bắt đầu từ bỏ những thói quen xấu đó để có sức khỏe não bộ tốt hơn.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, Sức khỏe, sa sút trí tuệ, Tâm lý học, Sức khỏe tâm thần