Hiểu biết về Sarcoma Kaposi và cách điều trị nó

Sarcoma Kaposi là một bệnh ung thư bắt nguồn từ các mạch máu. Loại ung thư này được đặc trưng bởi sự xuất hiện của các đốm và vết sưng nhỏ màu đỏ hoặc tía trên da giống như màu da bầm tím.

Sarcoma Kaposi là một trong những loại ung thư hiếm gặp xuất hiện do nhiễm virus human herpesvirus 8 (HHV8). Vi rút tấn công các tế bào lót ống dẫn và các hạch bạch huyết hoặc mạch máu.

Hiểu về Sarcoma của Kaposi và Cách vượt qua chiều rộng It-dsuckhoe

Trong hầu hết các trường hợp, nhiễm vi-rút này không gây ra triệu chứng hoặc dẫn đến sarcoma Kaposi. Ung thư này thường được phát hiện ở những người có khả năng miễn dịch thấp, chẳng hạn như những người bị nhiễm HIV hoặc những người sử dụng thuốc ức chế miễn dịch (immunosuppressants).

Các triệu chứng của Sarcoma Kaposi

triệu chứng của sarcoma Kaposi là sự xuất hiện của các đốm đỏ hoặc tím trên da hoặc trong miệng. Những nốt mụn này gần giống với vết bầm tím trên da, nhưng không gây tổn thương. Ngoài ra, tình trạng này còn được đặc trưng bởi sự xuất hiện của các cục u màu đỏ hoặc tía.

Nếu nó đã lan sang các bộ phận khác của cơ thể, sarcoma Kaposi có thể gây ra một số triệu chứng khác, chẳng hạn như:

 • Sưng cánh tay, chân hoặc mặt
 • Sưng hạch bạch huyết
 • Khó thở, ho ra máu và đau ngực
 • Giảm cảm giác thèm ăn
 • Giảm cân rõ rệt
 • Rối loạn tiêu hóa, chẳng hạn như buồn nôn, nôn, đau bụng và tiêu chảy

Các triệu chứng của sarcoma Kaposi phát triển nhanh như thế nào tùy thuộc vào từng loại. Một số loại sarcoma Kaposi mất nhiều năm để phát triển. Tuy nhiên, nếu không điều trị, hầu hết các loại ung thư này có thể trở nên tồi tệ hơn nhanh chóng trong vài tuần hoặc vài tháng.

Các loại Sarcoma Kaposi và cách điều trị

Mỗi loại Kaposi's sarcoma đòi hỏi các phương pháp điều trị khác nhau, tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng và tốc độ lây lan của ung thư. Dựa trên loại bệnh, sarcoma Kaposi được chia thành 4 loại, đó là:

1. Sarcoma Kaposi cổ điển

Sarcoma Kaposi cổ điển tương đối hiếm và thường ảnh hưởng đến đàn ông trên 60 tuổi. Loại ung thư này sẽ xuất hiện ở chi dưới hoặc bàn chân.

Các triệu chứng phát triển rất chậm, có thể kéo dài hàng năm. Mặc dù được coi là vô hại nhưng nó vẫn cần được điều trị y tế.

Có thể điều trị sarcoma Kaposi cổ điển bằng một số cách, cụ thể là:

 • adiototherapy hoặc xạ trị
  Xạ trị được thực hiện để tiêu diệt tế bào ung thư trong sarcoma Kaposi và ngăn không cho nó lây lan sang các bộ phận khác của cơ thể.
 • Phẫu thuật
  Các bước phẫu thuật có thể được thực hiện bằng phẫu thuật thông thường, phẫu thuật đông lạnh (phương pháp áp lạnh) hoặc phẫu thuật điện (cauter). Mục đích là để nâng mô ung thư.
 • Hóa trị
  Mục tiêu của hóa trị là tiêu diệt tế bào ung thư sarcoma Kaposi ở phần cơ thể nơi phát sinh ung thư, cũng như để tiêu diệt các tế bào ung thư đã di căn hoặc lan rộng đến bộ phận của cơ thể

2. HIV Kaposi's Sarcoma

Sarcoma Kaposi xảy ra ở những người nhiễm HIV có thể xuất hiện trên bất kỳ bộ phận nào của cơ thể. Nếu nó xuất hiện trong miệng, sarcoma HIV của Kaposi khiến người mắc phải khó nuốt. Khi ở trong đường tiêu hóa, tình trạng này có thể gây rối loạn tiêu hóa.

HIV Kaposi sarcoma có xu hướng phát triển rất nhanh nếu không được điều trị, đặc biệt khi hệ miễn dịch của người nhiễm HIV rất yếu. Do đó, người nhiễm HIV cần được điều trị bằng thuốc kháng vi rút (ARV) để giảm lượng vi rút HIV trong cơ thể họ.

Điều trị bằng thuốc ARV cũng có tác dụng ngăn ngừa sự xuất hiện của sarcoma Kaposi ở người nhiễm HIV. Nếu sarcoma Kaposi đã xuất hiện, bác sĩ sẽ điều trị bằng phẫu thuật, xạ trị và hóa trị.

3. Sarcoma Kaposi do cấy ghép nội tạng

Loại sarcoma Kaposi này xảy ra ở những người đã phẫu thuật cấy ghép nội tạng. Điều này là do sau khi ghép tạng, bệnh nhân cần phải dùng thuốc ức chế miễn dịch về lâu dài để ngăn chặn phản ứng đào thải tạng từ người cho.

Tác dụng phụ của các loại thuốc này là làm suy yếu hệ miễn dịch, do đó vi rút HHV-8 gây ra bệnh sarcoma Kaposi có thể dễ dàng tấn công.

Loại sarcoma Kaposi này có thể hung hãn và gây tổn thương các cơ quan trong cơ thể. Do đó, bệnh này cần được điều trị càng sớm càng tốt bằng cách giảm liều hoặc thay đổi loại thuốc ức chế miễn dịch đã tiêu thụ. Nếu cách này không hiệu quả, có thể cần xạ trị hoặc hóa trị.

4. Sarcoma Kaposi châu Phi đặc hữu

Loại sarcoma Kaposi này phổ biến ở châu Phi và rất hiếm ở các khu vực khác. Theo nghiên cứu, loại sarcoma Kaposi này xảy ra do sự lây lan dễ dàng của vi rút HHV-8 ở một số quốc gia ở Châu Phi.

Loại này có thể ảnh hưởng đến trẻ em cũng như người lớn và có thể lây lan qua tiếp xúc với nước bọt của người bệnh hoặc do điều kiện vệ sinh môi trường kém.

Nhìn chung, sarcoma Kaposi có thể điều trị được miễn là được chẩn đoán nhanh và điều trị kịp thời. Tuy nhiên, do những nguyên nhân khó chữa, chẳng hạn như nhiễm HIV hoặc tác dụng phụ của thuốc ức chế miễn dịch, sarcoma Kaposi có thể tái phát nếu hệ thống miễn dịch của bệnh nhân bị suy yếu.

trên da hoặc trong miệng, hãy đến gặp bác sĩ ngay lập tức. Khi chẩn đoán tình trạng này, bác sĩ sẽ thực hiện các cuộc kiểm tra thể chất và hỗ trợ, chẳng hạn như xét nghiệm HIV, xét nghiệm máu toàn bộ, sinh thiết, chụp CT hoặc nội soi xuất hiện Kaposi. Sau khi điều trị xong và bệnh sarcoma Kaposi được tuyên bố đã chữa khỏi, bạn vẫn cần kiểm tra sức khỏe thường xuyên để đảm bảo rằng tình trạng này không tái phát.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, Sức khỏe, Ung thư-2, Hiv