Hiểu biết thêm về sức khỏe nhiễm trùng dạ dày

Viêm nhiễm dạ dày là hiện tượng xảy ra hiện tượng viêm nhiễm ở thành dạ dày. Tình trạng viêm này được bắt đầu bởi sự mất cân bằng của axit dịch vị, sau đó sẽ tấn công và ăn mòn thành dạ dày.

Thành dạ dày bị ăn mòn bởi axit dạ dày này có thể trở thành vết thương hoặc vết loét. Nếu không được điều trị, tình trạng này có thể dẫn đến nhiễm trùng do vi khuẩn H. pylori gây ra. Dưới đây là một số giải thích đầy đủ hơn về cách xảy ra nhiễm trùng dạ dày, các triệu chứng như thế nào và những nguy hiểm có thể xảy ra.

 Hiểu thêm về Nhiễm trùng dạ dày - dsuckhoe

Nhiễm trùng dạ dày xảy ra như thế nào?

Về cơ bản dạ dày tạo ra các axit có chức năng tiêu hóa thức ăn, ngoài ra dạ dày còn có chức năng tiêu diệt vi khuẩn trong dạ dày. Để thành dạ dày không bị tổn thương do axit dịch vị, dạ dày tiết ra chất nhầy như một chất bảo vệ tự nhiên. Lượng chất nhầy bảo vệ và axit dịch vị ở điều kiện bình thường được cân bằng. Ngoài tác dụng bảo vệ thành dạ dày, chất nhầy này còn bảo vệ tá tràng (phần đầu tiên của ruột non). Viêm dạ dày hoặc giai đoạn đầu của nhiễm trùng dạ dày có thể xảy ra nếu lượng axit dịch vị nhiều hơn chất nhầy bảo vệ, do đó axit dịch vị ăn mòn thành dạ dày.

Các nguyên nhân khác gây nhiễm trùng dạ dày

Trong những tình trạng nặng hơn, nguyên nhân gây nhiễm trùng dạ dày không chỉ do nồng độ axit trong dạ dày không cân bằng mà còn do sự hiện diện của vi khuẩn H. pylori trong dạ dày.

H. Pylori là một loại vi khuẩn phát triển trong đường tiêu hóa hình xoắn ốc và có thể xâm nhập vào thành dạ dày. Nhiễm trùng do những vi khuẩn này gây ra có thể làm tăng nguy cơ phát triển viêm trong dạ dày hoặc thanh quản của một người.

Ngoài ra, nhiễm trùng dạ dày còn có thể do dùng thuốc chống viêm không steroid, uống nhiều đồ uống có cồn, rối loạn tự miễn dịch khiến hệ miễn dịch tấn công các mô và tế bào của cơ thể. Tình trạng căng thẳng do tai nạn, bệnh hiểm nghèo hoặc phẫu thuật lớn cũng có thể dẫn đến viêm dạ dày hoặc nhiễm trùng dạ dày.

Các triệu chứng của Nhiễm trùng dạ dày

Các triệu chứng có thể xuất hiện trong nhiễm trùng dạ dày bao gồm:

  • Nôn mửa.
  • Buồn nôn.
  • Có thể thổi phồng.
  • Đau hoặc cảm giác nhức nhối.

Nếu nhiễm trùng dạ dày nghiêm trọng và tiến triển thành loét dạ dày, thì các triệu chứng là:

  • Đau ở phần dưới của xương ức hoặc ngay trên bụng.
  • Đầy hơi, nôn mửa và khó chịu.

Bỏ qua các triệu chứng, không điều trị đúng cách hoặc không theo lời khuyên của bác sĩ, có thể dẫn đến các tình trạng nguy hiểm hơn. Ví dụ, chảy máu dạ dày, thủng thành dạ dày, cản trở thức ăn đi từ dạ dày xuống ruột non và nhiễm trùng niêm mạc trong khoang bụng.

Tham khảo ý kiến ​​bác sĩ của bạn ngay lập tức, nếu bạn gặp bất kỳ triệu chứng nào ở trên. Ngoài ra, hãy thay đổi lối sống của bạn để lành mạnh hơn, tránh rượu và tiêu thụ các thực phẩm lành mạnh. Đừng để tình trạng viêm nhiễm dạ dày nặng hơn, hãy điều trị càng sớm càng tốt.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: sức khỏe, y tế, bệnh tật, cộng đồng sức khỏe, bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận sức khỏe, sức khỏe, dạ dày