Hiểu biết về kháng nguyên và ảnh hưởng của chúng đối với hệ thống miễn dịch

Kháng nguyên là những chất có thể kích thích hệ thống miễn dịch tạo ra kháng thể như một dạng đề kháng. Trong cơ thể người, kháng nguyên có thể ở dạng vi khuẩn, vi rút hoặc một số hóa chất.

Hệ thống miễn dịch coi kháng nguyên là chất lạ có thể đe dọa cơ thể. Các kháng nguyên thường đến từ bên ngoài cơ thể qua thức ăn, đồ uống, phân, bụi hoặc ô nhiễm. Tuy nhiên, chất này cũng có thể được tìm thấy trong các mô và tế bào trong cơ thể, bao gồm cả tế bào ung thư.

 Hiểu về kháng nguyên và tác dụng của chúng trong Hệ thống miễn dịch - dsuckhoe

Mối quan hệ giữa kháng nguyên và kháng thể

Khi kháng nguyên xâm nhập vào cơ thể, hệ thống miễn dịch sẽ tạo ra chất để phá hủy kháng nguyên. Các chất do hệ thống miễn dịch tạo ra để chống lại các kháng nguyên này được gọi là kháng thể.

Kháng thể là một phần của hệ thống miễn dịch hoạt động như một biện pháp phòng thủ để bảo vệ cơ thể khỏi sự đe dọa của vi rút, vi khuẩn, vi trùng và các chất gây ra các bệnh truyền nhiễm. Các kháng thể sẽ được tạo ra bởi hệ thống miễn dịch theo số lượng kháng nguyên trong cơ thể.

Các kháng thể có hình dạng giống với hình dạng của kháng nguyên cần chiến đấu. Điều này là để kháng thể có thể gắn vào kháng nguyên, sau đó chống lại nó. Bằng cách đó, kháng nguyên không phát triển và không gây nhiễm trùng.

Trong một số trường hợp, kháng nguyên cũng có thể gây ra phản ứng dị ứng và các bệnh liên quan đến dị ứng, chẳng hạn như hen suyễn và chàm.

Các loại- Các loại xét nghiệm kháng nguyên

Trong khoa học y tế, có một số loại xét nghiệm có thể được thực hiện để phát hiện sự hiện diện của kháng nguyên. Với các xét nghiệm kháng nguyên này, bác sĩ có thể chẩn đoán bệnh nhanh chóng từ đó đưa ra các biện pháp điều trị thích hợp ngay lập tức.

Dưới đây là một số loại xét nghiệm kháng nguyên được thực hiện khá thường xuyên:

1. Kháng nguyên protein 1 không cấu trúc của virus Dengue (NS1)

Xét nghiệm kháng nguyên này được thực hiện để phát hiện sự hiện diện của protein hoặc kháng nguyên NS1 trong cơ thể. Kết quả NS1 dương tính cho thấy cơ thể một người đang bị nhiễm vi rút Dengue cấp tính.

Xét nghiệm kháng nguyên NS1 này hữu ích trong việc hỗ trợ các bác sĩ chẩn đoán bệnh sốt xuất huyết Dengue (SXHD) một cách nhanh chóng và chính xác.

2 . Kháng nguyên bề mặt viêm gan B (HBsAg)

Xét nghiệm này được thực hiện để phát hiện sự hiện diện của các protein có trên thành hoặc bề mặt của vi rút viêm gan B. Xét nghiệm HbsAg nói chung cũng có thể được thực hiện để phát hiện nhiễm viêm gan B. cấp tính và mãn tính.

3. Kháng nguyên HIV (P24)

Các xét nghiệm kháng nguyên HIV được thực hiện để kiểm tra xem một người có bị nhiễm vi rút HIV ( Vi rút suy giảm miễn dịch ở người ) hay không. Thử nghiệm này thực sự hiếm khi được thực hiện vì nó không đủ phổ biến ở Indonesia

Kháng nguyên HIV hoặc P24 là một loại protein được tìm thấy trong vi rút HIV và có thể được phát hiện trong vài tuần đầu tiên sau khi nhiễm bệnh. Xét nghiệm này có thể được kết hợp với các loại xét nghiệm khác để chẩn đoán HIV.

4. Kháng nguyên SARS-CoV-2

Thử nghiệm này nhằm mục đích phát hiện protein của virus SARS-CoV-2 trong cơ thể. Xét nghiệm kháng nguyên SARS-Cov-2 cũng được bao gồm trong xét nghiệm kháng nguyên nhanh hoặc sàng lọc kháng nguyên nhanh nhằm mục đích sàng lọc.

5. Kháng nguyên đặc hiệu của tuyến tiền liệt (PSA)

Ngoài việc phát hiện vi rút, xét nghiệm kháng nguyên cũng được thực hiện để phát hiện kháng nguyên với một số loại hóa chất, một trong số đó là xét nghiệm PSA. được thực hiện để đo mức PSA trong máu của nam giới.

PSA là một chất hóa học được sản xuất bởi tuyến tiền liệt. Mức PSA có thể tăng lên khi tuyến tiền liệt bị rối loạn. Do đó, xét nghiệm kháng nguyên PSA có thể hữu ích như một cuộc kiểm tra để phát hiện các rối loạn tuyến tiền liệt, chẳng hạn như viêm tuyến tiền liệt và ung thư tuyến tiền liệt.

Một số cách tránh xa vi rút và vi khuẩn

Các kháng nguyên thường đến từ bên ngoài cơ thể, bao gồm vi rút và vi khuẩn. Một số kháng nguyên vô hại và có thể tự biến mất. Tuy nhiên, có nhiều loại có thể gây bệnh.

Vì vậy, bạn cần thực hiện một số bước để ngăn chặn sự xâm nhập của các kháng nguyên vào cơ thể, để cơ thể luôn được bảo vệ khỏi bệnh tật. Dưới đây là một số biện pháp phòng ngừa bạn có thể thực hiện:

Rửa tay

Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng và vòi nước, đặc biệt là trước và sau bữa ăn và sau khi đi tiểu hoặc đại tiện. Những thói quen tốt này có thể giúp bạn tiêu diệt vi rút và vi khuẩn bám trên tay.

Nếu không có xà phòng và nước, bạn có thể rửa tay bằng nước rửa tay có chứa ít nhất 60% cồn.

Tiêm phòng

Tiêm phòng hoặc chủng ngừa đã được chứng minh là có hiệu quả trong việc bảo vệ cơ thể khỏi mối đe dọa của một số bệnh, đặc biệt là các bệnh truyền nhiễm . Mọi trẻ sơ sinh và trẻ em đều phải được tiêm chủng theo lịch định sẵn.

Không chỉ trẻ em, người lớn cũng cần được tiêm phòng theo khuyến cáo của bác sĩ.

Tiêu thụ thuốc

Một số loại thuốc có thể bảo vệ và chống lại tác động của một số kháng nguyên trên cơ thể. Tuy nhiên, việc sử dụng thuốc cần theo đúng chỉ định của bác sĩ.

Kháng nguyên có ở xung quanh chúng ta và thường rất khó tránh khỏi. Tuy nhiên, bằng cách luôn áp dụng lối sống lành mạnh, cơ thể sẽ có khả năng chống lại các kháng nguyên và ngăn ngừa bệnh tật.

Hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ nếu bạn gặp các triệu chứng của bệnh truyền nhiễm, một trong số đó là sốt. Nếu cần, các bác sĩ có thể thực hiện các xét nghiệm kháng nguyên cụ thể để xác định chẩn đoán và đưa ra phương pháp điều trị thích hợp.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, Sức khỏe, kết quả phòng thí nghiệm, chủng ngừa, Viêm gan b, Sốt xuất huyết, Hiv, Viêm tuyến tiền liệt, Ung thư tuyến tiền liệt