Hiểu biết về các thủ tục cắt thận và cách điều trị

 

Cắt thận là một thủ thuật được thực hiện để thoát nước tiểu trực tiếp từ thận qua một ống thông. Động tác này được thực hiện khi có sự tắc nghẽn ở niệu quản, nơi phải có chức năng thoát nước tiểu từ thận xuống bàng quang.

Thông thường, phẫu thuật cắt thận được thực hiện khi có tắc nghẽn đường tiết niệu do nhiễm trùng đường tiết niệu, sỏi thận, khối u hoặc các bất thường về giải phẫu, chấn thương thực thể, viêm nhiễm và ung thư gây tổn thương hoặc rò rỉ niệu quản. Ngoài ra, phẫu thuật cắt thận cũng có thể được sử dụng như một lộ trình hỗ trợ các thủ thuật y tế khác, cho cả mục đích chẩn đoán và điều trị.

 Tìm hiểu Quy trình và Điều trị Phẫu thuật Cắt thận-dsuckhoe

Các bước tiến hành phẫu thuật cắt thận

Trước khi tiến hành thủ thuật cắt thận, bác sĩ sẽ tiến hành kiểm tra kỹ lưỡng tình trạng bệnh của bạn. Bác sĩ sẽ hỏi về lịch sử điều trị mà bạn đang trải qua, vì có một số loại điều trị cần phải dừng lại trước khi cắt thận. Bác sĩ cũng sẽ khuyên bạn nhịn ăn từ 4–6 giờ trước khi làm thủ thuật.

Khi bạn đã đủ điều kiện và sẵn sàng để phẫu thuật cắt thận, bác sĩ sẽ tiêm dịch gây mê hoặc thuốc gây mê để giảm đau. Thủ thuật cắt thận có thể chỉ mất 20 phút, nhưng cũng có thể mất hơn 90 phút. Tùy thuộc vào tình trạng bạn.

Thủ thuật cắt thận được thực hiện bằng cách đưa một ống thông qua da và vào thận. Bác sĩ sẽ sử dụng sự hỗ trợ của siêu âm hoặc chụp CT để có thể đặt ống thông vào đúng vị trí. Sau khi được đưa vào, ống thông sẽ được kết nối với một túi đựng nước tiểu.

Các ống dẫn được tạo ra trong quy trình này có thể được duy trì trong một khoảng thời gian, tùy theo nhu cầu và tình trạng thể chất của bạn. Một số chỉ trong vài ngày, một số có thể duy trì đến hàng tháng.

Điều trị Sau Thủ thuật Cắt thận

Sau khi thủ thuật cắt thận được thực hiện, bác sĩ sẽ giải thích cách điều trị ống thận hư. Điều này quan trọng cần làm vì cần được chăm sóc thích hợp để duy trì chất lượng và chức năng của ống thận.

Một số điều bạn cần lưu ý khi kiểm tra tình trạng của ống và túi cắt thận là:

  • Đảm bảo băng ở tình trạng khô ráo, sạch sẽ và ở vị trí thích hợp.
  • Chú ý đến tình trạng của da xung quanh khu vực lối vào của vòi cắt thận, xem có phát ban hoặc mẩn đỏ trên da.
  • Chú ý đến nước tiểu trong túi. Bạn nên kiểm tra màu sắc và đổ hết nước nếu đầy.
  • Đảm bảo rằng vòi không bị gấp hoặc xoắn và cản trở dòng chảy của nước tiểu.

Những điều sau đây là các bước chung để xử lý vòi và túi thoát nước tiểu an toàn:

  • Rửa tay và sử dụng găng tay dùng một lần trước khi điều trị cắt thận.
  • Thay băng và keo dán ống thông trên da mỗi 7 ngày. Làm sạch vùng da xung quanh ống thông bằng gạc, nước và xà phòng.
  • Nếu túi thoát nước đã đầy, hãy đổ sạch và thay bằng túi sạch.
  • Lau đầu nối của túi thoát nước bằng cồn hoặc povidone iodine trước khi bạn nối lại túi thoát nước với vòi
  • Đảm bảo vị trí của ống thông vẫn được nối với túi thoát nước và dính vào để cơ thể không dễ thay đổi vị trí.
  • Sử dụng một túi thoát nước lớn hơn vào ban đêm và trong giấc ngủ ngắn để nó có thể chứa nhiều nước tiểu hơn.

Thủ thuật cắt thận là an toàn để thực hiện. Trên thực tế, trong một số trường hợp, thủ thuật này là rất cần thiết để tránh tình trạng sức khỏe trở nên tồi tệ hơn. Tuy nhiên, nguy cơ biến chứng do cắt thận vẫn còn.

Vì vậy, hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ ngay lập tức nếu bạn cảm thấy đau lưng không biến mất hoặc trầm trọng hơn, tiểu ra máu, sốt, nôn mửa, nước tiểu không có mùi dễ chịu hoặc đau vùng da xung quanh ống thông sau thủ thuật cắt thận.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, Sức khỏe, sỏi thận, bệnh thận, nhiễm trùng đường tiết niệu