Health 5 Các lựa chọn và Hướng dẫn Sử dụng Thuốc Tiêu chảy

Thuốc tiêu chảy là cần thiết để điều trị tình trạng tiêu chảy nặng lên nhanh chóng hoặc không lành sau vài ngày. Trước khi dùng, điều quan trọng là phải hiểu hướng dẫn sử dụng thuốc tiêu chảy để thuốc phát huy tác dụng tối ưu.

Tiêu chảy có thể do vi rút, vi khuẩn, không dung nạp lactose, một số bệnh lý hoặc tác dụng phụ của thuốc hoặc phẫu thuật. Tình trạng này thường kéo dài trong 2-3 ngày.

 5 Tùy chọn và Hướng dẫn Sử dụng Thuốc Tiêu chảy - dsuckhoe

Tuy nhiên, nếu tiêu chảy không hết, bạn cần uống thuốc tiêu chảy để ngăn ngừa các biến chứng, chẳng hạn như mất nước. Việc sử dụng thuốc tiêu chảy cũng cần được điều chỉnh theo nguyên nhân gây tiêu chảy.

Các lựa chọn thuốc trị tiêu chảy và cách sử dụng chúng

Dưới đây là một số loại thuốc tiêu chảy phổ biến được bác sĩ kê đơn kèm theo hướng dẫn sử dụng:

1. Miệng

Oralit là một loại thuốc tiêu chảy dạng lỏng bao gồm hỗn hợp nước, đường và muối. Thuốc này có tác dụng thay thế chất lỏng và chất điện giải đã mất. Trong thời gian tiêu chảy, cơ thể mất rất nhiều chất lỏng. Do đó, bạn nên tiêu thụ đồ uống có chất điện giải hoặc đồ uống để ngăn ngừa mất nước.

Tất cả mọi người đều có thể sử dụng Oralit với liều lượng do bác sĩ điều chỉnh. Liều uống chung cho trẻ em trên 1 tuổi là 100–200 ml mỗi CHƯƠNG. Trong khi đó, liều uống cho trẻ em dưới 1 tuổi là 50–100 ml mỗi CHƯƠNG.

2. Chế phẩm sinh học

Probiotics cũng được cho là giúp điều trị tiêu chảy bằng cách khôi phục sự cân bằng của vi khuẩn trong ruột. Thuốc này thường được dùng để điều trị tiêu chảy do tác dụng phụ của thuốc kháng sinh và nhiễm trùng đường tiêu hóa.

Để tận dụng phương pháp chữa tiêu chảy này, bạn có thể tiêu thụ các loại thực phẩm và đồ uống có chứa lợi khuẩn, chẳng hạn như tempeh, natto, kefir, kim chi, kombucha và sữa chua.

Ngoài ra, men vi sinh cũng có thể có sẵn trong các chất bổ sung ở dạng bột, viên nang hoặc viên nhai. Trước khi dùng men vi sinh làm thuốc chữa tiêu chảy, bạn có thể hỏi ý kiến ​​bác sĩ trước.

3. Than hoạt tính

Thuốc có chứa than hoạt tính hoặc than hoạt tính cũng được biết là giúp điều trị tiêu chảy. Than hoạt tính điều trị tiêu chảy bằng cách hấp thụ các chất độc gây tiêu chảy rồi thải ra ngoài theo phân.

Thuốc tiêu chảy này có sẵn ở dạng viên nang hoặc bột. Liều thông thường của than hoạt tính để điều trị tiêu chảy ở người lớn từ 25–100 gam, hoặc điều chỉnh cân nặng. Trước khi sử dụng than hoạt tính, hãy nhớ hỏi ý kiến ​​bác sĩ trước.

4. Thuốc trị tiêu chảy

Nếu bạn bị tiêu chảy cấp, bác sĩ có thể kê đơn thuốc trị tiêu chảy, chẳng hạn như loperamide bismuth subsalicylate . Thuốc trị tiêu chảy chỉ có tác dụng làm giảm các triệu chứng tiêu chảy chứ không thể chữa khỏi nguyên nhân cơ bản.

Liều loperamide cho người lớn thường được bắt đầu bằng cách uống trực tiếp 2 viên. Sau đó tiếp tục bằng cách uống 1 viên mỗi lần CHƯƠNG. Mức tiêu thụ tối đa của loperamide là 6 viên một ngày.

Trong khi đó, liều chung của b ismuth subsalicylate cho người lớn là 2 viên mỗi 1-2 giờ. Mức tiêu thụ tối đa của loại thuốc này là 16 viên một ngày.

5. Thuốc kháng sinh

Hầu hết tiêu chảy là cấp tính và do vi rút gây ra nên không cần điều trị kháng sinh. Tuy nhiên, nếu tiêu chảy do nhiễm vi khuẩn, bạn cần dùng thuốc kháng sinh do bác sĩ kê đơn.

Việc sử dụng kháng sinh như một phương thuốc trị tiêu chảy có thể cần thiết để điều trị một số tình trạng sau:

  • Tiêu chảy dữ dội và dai dẳng hoặc tiêu chảy kéo dài
  • Tiêu chảy ở những người có hệ thống miễn dịch suy yếu, chẳng hạn như những người bị suy tim, bệnh phổi hoặc HIV / AIDS

Thuốc kháng sinh phải được tiêu thụ đúng giờ và tiêu thụ để tiêu diệt vi khuẩn hoàn toàn và không gây miễn dịch với thuốc kháng sinh.

Những cách hiệu quả để ngăn ngừa tiêu chảy

Dưới đây là một số cách phòng ngừa tiêu chảy hiệu quả mà bạn có thể áp dụng trong cuộc sống hàng ngày:

  • Rửa tay bằng xà phòng, đặc biệt là sau khi đi đại tiện, sau khi chơi, trước khi chế biến thức ăn và trước khi ăn.
  • Giữ môi trường trong sạch, bao gồm cả quản lý nước và chất thải.
  • Ăn nhiều trái cây hoặc rau đã nấu chín.
  • Tránh ăn thịt sống.
  • Tránh thực phẩm có chất làm ngọt nhân tạo như chất tạo ngọt trên kẹo cao su và chất thay thế đường.
  • Tránh uống nước máy hoặc nước đá không đảm bảo vệ sinh.

Bằng cách thường xuyên áp dụng lối sống trong sạch và lành mạnh như trên, bạn có thể tránh được bệnh tiêu chảy có thể cản trở hoạt động.

Nếu bạn bị tiêu chảy không khỏi trong vòng 2 ngày, đặc biệt là kèm theo các triệu chứng sốt và dấu hiệu mất nước, bạn nên đi khám để được điều trị thích hợp.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, Tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, Thảo luận sức khỏe, Sức khỏe, Tiêu chảy, Dịch tả, Mất nước, Attalpugite