Hãy coi chừng sức khỏe! Sự hiện diện của các tế bào biểu mô trong nước tiểu cho thấy sự hiện diện của bệnh

Hầu hết mọi bộ phận của cơ thể chúng ta đều được bảo vệ bởi các tế bào biểu mô. Có thể nói, biểu mô là tuyến phòng thủ đầu tiên giữa cơ thể con người và môi trường của nó. Nói cách khác, biểu mô thường đóng vai trò như một mô bảo vệ. Nhưng hoá ra , tế bào biểu mô cũng có thể là một dấu hiệu nguy ễn, lho i.> . Nguyên nhân là do , nếu hàm lượng tế bào biểu mô trong nước tiểu quá cao , thì điều đó có thể chỉ ra rằng đang có bệnh trong cơ thể bạn.

Tế bào biểu mô có chức năng bảo vệ sinh vật hoặc sinh vật khỏi bị hư hại do vi khuẩn gây ra. , vật lý hoặc hóa học vì vậy nó rất quan trọng đối với sự tồn tại của chúng sinh. Trong cơ thể con người có 3 loại tế bào biểu mô theo hình dạng của chúng, đó là tế bào biểu mô dẹt thường có trong mạch máu và mạch bạch huyết, tế bào biểu mô hình khối có ở tuyến và thận, ngoài ra còn có tế bào biểu mô hình trụ nằm ở đường tiêu hóa. đường và bàng quang. nước tiểu. Mặc dù là một bộ phận bình thường của cơ thể con người, nhưng hóa ra sự hiện diện của các tế bào biểu mô trong nước tiểu có thể là một trong những dấu hiệu của khối u ở bạn.

 Hãy coi chừng! Sự hiện diện của các tế bào biểu mô trong nước tiểu cho biết sự hiện diện của bệnh tật-dsuckhoe

Phân tích nước tiểu có thể phát hiện bệnh

Không chỉ được tìm thấy trong cơ thể, tế bào biểu mô cũng có thể được tìm thấy trong nước tiểu của bạn. Tuy nhiên, để tìm ra nó phải trải qua một cuộc kiểm tra gọi là phân tích nước tiểu. Phân tích nước tiểu là một quy trình xét nghiệm nước tiểu để phát hiện và quản lý các rối loạn như nhiễm trùng đường tiết niệu, bệnh thận và tiểu đường.

Các xét nghiệm này bao gồm màu sắc, nồng độ và thành phần của nước tiểu. Kết quả phân tích nước tiểu bất thường, có thể cho thấy sự hiện diện của bệnh. Ví dụ, hàm lượng protein cao trong nước tiểu cho thấy thận của bạn có vấn đề. Phân tích nước tiểu có thể được thực hiện theo ba cách, đó là kiểm tra bằng kính hiển vi, phân tích bằng que thăm và xem trực tiếp mà không cần dụng cụ. Thông qua nước tiểu, bác sĩ có thể biết bạn đang mắc bệnh gì.

Tế bào biểu mô thường được tìm thấy khi kiểm tra nước tiểu bằng kính hiển vi. Ở nam giới và phụ nữ, một số tế bào biểu mô có thể được tìm thấy trong cặn lắng nước tiểu bình thường. Tuy nhiên, trong trường hợp bị nhiễm trùng, viêm nhiễm hoặc mắc một căn bệnh nguy hiểm, các tế bào biểu mô có trong nước tiểu của bạn sẽ tăng lên. Các tế bào biểu mô có thể tìm thấy trong cặn nước tiểu bao gồm các tế bào biểu mô vảy (từ niệu đạo) và các tế bào biểu mô chuyển tiếp (từ bàng quang). Nói chung, nếu các tế bào biểu mô vảy có số lượng từ 15-20 trở lên, điều đó có nghĩa là mẫu nước tiểu đã bị ô nhiễm.

Ngoài các tế bào biểu mô, bác sĩ cũng sẽ kiểm tra nước tiểu của bạn để tìm một số vấn đề khác , chẳng hạn như bất thường trong tế bào hồng cầu hoặc màu trắng, có thể là dấu hiệu của nhiễm trùng, bệnh thận, ung thư bàng quang hoặc rối loạn máu. Ngoài ra, sự hiện diện của các tinh thể hoặc cục có hình dạng giống như sỏi có thể cho thấy sự hiện diện của sỏi thận. Sau đó, sự hiện diện của nhiễm trùng do vi khuẩn hoặc nấm men, cũng như sự hiện diện của tế bào biểu mô trong nước tiểu có thể cho thấy sự hiện diện của khối u trong bạn.

Bạch cầu, tế bào hồng cầu, tế bào biểu mô và khối u tế bào là các yếu tố của tế bào cũng được tìm thấy trong cặn nước tiểu. Không chỉ có thể kiểm tra hàm lượng tế bào biểu mô trong nước tiểu, xét nghiệm này còn có thể xác định hàm lượng bạch cầu. Số lượng bạch cầu được coi là bình thường thường từ 2 đến 5 bạch cầu / hpf hoặc ít hơn. Một số lượng bạch cầu quá nhiều trong nước tiểu cho thấy nhiễm trùng, viêm nhiễm hoặc nhiễm bẩn.

Sau khi biết một số bệnh có thể phát hiện từ nước tiểu, bạn không cần phải cẩn thận hơn một chút và trả tiền. chú ý đến nước tiểu của bạn. Nếu kết quả xét nghiệm nước tiểu cho thấy sự hiện diện của tế bào biểu mô trong nước tiểu, bác sĩ sẽ đánh giá nguồn gốc của tế bào biểu mô để xác định hành động tiếp theo cần được thực hiện.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, Sức khỏe, Nhiễm trùng đường tiết niệu, sỏi thận