Hiểu biết về Enzyme Catalase và những lợi ích của nó đối với cơ thể

Enzyme catalase rất hữu ích để ngăn chặn sự tích tụ peroxide và bảo vệ các cơ quan và mô tế bào khỏi bị hư hại bởi peroxide, một chất liên tục được tạo ra bởi các phản ứng trao đổi chất khác nhau .

Enzyme catalase là một loại enzyme xúc tác một phản ứng trong đó hydrogen peroxide được phân hủy thành nước và oxy. Hợp chất hydrogen peroxide này là một trong những sản phẩm phân hủy của mọi tế bào sử dụng oxy làm nguồn năng lượng trong quá trình trao đổi chất.

Enzyme catalase này có trong cơ thể của mọi sinh vật sử dụng oxy. Ở động vật có vú, chẳng hạn như con người, loại enzyme này chủ yếu được tìm thấy trong gan.

 Biết Catalase Enzyme và lợi ích của nó đối với cơ thể

Các enzym catalase đã được sử dụng trong nhiều mục đích khác nhau. Trong công nghiệp thực phẩm, enzyme catalase được kết hợp với các enzyme khác để bảo quản thực phẩm. Các enzym này cũng được trao quyền trong sản xuất một số loại đồ uống và thực phẩm. Không chỉ vậy, enzyme catalase còn được sử dụng để phân hủy hydrogen peroxide trong nước thải.

Ngoài những lợi ích khác nhau ở trên, enzyme catalase còn có vai trò đối với sức khỏe con người. Ví dụ, trong quá trình tạo ra tóc bạc, phân hủy chất cồn trong cơ thể và làm chậm quá trình tổn thương tế bào trong một số bệnh như bệnh đa xơ cứng.

Trong hoạt động sinh học, tế bào enzym này cũng được cho là có vai trò có vai trò trong cơ chế gây viêm, apxe (chết tế bào), lão hóa ( lão hóa ) và ung thư.

Đa xơ cứng

Bệnh đa xơ cứng là một bệnh mãn tính liên quan đến hệ thần kinh trung ương. Căn bệnh này là do hệ thống miễn dịch tấn công myelin (lớp bảo vệ xung quanh sợi thần kinh) dẫn đến viêm và mô sẹo, hoặc tổn thương. Điều này có thể khiến não bộ khó gửi tín hiệu đến khắp cơ thể, đôi khi dẫn đến tê liệt nghiêm trọng.

Tuy nhiên, theo nghiên cứu, lớp myelin có thể được tái tạo bằng cách kích hoạt đường Nrf2 trong cơ thể. Con đường Nrf2 là một loại protein mạnh được tìm thấy trong mọi tế bào trên khắp cơ thể và rất hữu ích trong việc điều chỉnh khả năng phòng thủ chống oxy hóa.

Khi được kích hoạt, con đường Nrf2 tạo ra các enzyme chống oxy hóa như catalase, glutathione và superoxide dismutase (SOD). Các enzym chống oxy hóa này đủ mạnh để trung hòa nhiều gốc tự do, hay còn gọi là chống lại các gốc tự do. Các nghiên cứu cho thấy rằng con đường Nrf2 được kích hoạt thành công làm chậm tốc độ tổn thương myelin.

Sự tích tụ của các gốc tự do trong cơ thể, đặc biệt là ở dạng Các loài oxy phản ứng (ROS) và Các loài nitơ phản ứng (RNS), đi kèm với sự mất cân bằng về số lượng các enzym chống oxy hóa như enzym catalase, có thể gây ra thiệt hại cho cấu trúc tế bào, bao gồm lipid (chất béo), protein và DNA ( Thành phần DNA và RNA).

Sự tích tụ của các thành phần hợp chất phản ứng này cũng ảnh hưởng đến ty thể của tế bào (phần tạo năng lượng của tế bào chất). Cuối cùng, các thành phần sinh hóa trong ty thể như protein, lipid và DNA sẽ trải qua quá trình oxy hóa. Quá trình này được gọi là stress oxy hóa.

Quá trình này được cho là có liên quan đến các bệnh thoái hóa thần kinh như bệnh Alzheimer, Huntington, đa xơ cứng và Parkinson.

Chuyển hóa rượu

Enzyme catalase là một trong những loại enzyme hữu ích trong việc phân hủy hoặc loại bỏ rượu ra khỏi cơ thể. Ba enzym khác là cytochrome P450 (CYP2E1), alcohol dehydrogenase (ADH), và aldehyde dehydrogenase (ALDH). Enzyme CYP2E1 và enzyme catalase có tác dụng phân hủy rượu thành acetaldehyde. Tuy nhiên, có sự khác biệt trong cách thức hoạt động của hai loại enzyme này. Catalase chỉ xử lý một phần nhỏ lượng cồn trong cơ thể. Ngoài ra, theo tuổi tác, việc sản xuất một số enzym này giảm. Ngoài ra còn có nhiều loại thuốc và các nguồn thực phẩm khác có thể làm giảm lượng enzym có sẵn để phân hủy rượu.

Màu xám

Nghiên cứu cho thấy tóc chuyển sang màu xám là kết quả của một phản ứng sinh hóa xảy ra bên trong tế bào tóc. Quá trình này làm cho tóc trắng từ bên trong tóc ra bên ngoài sợi tóc. Quá trình xám bắt đầu khi mức độ của enzym catalase giảm. Thiếu enzyme catalase dẫn đến các hợp chất hydrogen peroxide trong tóc không bị phân hủy. Kết quả là, hydrogen peroxide tích tụ trên tóc. Việc cung cấp các enzym khác có thể sửa chữa các tổn thương do hydrogen peroxide gây ra cũng bị giảm. Kết quả là tóc cuối cùng sẽ chuyển sang màu xám.

Mặc dù ít được biết đến hơn các enzym khác, nhưng enzym catalase có một vai trò quan trọng không kém trong cơ thể chúng ta.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận sức khỏe, Sức khỏe, lão hóa, rượu, Bệnh đa xơ cứng