Heimlich Health Maneuver, Sơ cứu cho những người bị nghẹt thở

Thao tác Heimlich hoặc thao tác Heimlich có thể được thực hiện như một nỗ lực ứng phó khẩn cấp để giúp những người bị nghẹt thở. Thủ tục này lần đầu tiên được giới thiệu bởi dr. Henry Heimlich năm 1974.

Vừa ăn vừa nói chuyện hoặc quá vội vàng có thể khiến người bệnh bị nghẹt thở. Tình trạng này có thể khiến người bệnh khó thở, cơ thể thiếu oxy. Nếu không được điều trị ngay lập tức, tình trạng này có thể dẫn đến tử vong.

 Heimlich Cơ động, Sơ cứu người bị sặc - dsuckhoe

Bằng cách thực hiện cơ động Heimlich , không khí dự trữ trong phổi có thể được đẩy lên nhanh chóng để có thể lấy ra các vật thể lạ khiến một người bị nghẹt thở và mở lại đường thở của họ. Bằng cách này, mạng sống của người đó có thể được cứu.

Cách thực hiện Heimlich Maneuver

Thao tác Heimlich nên được thực hiện đối với những người nghẹt thở có các đặc điểm sau:

 • Nhận thức và phản hồi
 • Khó thở hoặc khó nói
 • Không thể ho để đẩy mọi thứ ra khỏi cổ họng
 • Vị trí của bàn tay giữ cổ hoặc ngực

Dưới đây là cách thực hiện thao tác Heimlich dựa trên độ tuổi và tình trạng của người bị nghẹt thở:

1. Cơ động Heimlich dành cho người lớn và trẻ em

Để giúp người lớn hoặc trẻ em trên 1 tuổi bị nghẹt thở, bạn có thể thực hiện thao tác Heimlich theo các cách sau:

 • Giúp những người đang bị nghẹt thở đứng dậy.
 • Đặt cơ thể của bạn phía sau người. Nếu người bị nghẹt thở là trẻ em, hãy quỳ sau lưng chúng.
 • Đặt một chân trước chân kia để giữ thăng bằng.
 • Cúi người nghẹt thở về phía trước.
 • Dùng lòng bàn tay đánh vào lưng anh ấy 5 lần.
 • Vòng tay qua eo của người bị nghẹt thở.
 • Vỗ một bàn tay của bạn bằng ngón tay cái vào trong, đặt bàn tay kia lên, sau đó đặt hơi cao hơn rốn của người bị nghẹt thở.
 • Ấn nắm tay vào bụng và giật lên. Lặp lại động tác này 10 lần hoặc cho đến khi dị vật làm tắc cổ họng thoát ra ngoài và trẻ có thể thở hoặc ho.

Nếu người bị nghẹt thở ngất xỉu hoặc bất tỉnh sau khi thực hiện động tác Heimlich , hãy đặt người đó nằm ngửa và tìm kiếm trợ giúp y tế ngay lập tức hoặc gọi xe cấp cứu từ bệnh viện gần nhất.

Trong khi chờ nhân viên y tế đến, hãy tiến hành hồi sức tim phổi (CPR) để mở đường thở.

2. Bài tập Heimlich dành cho phụ nữ có thai hoặc béo phì

Thủ thuật

Heimlich cơ động ở phụ nữ mang thai hoặc béo phì gần giống như ở người bình thường. Sự khác biệt duy nhất là ở vị trí vòng tròn và cách đặt đầu của bạn.

Ở những người đang mang thai hoặc béo phì, bạn nên khoanh tròn và đặt nắm đấm của mình cao hơn một chút, xung quanh vùng xương ức hoặc ngực.

3. Heimlich cơ động cho trẻ sơ sinh

Đối với trẻ sơ sinh và trẻ em, vui lòng truy cập trang sơ cứu khi trẻ bị nghẹn.

4. Thao tác Heimlich cho chính bạn

Không chỉ đối với những người khác, thao tác Heimlich cũng có thể được thực hiện khi bạn bị nghẹt thở. Nếu bạn bị nghẹt thở, hãy thực hiện động tác Heimlich một cách độc lập theo các bước sau:

 • Vỗ tay và đặt chúng cao hơn rốn một chút.
 • Đẩy nắm đấm vào bụng và di chuyển lên trên 5 lần hoặc cho đến khi dị vật mắc kẹt trong cổ họng.
 • Bạn cũng có thể dùng lưng ghế để ấn vào bụng.

Nếu thao tác Heimlich được thực hiện thành công để giải quyết tình trạng nghẹt thở, bạn hoặc người bị nghẹn vẫn cần gọi xe cấp cứu và tìm kiếm trợ giúp y tế từ bác sĩ. Điều này rất quan trọng để đảm bảo không có vật lạ nào lọt vào đường thở.

Nếu bạn vẫn có thắc mắc về cách thực hiện thao tác Heimlich hoặc vẫn chưa biết cách thực hiện, bạn có thể tham khảo ý kiến ​​bác sĩ.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, Sức khỏe, Khó thở