Hãy coi chừng sức khỏe! Gãy xương chậu có thể đe dọa tính mạng

Gãy xương chậu phổ biến hơn ở người cao tuổi nhưng những người trẻ hơn cũng có thể gặp phải. Trong trường hợp nhẹ, gãy xương chậu là vô hại. Tuy nhiên, trong một số trường hợp nghiêm trọng, gãy xương chậu có thể gây ra chấn thương và chảy máu nghiêm trọng cần được bác sĩ xử lý.

Hình dạng của khung xương chậu của con người giống như một chiếc vòng ở đáy cột sống, giữa lưng và chân. Khu vực này là một bộ phận quan trọng vì nó đóng vai trò là vùng đệm của các cơ quan trong hệ tiêu hóa và cơ quan sinh sản. Xương này cũng đóng vai trò là trục của các cơ ở đùi, bụng và hông.l.

 Hãy coi chừng! Xương chậu bị gãy có thể gây nguy hiểm đến tính mạng-dsuckhoe <

Các triệu chứng và dạng gãy xương chậu

Có những nguyên nhân chung dẫn đến gãy xương, bao gồm va chạm mạnh do tai nạn giao thông hoặc chấn thương do ngã từ độ cao, cũng như va chạm nhẹ như ngã ở nhà, đặc biệt là ở những bệnh nhân bị loãng xương.

Tình trạng này thường có đặc điểm là đau. Cơn đau này có thể xuất hiện hoặc trở nên tồi tệ hơn khi người bị gãy xương chậu thực hiện một số cử động nhất định, chẳng hạn như ngồi hoặc cố gắng đứng, đi và cúi xuống.

Ngoài ra, những người bị gãy xương chậu cũng thường cảm thấy mình cơ thể cứng và khó thực hiện các cử động khác nhau, bao gồm cả ngồi và đi lại. Gãy xương chậu cũng có thể gây bầm tím và sưng tấy ở vùng hông.

Trong một số trường hợp, gãy xương gây chảy máu hậu môn, đường tiết niệu hoặc âm đạo, tụ máu (chảy máu dưới bề mặt da), rối loạn thần kinh và mạch máu ở một hoặc cả hai chân.

Dựa trên hình thái và mức độ tổn thương, gãy xương chậu thường được phân loại là:

Gãy xương chậu ổn định

Chỉ có một vết nứt hoặc gãy trong vòng xương chậu do va chạm nhẹ.

Gãy xương chậu không ổn định

Ở đó là hai hoặc nhiều vết nứt hoặc gãy trong vòng chậu dẫn đến di lệch (trật khớp). Tình trạng này thường do va chạm mạnh.

Gãy xương chậu ổn định hoặc không ổn định có thể là gãy xương hở và gãy. Gãy xương hở trong đó xương đâm vào da là một tình trạng nghiêm trọng vì nó có thể gây nhiễm trùng.

Điều trị gãy xương chậu

Gãy xương chậu là cần thiết tình trạng do bác sĩ điều trị. Để chẩn đoán gãy xương chậu và đánh giá mức độ nghiêm trọng của nó, các bác sĩ sẽ tiến hành khám sức khỏe và chụp X quang, chẳng hạn như chụp X-quang, chụp MRI và chụp CT.

Những cuộc kiểm tra này có thể giúp bác sĩ tìm và xác định chi tiết về tình trạng gãy và gãy xương .

Từ kết quả thăm khám, bác sĩ sẽ đưa ra phương pháp điều trị gãy xương chậu tùy theo mức độ và loại chấn thương. Để sửa chữa cấu trúc xương chậu bị gãy hoặc bị nghiền nát, các bác sĩ có thể tiến hành phẫu thuật để tái tạo lại khung xương chậu và phục hồi khả năng thực hiện các hoạt động hàng ngày của bệnh nhân.

Để hỗ trợ quá trình phục hồi và khả năng vận động, bác sĩ cũng khuyên bạn nên thực hiện vật lý trị liệu. .

Giảm nguy cơ gãy xương chậu

Khi chúng ta già đi, xương của chúng ta trở nên yếu hơn và dễ gãy hơn, khiến chúng dễ bị gãy hơn. Để giảm nguy cơ gãy xương chậu, hãy thực hiện các biện pháp phòng ngừa sau đây:

  • Tiêu thụ các chất bổ sung vitamin D để giảm nguy cơ gãy xương, đặc biệt là đối với người cao tuổi.
  • Hãy thắt dây an toàn mỗi lần lái xe.
  • Đảm bảo việc sắp xếp đồ đạc trong nhà an toàn để tránh bị ngã.
  • Tránh xoa bóp hoặc ấn vào phần hông bị bầm tím hoặc nghi bị gãy xương .
  • Phương pháp tiếp cận tích cực với người cao tuổi bị rối loạn vận động, có thể thực hiện các bài tập tư thế, thăng bằng, hỗ trợ đi bộ và các bài tập thể dục hoặc các bài tập dành cho người cao tuổi.

Xương chậu gãy xương là tình trạng cần phải tránh. Nếu mức độ nghiêm trọng, gãy xương chậu không được điều trị ngay có thể có nguy cơ biến chứng nguy hiểm như chảy máu cơ quan nội tạng, cục máu đông, thuyên tắc phổi và tổn thương dây thần kinh xung quanh xương chậu.

Nếu bạn hoặc người khác Những người bị gãy xương chậu, đặc biệt là sau chấn thương, nên đến gặp bác sĩ ngay lập tức để được khám và điều trị thích hợp.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận sức khỏe, Sức khỏe, chấn thương, gãy xương hông, gãy xương đòn