Hiểu biết về các triệu chứng và Phương pháp Điều trị Herpes Da phù hợp

Mụn rộp da hoặc herpes zoster là một bệnh đặc trưng bởi sự xuất hiện của phát ban trên da và đau. Đối với công chúng, mụn rộp da thường được gọi là bệnh đậu mùa. Mụn rộp da có thể được điều trị bằng thuốc kháng vi-rút và thuốc giảm đau để giải quyết các khiếu nại phát sinh.

Bệnh mụn rộp da là do nhiễm vi-rút Varicella zoster , là vi rút gây bệnh thủy đậu. Do đó, bệnh mụn rộp ở da còn được gọi là herpes zoster. Nếu được điều trị sớm và đúng cách, bệnh mụn rộp da thường có thể được chữa khỏi trong vòng 2-3 tuần.

 Hiểu đúng các triệu chứng và biện pháp điều trị của bệnh Herpes da-dsuckhoe

Nhận biết các triệu chứng của bệnh mụn rộp da

Bất kỳ ai cũng có thể gặp phải bệnh mụn rộp da, đặc biệt là những người đã từng mắc bệnh thủy đậu.

Ngoài ra, herpes da hoặc herpes zoster cũng có nhiều nguy cơ hơn đối với những người có hệ thống miễn dịch suy yếu, chẳng hạn như do tác dụng phụ của điều trị ung thư, mắc các bệnh tự miễn dịch, sử dụng thuốc chống trầm cảm và người già hoặc trên 50 năm.

Khi tiếp xúc với mụn rộp ở da, một người sẽ gặp các triệu chứng sau:

 • Phát ban và các nốt đỏ xuất hiện trên vùng da bị đau và đau nhức ở một bên cơ thể
 • Bướu hoặc mụn nước có chứa chất lỏng có thể vỡ ra được
 • Da ngứa
 • Sốt
 • Nhức đầu
 • Mệt mỏi
 • Tê hoặc ngứa ran trên da

Các triệu chứng này thường tự biến mất trong vài tuần. Tuy nhiên, bạn vẫn nên tìm cách điều trị để mụn rộp không lây lan sang người khác và làm giảm các triệu chứng của bệnh mụn rộp da xuất hiện.

Một số loại Biện pháp khắc phục mụn rộp ở da <Điều trị mụn rộp da có thể không chữa khỏi hoàn toàn bệnh mụn rộp, nhưng nó có thể làm giảm các triệu chứng và rút ngắn thời gian lây nhiễm. Để điều trị mụn rộp trên da, bác sĩ có thể kê đơn thuốc ở dạng:

1. Thuốc kháng vi-rút

Thuốc trị mụn rộp da là thuốc kháng vi-rút có thể được bác sĩ kê đơn, cụ thể là acyclovir , valacyclovir famcyclovir </ em>. Để làm giảm các triệu chứng hiệu quả hơn, nên dùng thuốc này không muộn hơn 3 ngày sau khi các triệu chứng của mụn rộp da xuất hiện.

2. Thuốc giảm đau

Việc sử dụng thuốc giảm đau nhằm mục đích giảm đau và giảm viêm da do mụn rộp da. Để giảm đau do mụn rộp da, bác sĩ có thể kê đơn thuốc giảm đau như paracetamol và ibuprofen.

3. Thuốc chống co giật

Thuốc này thực sự được sử dụng để điều trị co giật. Tuy nhiên, đối với bệnh mụn rộp da, các loại thuốc chống co giật như gabapentin có thể được sử dụng để điều trị cơn đau kéo dài.

Ngoài ra, để giảm đau dữ dội do mụn rộp da, bác sĩ cũng có thể kê đơn thuốc . thuốc chống trầm cảm như amitriptylin .

4. Thuốc trị ngứa

Thuốc trị ngứa có thể được bác sĩ kê đơn thường có sẵn dưới dạng thuốc mỡ hoặc bột để bôi lên các vùng da bị ngứa và đau. Tuy nhiên, để điều trị tình trạng ngứa da nghiêm trọng, bác sĩ cũng có thể kê đơn thuốc trị ngứa ở dạng viên nén, chẳng hạn như diphenhydramine .

Ngoài thuốc, bạn cũng có thể làm giảm các triệu chứng mụn rộp da bằng tự chăm sóc tại nhà theo những cách sau:

 • Tắm nước lạnh hoặc chườm lạnh lên vùng da bị mụn rộp và thoa bột kalamin hoặc kem dưỡng da
 • Không gãi vùng da bị phồng rộp vì có thể khiến da bị thương và bị nhiễm vi khuẩn
 • Nghỉ ngơi đầy đủ
 • Không làm vỡ mụn nước vì dịch trong đó chứa vi rút có thể lây lan sang các vùng khác của cơ thể và thậm chí lây lan sang người khác

Mặc dù nói chung là vô hại, mụn rộp ở da có thể gây đau và ảnh hưởng đến hoạt động. Nếu không được điều trị đúng cách, các triệu chứng của bệnh mụn rộp da cũng có thể trở nên trầm trọng hơn. Do đó, nếu bạn đang có các triệu chứng của bệnh mụn rộp da, hãy đến gặp bác sĩ để được điều trị thích hợp.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, Sức khỏe, herpes-zoster, nhiễm trùng da, phát ban trên da