Hiểu biết về Siêu âm qua âm đạo và các điều kiện yêu cầu nó

Siêu âm qua ngã âm đạo được thực hiện để kiểm tra các cơ quan trong hệ thống sinh sản của phụ nữ, chẳng hạn như tử cung, ống dẫn trứng, buồng trứng, cổ tử cung và âm đạo. Thủ thuật hình ảnh này sử dụng sóng âm thanh phát ra qua âm đạo.

Siêu âm qua ngã âm đạo hay còn gọi là siêu âm qua ngả âm đạo, thường được bác sĩ khuyến nghị để phát hiện các tình trạng bất thường trong tử cung hoặc kiểm tra thai nhi trong bụng mẹ.

Siêu âm qua ngã âm đạo được thực hiện bằng cách chèn một thiết bị siêu âm giống như một chiếc que dài 5–7 cm vào âm đạo. Quy trình này thường kéo dài 30-60 phút và có thể biết kết quả nhanh chóng.

Lý do thực hiện siêu âm qua ngã âm đạo

Dưới đây là một số điều kiện yêu cầu siêu âm qua ngã âm đạo theo khuyến cáo của bác sĩ:

 • Đau vùng chậu
 • Vô sinh
 • Chảy máu âm đạo bất thường
 • Chửa ngoài tử cung 
 • U nang và u cơ trong tử cung
 • Các quy trình kiểm tra thêm từ kết quả khám vùng chậu bất thường
 • Đặt các dụng cụ tránh thai vào tử cung hoặc các dụng cụ tránh thai xoắn ốc để đảm bảo chúng được đặt đúng vị trí </ li > <Siêu âm qua ngã âm đạo cũng có thể được thực hiện trong thai kỳ, nói chung là vào tuần thứ 8 của thai kỳ. Thủ tục này cũng có thể cho hình ảnh rõ ràng hơn về tử cung trong thời kỳ đầu mang thai. Ngoài ra, các bác sĩ cũng sẽ giới thiệu quy trình này cho phụ nữ mang thai với một số mục đích, chẳng hạn như:
  • Xác nhận có thai
  • Quan sát nhịp tim của thai nhi
  • Kiểm tra tìm các bất thường trên nhau thai
  • Tìm nguồn gốc của chảy máu bất thường khi mang thai
  • Chẩn đoán khả năng sẩy thai
  • Kiểm tra nguy cơ có thể xảy ra các biến chứng thai kỳ, chẳng hạn như sinh non sinh

  Cho đến nay, các thủ thuật siêu âm qua ngã âm đạo không có rủi ro nguy hiểm nào vì chúng không tiếp xúc với bức xạ, tương đối an toàn cho phụ nữ mang thai và thai nhi.

  Tuy nhiên, một số phụ nữ có thể cảm thấy không thoải mái trong khi làm thủ thuật, đặc biệt là khi chống nạng. Siêu âm được đưa qua âm đạo. Cảm giác khó chịu này khá nhẹ và sẽ hết sau khi quy trình hoàn tất.

  Chuẩn bị và quy trình siêu âm qua âm đạo

  Quy trình siêu âm qua âm đạo không cần chuẩn bị nhiều. Tuy nhiên, tùy thuộc vào mục đích của thủ thuật, bác sĩ sẽ yêu cầu bạn bắt đầu thủ thuật trong tình trạng trống rỗng hoặc toàn bộ đường tiết niệu.

  Đường tiết niệu đầy đủ có thể cho hình ảnh rõ ràng hơn về vùng xương chậu. . Nếu bạn phải bắt đầu thủ thuật với một bàng quang đầy, hãy uống nhiều nước ít nhất một giờ trước khi thủ thuật bắt đầu.

  Khi quy trình bắt đầu, bác sĩ sẽ yêu cầu bạn nằm ngửa, mở rộng chân. với đầu gối của bạn uốn cong. Tiếp theo, bác sĩ sẽ đưa que siêu âm ( đầu dò ) đã được tặng bao cao su và gel bôi trơn vào âm đạo.

  Sau đó, que siêu âm sẽ hiển thị hình ảnh của bên trong hông của bạn trên màn hình. Khi thăm khám, bác sĩ sẽ từ từ xoay que siêu âm để hiển thị hình ảnh rõ nét hơn.

  Bạn có thể nhận được kết quả siêu âm qua ngã âm đạo trong vòng 24 giờ. Từ kết quả thăm khám, các bác sĩ có thể quan sát sự phát triển của thai nhi và chẩn đoán các tình trạng khác nhau trong tử cung, bao gồm nhiễm trùng vùng chậu, chửa ngoài tử cung, u nang, u cơ, ung thư, sẩy thai và thậm chí là bất thường nhau thai như nhau tiền đạo. </ P >

  Sau khi chẩn đoán. Để chắc chắn, bác sĩ sẽ thảo luận về các biện pháp điều trị thích hợp dựa trên kết quả tìm được. Các thủ tục siêu âm qua ngã âm đạo nói chung sẽ được bác sĩ khuyến nghị cho những chỉ định đặc biệt. Nếu cần, bạn có thể hỏi bác sĩ để được giải thích rõ hơn trước khi tiến hành thủ thuật.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, bệnh tật, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận sức khỏe, Sức khỏe, Phụ nữ thân thiết, siêu âm, chương trình siêu âm thai