Hiểu biết về Bại liệt và Nguyên nhân cơ bản của nó

Liệt là tình trạng liệt do rối loạn các dây thần kinh có vai trò điều hòa vận động của các cơ trên cơ thể. Bại liệt khiến tứ chi bất động. Tình trạng này thường gặp nhất ở những người bị đột quỵ hoặc những người bị chấn thương tủy sống.

Tê liệt có ảnh hưởng lớn đến cuộc sống vì nó có thể tạo ra những khuyết tật trong cuộc sống hàng ngày. Liệt do liệt có thể xảy ra ở bất kỳ vùng nào trên cơ thể và cũng có thể xảy ra toàn bộ. Tình trạng này cũng có thể xảy ra đột ngột hoặc từ từ và lan rộng.

 Tìm hiểu bệnh tê liệt và nguyên nhân cơ bản của nó-dsuckhoe

Các loại triệu chứng liệt

Một triệu chứng phổ biến của liệt là mất khả năng cử động tứ chi. Ngoài ra, một số triệu chứng khác có thể phát sinh do liệt là:

 • Cứng cơ với các nếp nhăn
 • Đau và ngứa ran
 • Yếu cơ và hôn mê
 • Khó nói và nuốt
 • Khó thở

Các triệu chứng liệt ở trên có thể xuất hiện dần dần hoặc hết màu xanh da trời. Biểu hiện của liệt cũng khác nhau, ví dụ:

 • Chỉ xảy ra ở mặt (liệt mặt)
 • Chỉ xảy ra ở một bên của cơ thể (liệt nửa người)
 • Xảy ra ở cả hai tay và tứ chi (liệt tứ chi hoặc liệt tứ chi)
 • Xảy ra ở cả hai chi (liệt nửa người)

Sự khác biệt về dạng liệt thường có thể xác định nguyên nhân và vị trí của tổn thương dây thần kinh xảy ra.

Xác định P Nguyên nhân gây tê liệt

Mặc dù các cơ của cơ thể bị ảnh hưởng, điều đó không có nghĩa là tê liệt là do cơ có vấn đề. Nói chung, tình trạng tê liệt này xảy ra do rối loạn các dây thần kinh vận động hoặc dây thần kinh cột sống mang thông điệp chuyển động từ não.

Có một số yếu tố gây ra tê liệt. Mỗi yếu tố có thể có các triệu chứng khác nhau với nhau. Đây là giải thích:

1. Đột quỵ

Liệt là một trong những triệu chứng của đột quỵ. Thông thường, tình trạng tê liệt xảy ra ở một bên của mặt và cơ thể. Tình trạng tê liệt này thậm chí có thể ở một bên cơ thể hoặc chỉ ở một số vùng ở một bên cơ thể. Tình trạng tê liệt cũng có thể xảy ra đột ngột, đặc biệt nếu đó là đột quỵ do xuất huyết.

2. Bell's palsy

Bell's palsy cũng có thể gây liệt đột ngột một bên mặt, nhưng lần này là do rối loạn dây thần kinh ở rìa mặt. . Các triệu chứng của Bell's palsy ở mỗi người có thể khác nhau, một số chỉ là yếu cơ nhẹ và một số là liệt toàn bộ một bên mặt.

3. Đa xơ cứng

Liệt do đa xơ cứng thường xảy ra dần dần. Bệnh thường bắt đầu với các triệu chứng như suy giảm thị lực, đau hoặc ngứa ran, cho đến khi tiến triển từ từ đến liệt mặt, tay và chân.

4 . Chấn thương

Va ​​chạm hoặc chấn thương ở đầu dẫn đến suy giảm chức năng não có thể dẫn đến tê liệt. Ngoài ra, chấn thương tủy sống cũng có thể gây liệt.

5. Bệnh thần kinh vận động

Tê liệt do bệnh thần kinh vận động rất hiếm. Căn bệnh này được cho là do rối loạn tự miễn dịch có thể dẫn đến tê liệt dần dần, theo thời gian sẽ trầm trọng hơn ở tay và chân.

6. Khối u não

Tình trạng tê liệt xảy ra dần dần ở một bên cơ thể có thể do khối u não gây ra. Các triệu chứng phát sinh ngoài tê liệt có thể bao gồm đau đầu, co giật, nôn mửa, khó nói, khó nuốt và rối loạn tâm lý. Sự khởi đầu của các triệu chứng trong khối u não phụ thuộc vào loại, vị trí và kích thước của khối u.

7. Hội chứng Guillain-Barré

Hội chứng Guillain-Barré là một bệnh tự miễn ban đầu có thể gây liệt cả hai chân. Tình trạng tê liệt này sau đó có thể lan dần lên phần trên cơ thể trong vài ngày hoặc vài tuần.

Nếu không được điều trị ngay lập tức, bệnh có thể dẫn đến liệt các cơ hô hấp và có thể gây tử vong.

8. Tê liệt khi ngủ

Tê liệt tạm thời khi bắt đầu đi vào giấc ngủ hoặc khi thức dậy còn được gọi là tê liệt khi ngủ . Điều kiện này thường được gọi là chồng chéo. Ngoài tê liệt, những người sử dụng quá liều cũng có thể bị ảo giác.

Ngoài ra, có một số tình trạng có thể gây tê liệt, đó là hội chứng sau bại liệt xảy ra nhiều năm sau khi khởi phát bệnh bại liệt, bại não mà </ em> xảy ra do dị tật bẩm sinh, ngộ độc thực phẩm.

Cách điều trị bệnh bại liệt

Chẩn đoán dựa trên tiền sử của các triệu chứng của bệnh nhân. Ngoài ra, bác sĩ sẽ thực hiện các khám sức khỏe và hỗ trợ, chẳng hạn như kiểm tra phản xạ, chụp MRI, chụp CT , xét nghiệm máu và kiểm tra dẫn truyền thần kinh. Sau khi xác định được nguyên nhân gây liệt, sau đó sẽ điều trị liệt.

Ngoài việc điều trị dựa trên nguyên nhân, cũng có một số việc có thể được thực hiện để giúp bệnh nhân liệt, bao gồm:

 • Sử dụng thiết bị hỗ trợ, chẳng hạn như xe lăn, để hỗ trợ các hoạt động hàng ngày hoặc khả năng vận động
 • Vật lý trị liệu, hữu ích trong việc tăng sức mạnh và khối lượng cơ bắp
 • Liệu pháp nghề nghiệp, để giúp bệnh nhân điều chỉnh tình trạng cơ thể của họ phù hợp với các hoạt động hàng ngày
 • Thuốc theo đơn của bác sĩ để giảm chuột rút, cứng khớp và đau cơ do tê liệt

Dù nguyên nhân là gì, liệt là một tình trạng không thể xem nhẹ vì nó có thể làm giảm chất lượng cuộc sống của người mắc phải. Do đó, nếu có các dấu hiệu và triệu chứng dẫn đến bại liệt, hãy đến gặp bác sĩ ngay lập tức.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, Sức khỏe, tê liệt, đột quỵ, Đa xơ cứng, chấn thương cột sống-thần kinh