Hiểu biết về nhiệt độ cơ thể và cách đo nhiệt độ cơ thể

Nhiệt độ cơ thể là thước đo khả năng sản sinh và thải nhiệt của cơ thể. Nhiệt độ cơ thể có thể bị ảnh hưởng bởi nhiều thứ khác nhau, chẳng hạn như nhiệt độ môi trường xung quanh. Nhiệt độ cơ thể cao hay thấp cũng có thể là một chỉ báo về tình trạng một người.

Nhiệt độ cơ thể bình thường của một người có thể thay đổi tùy thuộc vào hoạt động được thực hiện hoặc tình trạng của cơ thể người đó. Tuy nhiên, nhiệt độ cơ thể bình thường thường nằm trong khoảng 36,5–37,2 o C.

 Hiểu nhiệt độ cơ thể và cách đo nhiệt độ cơ thể

Ngoài hoạt động thể chất, sự thay đổi nhiệt độ cơ thể bình thường cũng có thể xảy ra do một số yếu tố khác, chẳng hạn như khi phụ nữ bước vào thời kỳ dễ thụ thai (rụng trứng) hoặc trong kỳ kinh nguyệt.

Nhiệt độ cơ thể thấp hay cao có hại?

Nhiệt độ cơ thể cao hơn hoặc thấp hơn giới hạn bình thường chắc chắn cần được xem xét, vì đây có thể là dấu hiệu cho thấy một người đang mắc một bệnh nào đó. Đây là lời giải thích:

Nhiệt độ cơ thể quá thấp

Nhiệt độ cơ thể quá thấp được gọi là hạ thân nhiệt. Tình trạng này rất nguy hiểm vì nó có thể cản trở sự lưu thông trơn tru của máu, hô hấp và hoạt động của các cơ quan quan trọng của cơ thể, chẳng hạn như não và tim. Hạ thân nhiệt không được điều trị ngay lập tức thậm chí có thể dẫn đến tử vong.

Một người được cho là bị hạ thân nhiệt nếu nhiệt độ cơ thể của anh ta dưới 35 o C. Một trong những điều có thể gây ra tình trạng này là khi một người tiếp xúc với nhiệt độ hoặc thời tiết lạnh, bao gồm cả việc tắm vào ban đêm không bằng nước ấm cho trẻ sơ sinh. Ở người lớn, hạ thân nhiệt có thể gây ra các triệu chứng như ớn lạnh, nói lắp, khó thở và chóng mặt. Theo thời gian, tình trạng này có thể khiến người bệnh bất tỉnh hoặc hôn mê. Ở trẻ sơ sinh, hạ thân nhiệt có thể gây ra các triệu chứng như suy nhược, khó chịu, da lạnh và đỏ, ngại bú mẹ.

Để tăng nhiệt độ cơ thể khi lạnh do hạ thân nhiệt, hãy mặc quần áo dày hơn, ấm hơn và cố gắng giữ cơ thể khô ráo. Nếu có thể, hãy tránh xa những nơi lạnh giá và tìm kiếm các nguồn nhiệt, chẳng hạn như lò sưởi.

Nếu bạn hoặc những người xung quanh bị hạ thân nhiệt hoặc hạ thân nhiệt quá mức, hãy đến gặp bác sĩ hoặc bệnh viện gần nhất để được điều trị.

Nhiệt độ cơ thể cao

Ngược lại với hạ thân nhiệt, tăng thân nhiệt là tình trạng khi nhiệt độ cơ thể cao hơn 40 o C. Tăng thân nhiệt xảy ra khi cơ thể không điều chỉnh được nhiệt độ, để thân nhiệt tiếp tục tăng. Nếu nhiệt độ cơ thể vượt quá 41,1 o C, tình trạng này được gọi là hyperpirusia.

Tăng thân nhiệt khác với sốt. Sốt là sự gia tăng nhiệt độ hoàn toàn do hệ thống điều hòa nhiệt độ của cơ thể kiểm soát, còn tăng thân nhiệt là sự gia tăng thân nhiệt ngoài tầm kiểm soát của hệ thống đó.

Sốt có thể do nhiễm trùng, chẳng hạn như nhiễm trùng do vi khuẩn và vi rút. Trong khi đó, chứng tăng thân nhiệt thường do say nắng, một tình trạng mà một người không thể hạ nhiệt hiệu quả khi ở trong môi trường nóng bức.

Nhiệt độ cơ thể cao liên tục có thể gây mất nước nghiêm trọng và tổn thương vĩnh viễn các cơ quan trong cơ thể, chẳng hạn như não. Do đó, tình trạng này cần được chăm sóc y tế ngay lập tức.

Người lớn có thân nhiệt 39,4 o C và trẻ em có thân nhiệt 38 o C nên đến gặp bác sĩ ngay lập tức.

Cách đo nhiệt độ cơ thể

Không thể biết nhiệt độ cơ thể chỉ bằng cảm giác. Bạn cần sử dụng nhiệt kế để đo nhiệt độ cơ thể một cách chính xác. Có một số loại nhiệt kế có thể được sử dụng để đánh giá nhiệt độ cơ thể, bao gồm:

1. Nhiệt kế đo tai

Như tên cho thấy, nhiệt kế hình nón nhỏ này được sử dụng trên tai. Nhiệt độ cơ thể thường có thể được nhìn thấy trên màn hình kỹ thuật số chỉ trong vài giây.

2. Nhiệt kế thủy ngân

Một loại nhiệt kế thông thường được làm bằng thủy tinh và thủy ngân. Những loại nhiệt kế này rẻ nhất và dễ kiếm nhất, nhưng không an toàn khi sử dụng vì chúng có thể bị vỡ và giải phóng thủy ngân độc hại.

3. Nhiệt kế điện tử

Nhiệt kế điện tử được làm bằng nhựa và đầu giống cây bút chì. Ngoài việc sử dụng trên nhiều vùng khác nhau trên cơ thể như nách, miệng hoặc trực tràng (hậu môn), loại nhiệt kế này còn dễ sử dụng và dễ đọc.

4. Nhiệt kế đo trán

Nhiệt kế đo trán sử dụng nhiệt độ da để xác định nhiệt độ cơ thể. Nhiệt kế này có hình dạng mỏng và chỉ có thể sử dụng bằng cách dán lên trán.

5. Nhiệt kế động mạch thái dương

Nhiệt kế này rất giống với nhiệt kế đo trán được sử dụng trên trán để đo nhiệt độ cơ thể.

6. Nhiệt kế dùng một lần

Loại nhiệt kế này chỉ có thể được sử dụng một lần trong miệng hoặc trực tràng. Nhiệt kế dùng một lần cũng có thể được sử dụng để đo nhiệt độ cho bé liên tục trong 48 giờ. Nhiệt kế này an toàn nhưng không chính xác bằng nhiệt kế điện tử và nhiệt kế đo tai.

7. Chấm nhiệt kế

Như tên cho thấy, nhiệt kế này có hình dạng giống như một chấm nhỏ và được sử dụng bằng cách đặt nó vào miệng của em bé. Nhiệt kế chấm kém hiệu quả và hiệu quả hơn, vì chúng mất nhiều thời gian để hiển thị kết quả và không chính xác như các loại nhiệt kế khác.

Nguyên nhân gây ra sự không chính xác của nhiệt kế

Đôi khi kết quả đo nhiệt độ cơ thể bằng nhiệt kế có thể không chính xác do một số lý do, chẳng hạn như:

  • Nhiệt kế không được sử dụng đúng phần của cơ thể.
  • Nhiệt kế bị nhấc ra khỏi cơ thể quá nhanh.
  • Pin nhiệt kế bị yếu hoặc chết.
  • Cách sử dụng nhiệt kế không đúng hoặc không tuân thủ hướng dẫn sử dụng.
  • Miệng mở khi đo nhiệt độ cơ thể bằng miệng (qua miệng).
  • Đánh giá nhiệt độ cơ thể được thực hiện sau khi tập thể dục gắng sức hoặc tắm nước nóng.

Nhiệt độ cơ thể là một trong những kiểm tra các chức năng quan trọng, ngoài huyết áp và nhịp tim. Do đó, hãy luôn chuẩn bị sẵn nhiệt kế ở nhà như một bước đầu tiên để đánh giá tình trạng của cơ thể, đặc biệt là khi bạn cảm thấy không khỏe hoặc cáu kỉnh.

Nếu nhiệt độ cơ thể của bạn bất thường, quá thấp hoặc quá cao và bạn gặp một số triệu chứng nhất định, bạn nên đến gặp bác sĩ ngay lập tức để xác định nguyên nhân và được điều trị thích hợp.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, Tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, Thảo luận về sức khỏe, Sức khỏe, Sốt, Tăng thân nhiệt, Hạ thân nhiệt, Rtest-sequis