Hệ thống cơ quan nhận biết sức khỏe ở người và chức năng của chúng

Hệ thống cơ quan ở người là một nhóm các cơ quan hỗ trợ lẫn nhau và làm việc cùng nhau để giữ cho cơ thể hoạt động bình thường. cơ thể con người được quyết định bởi chức năng của hệ cơ quan hay không.

Nội tạng là một tập hợp các mô có một hoặc nhiều chức năng. Dựa vào vị trí của nó, các cơ quan trong cơ thể được chia thành cơ quan bên trong và cơ quan bên ngoài. Các cơ quan nội tạng này bao gồm tim, thận, dạ dày và ruột, trong khi ví dụ về các cơ quan bên ngoài là mũi và da.

Biết được hệ thống nội tạng ở người và Chức năng của nó - dsuckhoe

Nhiều loại cơ quan khác nhau hoạt động cùng nhau và tạo thành một hệ thống cơ quan trong cơ thể con người. Nếu một trong các cơ quan không hoạt động tốt thì chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến các cơ quan khác của cơ thể. Vì vậy, điều quan trọng là phải luôn duy trì chức năng của hệ cơ quan để cơ thể được duy trì.

Các hệ cơ quan khác nhau ở người

Dựa trên chức năng của chúng, hệ thống cơ quan của cơ thể con người có thể được chia thành nhiều phần bao gồm:

1. Hệ thống giác quan

Hệ thống giác quan ở người bao gồm 5 giác quan hay thường được gọi là giác quan. Các giác quan bao gồm mắt để nhìn, tai để nghe, mũi để ngửi, lưỡi để nếm và làn da là xúc giác.

Đặc biệt, làn da cũng là một phần của hệ thống liên kết, bao gồm các cơ quan trong cơ thể. Ngoài chức năng xúc giác, da còn có thể bảo vệ cơ thể khỏi các vi sinh vật và hóa chất có hại, điều chỉnh nhiệt độ cơ thể và giữ cho cơ thể không bị mất chất lỏng quá nhanh.

2. Hệ thống tim mạch

Hệ thống tim mạch bao gồm tim (tim) và mạch máu (mạch máu). Hệ thống tim mạch chịu trách nhiệm đảm bảo lưu thông máu trơn tru, cụ thể là bằng cách bơm và lưu thông máu khắp cơ thể.

Bản thân máu là phương tiện vận chuyển oxy, chất dinh dưỡng và các chất quan trọng khác, chẳng hạn như hormone, để được lưu thông khắp cơ thể. Ngoài ra, máu có nhiệm vụ mang các chất độc hại, chẳng hạn như carbon dioxide, để loại bỏ khỏi cơ thể.

3. Hệ hô hấp

Hệ hô hấp là một trong những hệ cơ quan có vai trò quan trọng đối với sự tồn tại của con người. Hệ thống này dùng để lấy oxy từ không khí hít vào và loại bỏ carbon dioxide dưới dạng chất thải trao đổi chất khỏi cơ thể.

Các cơ quan của hệ hô hấp bao gồm hai phần, đó là các cơ quan của hệ hô hấp trên và dưới. Các cơ quan của hệ hô hấp trên bao gồm khoang mũi, xoang, hầu và thanh quản. Trong khi đó, các cơ quan của hệ hô hấp dưới bao gồm khí quản, phế quản, cơ hoành và phổi.

4. Hệ tiêu hóa

Hệ tiêu hóa cho phép cơ thể tiếp nhận thức ăn, sau đó chế biến thành chất dinh dưỡng và năng lượng để cơ thể dễ dàng hấp thụ hơn. Quá trình chuyển hóa thức ăn thành năng lượng và chất dinh dưỡng liên quan đến hệ tiêu hóa bao gồm miệng, thực quản, dạ dày, gan, tuyến tụy, ruột và hậu môn.

5. Hệ thống sinh sản

Nam giới và phụ nữ có hệ thống sinh sản khác nhau. Hệ thống sinh sản của nam giới bao gồm tất cả các cơ quan được sử dụng trong quá trình quan hệ tình dục để sinh ra con cái, chẳng hạn như dương vật, tinh hoàn, mào tinh hoàn và ống dẫn tinh.

Trong khi đó, hệ thống sinh sản nữ bao gồm tất cả các cơ quan cần thiết cho quan hệ tình dục , mang thai và sinh ra một đứa trẻ. Các cơ quan sinh sản này bao gồm âm đạo, tử cung, buồng trứng và ống dẫn trứng.

6. Hệ tiết niệu sinh dục

Hệ thống tiết niệu sinh dục bao gồm thận, đường tiết niệu, bàng quang và niệu đạo. Hệ thống cơ quan này hoạt động để lọc chất độc, chất lỏng và chất điện giải dư thừa, chẳng hạn như kali và natri, trong máu.

Sau khi được lọc, máu sẽ được tái hấp thu để phân phối khắp cơ thể. Trong khi đó, chất thải và các chất độc hại đã được lọc sạch sẽ được đào thải ra ngoài qua đường nước tiểu.

Ngoài nhiệm vụ bài tiết nước tiểu, hệ thống niệu sinh dục còn có tác dụng điều hòa lượng điện giải và chất lỏng trong cơ thể, như cũng như đảm bảo nồng độ axit-bazơ hoặc độ pH trong máu ở mức bình thường.

7. Hệ thần kinh và cơ xương

Hệ thần kinh bao gồm tất cả các tế bào thần kinh trong cơ thể, cả dây thần kinh cảm giác và dây thần kinh vận động. Hệ thần kinh cho phép con người cảm nhận, hiểu và phản ứng với môi trường xung quanh. Hệ thần kinh cũng có vai trò vận động cùng với hệ cơ xương.

Hệ cơ xương bao gồm cơ (cơ) và xương (xương). Nói chung, hệ thống này có chức năng vận động cơ thể, duy trì tư thế và sự cân bằng của cơ thể, tạo nhiệt cơ thể thông qua quá trình trao đổi chất và bảo vệ các cơ quan trong cơ thể.

8. Hệ thống nội tiết

Hệ thống nội tiết bao gồm vùng dưới đồi trong não và một loạt các tuyến chịu trách nhiệm sản xuất hormone.

Bản thân các hormone đóng vai trò kiểm soát các các chức năng của cơ thể, chẳng hạn như hô hấp, trao đổi chất, sinh sản, vận động, tăng trưởng, nhận thức cảm giác và phát triển tình dục.

Các tuyến khác nhau của cơ thể bao gồm hệ thống nội tiết là tuyến giáp, tuyến thượng thận, tuyến tụy, tinh hoàn và buồng trứng.

9. Hệ bài tiết

Hệ bài tiết là một hệ thống cơ quan ở người có chức năng loại bỏ các chất thải trao đổi chất và các chất khác được cơ thể coi là độc hại. Hệ bài tiết bao gồm da, gan, ruột già, phổi và thận.

10. Hệ thống miễn dịch

Hệ thống miễn dịch hoặc hệ thống miễn dịch bao gồm các tế bào chuyên biệt, chẳng hạn như tế bào bạch cầu và tế bào bạch huyết, cũng như hệ thống bạch huyết bao gồm lá lách, gan, tuyến ức và bạch huyết các nút.

Hệ thống miễn dịch đóng vai trò phát hiện sự hiện diện của các chất độc hại hoặc độc hại, tế bào ung thư cũng như các nguyên nhân lây nhiễm khác nhau, chẳng hạn như vi rút, vi khuẩn, nấm và ký sinh trùng. Đổi lại, hệ thống miễn dịch sẽ tạo ra kháng thể để tiêu diệt chất hoặc tế bào có hại.

Các hệ cơ quan ở người có các chức năng khác nhau, nhưng vẫn liên kết và hỗ trợ lẫn nhau. Giữ cho hệ thống cơ quan hoạt động tối ưu là điều rất quan trọng để giữ cho cơ thể khỏe mạnh.

Để giữ cho các hệ thống cơ quan trong cơ thể khỏe mạnh, bạn nên có lối sống lành mạnh và đi khám sức khỏe định kỳ với bác sĩ, đặc biệt là nếu bạn có nguy cơ mắc một căn bệnh cụ thể.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, cộng đồng sức khỏe, Bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, Sức khỏe, rối loạn tiêu hóa, nhiễm trùng đường hô hấp, tình dục, bệnh thần kinh