Hãy coi chừng sức khỏe! Khớp yên dễ bị viêm khớp

Không nhiều người biết rằng khớp yên ngựa của ngón tay cái là một trong những khớp được sử dụng phổ biến. T ừ ng ườ ng, các khớp này có nhiều nguy cơ bị c e lạm dụng và thậm chí bệnh ng nghệ h ritis , than đ ượ c các khớp khác ở bàn tay .

Như tên cho thấy, hình dạng của khớp nối yên ngựa giống như yên ngựa trên một con ngựa, lồi ở một bên và lõm ở bên kia. Khớp yên cho phép chi chuyển động tiến lùi hoặc sang hai bên trái phải, nhưng không thể xoay hoặc xoay theo mọi hướng. Khớp yên ở ngón tay cái có thể bị ảnh hưởng do viêm khớp nếu sử dụng liên tục quá mức.

 Hãy cẩn thận! Khớp yên dễ bị viêm khớp-dsuckhoe

Viêm khớp yên của ngón tay cái

Viêm khớp là tình trạng viêm khớp khiến các khớp bị cứng và khó cử động. Tình trạng này xảy ra do sự mỏng đi của sụn, có vai trò như một lớp đệm bảo vệ khi khớp được sử dụng.

Sự mỏng đi này của sụn sẽ gây ra ma sát trực tiếp giữa các xương, theo thời gian có thể làm hỏng khớp. và dẫn đến viêm khớp.

>

Có một số yếu tố nguy cơ có thể làm tăng nguy cơ phát triển bệnh viêm khớp ngón tay cái của một người, bao gồm:

  • Trên 40 tuổi độ tuổi
  • Béo phì hoặc thừa cân
  • Có tiền sử chấn thương các khớp yên ngựa của ngón tay cái, chẳng hạn như bong gân hoặc gãy xương
  • Thường xuyên bị áp lực lên khớp ngón tay cái trong các hoạt động hàng ngày
  • Mắc các bệnh làm thay đổi cấu trúc và chức năng của sụn, chẳng hạn như viêm khớp dạng thấp

Không chỉ vậy, phụ nữ còn được biết đến là người có nguy cơ phát triển viêm khớp yên của ngón cái so với nam giới.

Viêm khớp yên ở ngón cái sẽ gây cảm giác đau ri và cứng, đặc biệt là ở gốc của ngón tay cái. Bệnh nhân bị viêm khớp yên ngón tay cái cũng có thể gặp khó khăn trong việc thực hiện các hoạt động hàng ngày, chẳng hạn như mở lọ, mở nắp chai và xoay tay nắm cửa.

Tổn thương khớp ở khớp cũng có thể dẫn đến xương, phát triển xương mới xung quanh xương trước đó, do đó ngón tay cái trông có vẻ sần sùi.

Điều trị viêm khớp của khớp yên của ngón tay cái

Viêm khớp của Khớp yên của ngón tay cái có thể được điều trị theo nhiều cách, từ các phương pháp điều trị đơn giản có thể thực hiện tại nhà đến các biện pháp phẫu thuật do bác sĩ thực hiện.

Dưới đây là một số cách điều trị viêm khớp ở khớp yên ngựa của ngón tay cái:

Chườm lạnh và chườm ấm

Chườm lạnh và ấm là cách đơn giản nhất để giảm sưng và đau ở ngón tay cái do viêm khớp. Bạn có thể chườm các bộ phận của bàn tay, đặc biệt là ngón cái, vài lần trong ngày bằng cách chườm lạnh xen kẽ với chườm ấm trong 5–15 phút.

Nẹp

Không chỉ giảm đau, bebat còn nhằm hạn chế cử động của cổ tay và ngón cái nhằm giúp khớp được nghỉ ngơi và đưa chúng về vị trí thích hợp.

Thuốc

Nếu một số phương pháp trên không hiệu quả, bạn có thể tham khảo ý kiến ​​bác sĩ để điều trị viêm khớp ở khớp yên ngựa của ngón tay cái.

Bác sĩ có thể kê đơn thuốc giảm đau và thuốc chống viêm hoặc tiêm corticosteroid để giảm đau và sưng do viêm khớp.

Ngoài ra, tùy thuộc vào tình trạng viêm khớp mà bạn đang gặp phải, bác sĩ cũng có thể đề nghị điều trị thông qua các thủ thuật phẫu thuật, chẳng hạn như phẫu thuật tạo hình khớp, phẫu thuật hợp nhất khớp hoặc rút xương ở khớp yên ngựa ngón tay cái ( phẫu thuật cắt bỏ hình thang ).

Sau khi hoàn thành ca phẫu thuật, bạn sẽ đeo hoặc nẹp bó bột trong khoảng 6 tuần và trải qua vật lý trị liệu để phục hồi sức mạnh của bàn tay và cử động. như trước đây.

Nếu bạn gặp các triệu chứng của bệnh viêm khớp ở khớp yên ngựa của ngón tay cái, chẳng hạn như cứng và đau ở ngón cái, khiến bạn khó thực hiện các hoạt động hàng ngày khác nhau, đừng ngại đến bác sĩ để được điều trị thêm.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, Sức khỏe, Đau khớp, viêm khớp, thoái hóa khớp