Health Nhận biết các đột biến của vi rút và nguyên nhân của chúng

Đột biến vi rút là những thay đổi trong cấu trúc và đặc tính di truyền của vi rút. Quá trình này có thể xảy ra khi vi rút đang nhân lên trong tế bào của cơ thể vật chủ, cả người và động vật. Tuy nhiên, nguyên nhân nào khiến virus đột biến?

Virus là những vi sinh vật có kích thước rất nhỏ, khoảng 16–30 nanomet. Kích thước này nhỏ hơn nhiều so với kích thước của vi khuẩn. Tuy nhiên, cả vi khuẩn và vi rút đều có thể gây nhiễm trùng hoặc bệnh tật cho con người.

 Biết về đột biến vi rút và nguyên nhân của chúng -dsuckhoe

Dưới đây là một số loại bệnh do vi rút gây ra:

  • Cúm
  • Bệnh sởi
  • Viêm gan B và C
  • Bệnh thủy đậu
  • Sốt xuất huyết
  • HIV / AIDS
  • COVID-19

Lý do Vi rút đột biến

Virus tồn tại bằng cách gắn vào tế bào vật chủ. Miễn là ở trong cơ thể người hoặc vật chủ, vi-rút sẽ tiếp tục nhân lên bằng cách truyền vật chất di truyền, cả RNA và DNA, đến các tế bào khỏe mạnh trong cơ thể vật chủ.

Một khi vật chất di truyền của vi rút xâm nhập vào tế bào chủ, vi rút sẽ tiếp quản và phá hủy tế bào. Tuy nhiên, ở người, quá trình này có thể bị ức chế bởi hệ thống miễn dịch.

Để tồn tại, vi rút phải thích nghi bằng cách liên tục đột biến để đánh lừa hệ thống miễn dịch của vật chủ. Khi vi rút đã đột biến, hệ thống miễn dịch sẽ khó nhận ra vi rút hơn, do đó vi rút có thể tồn tại và tấn công các tế bào chủ của nó.

Không chỉ để đánh lừa hệ thống miễn dịch, quá trình đột biến của vi rút còn có thể khiến vi rút mạnh hơn và dễ sinh sôi hơn. Các đột biến vi rút cũng có thể tạo ra vi rút có khả năng gây ra các bệnh mới, chẳng hạn như COVID-19.

Tuy nhiên, vi rút đôi khi có thể bị kích thích để đột biến để yếu hơn. Quá trình này thường được thực hiện trong phòng thí nghiệm, với sự can thiệp của con người. Sự đột biến của vi-rút để làm cho vi-rút yếu hơn thường được thực hiện trong quá trình phát triển vắc-xin.

Đột biến vi-rút Corona và vắc-xin Corona

Một trong những bệnh do vi rút gây ra là COVID-19. Vi rút Corona gây bệnh COVID-19 là một loại vi rút RNA. Khi so sánh với vi rút DNA, vi rút RNA có xu hướng đột biến nhanh hơn.

Trong vài tháng qua, vi-rút Corona mới xuất hiện vào cuối năm 2019 được cho là đã đột biến. Tuy nhiên, ảnh hưởng của đột biến vi rút Corona đối với mức độ nghiêm trọng của bệnh, tốc độ lây truyền vi rút và sự phát triển của vắc xin vẫn chưa được coi là đáng kể và cần được chú ý đặc biệt.

Tuy nhiên, từ cuối năm 2020 đến năm 2021, WHO đã báo cáo rằng có một số loại biến thể mới của vi rút Corona cần được xem xét (các biến thể cần quan tâm), đó là các biến thể vi rút Corona Alpha, Beta, Gamma và Delta. Trong khi một số biến thể khác của COVID-19 như Kappa, Lambda, Mu, Eta và Iota được xếp vào loại biến thể cần được xem xét ( biến thể quan tâm).

Thuốc chủng ngừa vi-rút Corona hiện đang được phát triển vẫn có hiệu quả trong việc kích thích hệ thống miễn dịch chống lại vi-rút Corona đột biến.

Nếu bạn muốn biết thêm thông tin về các triệu chứng, cách phòng ngừa và thông tin thực tế về vi-rút Corona và COVID-19, hãy tải xuống ứng dụng ALODOKTER trên Google Play hoặc App Store.

Thông qua ứng dụng ALODOKTER, bạn có thể trò chuyện trực tiếp với bác sĩ của mình và đặt lịch hẹn với bác sĩ tại bệnh viện nếu bạn thực sự cần khám trực tiếp.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, Sức khỏe, vi rút, nhiễm vi rút, di truyền